Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự đoán sẽ có các cuộc đàm phán “mạnh mẽ hơn” trong cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sau chiến thắng của Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto của tiểu bang Nevada.

Hôm 13/11, ông Biden cho biết, “Tôi biết tôi sẽ mạnh mẽ hơn, nhưng tôi không cần điều đó,” liên quan đến cuộc gặp của ông với ông Tập ở Bali hôm 14, trước hội nghị thượng đỉnh thường niên của các nhà lãnh đạo Nhóm 20 quốc gia.

“Tôi biết ông Tập Cận Bình, tôi đã dành nhiều thời gian hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác. Tôi biết rõ ông ấy. Ông ấy biết tôi,” ông nói.

Trong cuộc gặp đầu tiên với ông Tập kể từ khi nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, ông Biden nói, “Mỗi chúng ta chỉ phải tìm ra đâu là các lằn ranh đỏ, đâu là điều quan trọng nhất đối với mỗi chúng ta trong hai năm tới.”

Các lằn ranh đỏ

TT Biden đưa ra bình luận trên khi ông đến Phnom Penh, Campuchia hôm 13/11 để tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) thường niên.

Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra các luận điểm của ông Biden về sự kiện này. Ông tái khẳng định cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, lấy ASEAN làm trung tâm, với hàng hải và hàng không tự do và cởi mở, Khung Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cụ thể, hệ thống y tế, và chuyển đổi năng lượng sạch.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc giao tiếp cởi mở với Trung Quốc trong khi “bảo đảm cạnh tranh không biến thành xung đột”. Ông nêu rõ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan.

Mặt khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đề cập đến các vấn đề liên quan trong các cuộc họp báo thường kỳ của mình.

Hôm 10/11, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã đề cập đến các lằn ranh đỏ của phía Trung Quốc: “Vấn đề Đài Loan là trọng tâm của các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

“Nguyên tắc một Trung Quốc là nền tảng của cơ sở chính trị cho mối bang giao Trung Quốc-Hoa Kỳ,” ông Triệu nói.

Ông Triệu tiếp tục luận điệu điển hình của chính quyền này: Trung Quốc yêu cầu các chuẩn mực cơ bản trong các mối quan hệ quốc tế bao gồm tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia khác và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ cai quản Đài Loan, nhưng lại tuyên bố Đài Loan là một phần thuộc chủ quyền và công việc nội bộ của họ. Hòn đảo tự trị này, dưới sự quản lý của Trung Hoa Dân Quốc-chính phủ cai quản Trung Quốc sau Triều đại Thanh-đã duy trì hiến pháp, giáo dục, và quân đội của riêng mình kể từ năm 1947.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn