Hôm thứ Hai (23/05), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông không cho rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các yêu cầu cách ly đối với những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ khi các quan chức ở một số tiểu bang đã xác nhận các ca nhiễm. 

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo ở Tokyo rằng liệu các biện pháp đó có cần thiết hay không, TT Biden trả lời: “Không, tôi không nghĩ vậy” và nói thêm: “Cho đến nay, có vẻ như không cần thêm bất kỳ nỗ lực nào ngoài những gì đang được thực hiện.”

Tuần trước, Bỉ có lẽ đã trở thành quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cách ly bắt buộc đối với những cá nhân nhiễm virus này, loại virus được báo cáo hàng năm ở một số quốc gia Phi Châu nhưng hiếm khi ở nơi khác. Những quan chức đó nói với truyền thông địa phương rằng những người được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ nên tự cách ly trong 21 ngày.

Hôm 19/05, Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận đang đẩy mạnh nỗ lực tìm hiểu và chống lại loại virus hiếm gặp này.

Trong khi đó, các quan chức y tế ở Vương quốc Anh và các nước khác cho rằng nam giới đồng tính có nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm đậu mùa khỉ cao hơn. Các bản tin cho biết sự bùng phát của virus này có liên quan đến một phòng tắm hơi dành cho người trưởng thành ở Madrid, Tây Ban Nha, cũng như một “lễ hội về tình dục đồng tính nam quy mô lớn” ở Antwerp, Bỉ.

“Tôi chỉ không nghĩ rằng căn bệnh này sẽ đáng lo ngại như với COVID-19, và vaccine đậu mùa có tác dụng với căn bệnh này. Nhưng, tôi nghĩ mọi người nên cẩn thận,” TT Biden cho biết hôm thứ Hai.

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ có liên quan đến bệnh đậu mùa, các quan chức cho biết bệnh này ít gây tử vong hơn nhiều. Đại dịch đậu mùa đã cướp đi hàng chục triệu người trong suốt lịch sử nhân loại.

“Chúng ta đã từng chứng kiến bệnh đậu mùa khỉ với số lượng lớn trong quá khứ. Chúng ta có vaccine để giải quyết căn bệnh đó,” ông Biden nói thêm. Không rõ ý của ông với nhận xét “số lượng lớn” là gì vì bệnh đậu mùa khỉ được coi là một loại virus hiếm gặp.

Tuyên bố của TT Biden hôm thứ Hai trái ngược với nhận xét mà ông đưa ra một ngày trước đó, khi ông nói với các phóng viên rằng mọi người nên lo lắng về sự lây lan của virus này. 

“Họ chưa cho tôi biết mức độ lây nhiễm, nhưng đó là điều mà mọi người nên quan tâm,” ông nói hôm Chủ Nhật. “Chúng tôi đang làm việc cật lực để tìm ra những gì chúng ta cần làm và loại vaccine nào, nếu có, có thể có sẵn cho căn bệnh này. Đó là một mối lo ngại ở chỗ nếu virus lây lan, nó sẽ gây ra hậu quả. Đó là tất cả những gì họ nói với tôi.”

Tiến sĩ Ashish Jha, điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, nói với ABC Sunday rằng ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ chứng kiến ​​“một số ít ca nữa” của loại virus hiếm gặp này trong tương lai gần.

“Nhưng tôi cảm thấy đây là một loại virus mà chúng ta hiểu về nó, chúng ta có vaccine chống lại nó, chúng ta có phương pháp điều trị chống lại nó, và nó lây lan rất khác so với SARS-CoV-2,” ông nói với ABC, sử dụng một cái tên khác cho virus Trung Cộng gây ra COVID-19.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn