Lo ngại về ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã đề nghị đầu tư theo “những cách mới để vượt lên trước trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc” và củng cố các liên minh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hôm 09/03, Tổng thống Joe Biden đã công bố đề nghị ngân sách thứ ba của mình, cam kết sẽ tăng chi tiêu, tăng thuế, và giảm thâm hụt liên bang. Như một phần trong kế hoạch ngân sách của mình, ông Biden đã đưa ra chiến lược ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó có những thách thức do Trung Quốc đặt ra.

Theo một tờ thông tin do Tòa Bạch Ốc công bố, “Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ vừa có ý định định hình lại trật tự quốc tế, vừa ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự, và công nghệ để làm điều đó.”

Trong đề nghị ngân sách của mình, tổng thống đã cảnh báo về “những thời điểm bất thường và chưa từng có tiền lệ” đang ở phía trước, đồng thời yêu cầu [được tiếp cận] các nguồn lực tùy ý và bắt buộc để giải quyết mối nguy hiểm từ Trung Quốc.

Theo tờ thông tin trên, đề nghị bắt buộc này sẽ thúc đẩy vai trò của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách đầu tư: 2 tỷ USD hỗ trợ cơ sở hạ tầng quốc tế “cứng” quan trọng; 2 tỷ USD để mở rộng chương trình vốn chủ sở hữu của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC); và 2 tỷ USD khác để tạo ra chuỗi cung ứng linh hoạt trong khu vực này.

Đề nghị ngân sách này cũng bao gồm 7.1 tỷ USD tài trợ cho Quần đảo Marshall, Micronesia, và Palau trong 20 năm tới. Khoản tiền này là một phần của đề nghị trị giá 63.1 tỷ USD cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

Đề nghị ngân sách trên cũng đang yêu cầu tăng cường tài trợ cho sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đề nghị ngân sách nói trên nêu rõ: “Để duy trì và tăng cường khả năng răn đe, Ngân sách này ưu tiên Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) là thách thức ngày càng lớn của Mỹ như đã được nêu trong Chiến lược Quốc phòng”.

“Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương năm 2024 của [Ngũ Giác Đài] nhấn mạnh các khoản đầu tư quan trọng trị giá 9.1 tỷ USD mà Bộ Quốc Phòng đang thực hiện, tập trung vào việc tăng cường khả năng răn đe tại khu vực này, và thể hiện cam kết lâu dài của Bộ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Những quỹ này cũng sẽ được sử dụng để tăng cường năng lực và các loại vũ khí của các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực trên.

Theo đề nghị ngân sách này, chi tiêu của Bộ Quốc phòng sẽ tăng lên 842 tỷ USD trong tài khóa 2024, tăng 3.2% so với năm trước. Ngân sách trên bao gồm 37.7 tỷ USD cho hoạt động hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

“Ngân sách này củng cố cam kết của chúng tôi trong việc đối mặt với các thách thức toàn cầu và giữ an toàn cho nước Mỹ,” ông Biden viết trong một thông điệp gửi tới Quốc hội kèm theo bản đề nghị ngân sách. “Đề nghị này đưa ra các khoản đầu tư quan trọng để cạnh tranh với Trung Quốc trên toàn cầu và tiếp tục trợ giúp Ukraine trước cuộc xâm lược vô cớ của Nga.”

Kế hoạch này cũng bao gồm việc tăng lương đáng kể cho tất cả quân nhân bắt đầu từ tháng 01/2024, dự kiến sẽ nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng. Theo đề nghị của TT Biden, lương quân nhân sẽ tăng 5.2% vào năm tới.

Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn