Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết tình trạng khẩn cấp quốc gia Hoa Kỳ được ban bố hồi đầu năm 2020 do COVID-19 sẽ được gia hạn sau ngày 01/03, với lý do ông gọi là “rủi ro đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng.”

Trong một bức thư được công bố trên trang web của Tòa Bạch Ốc, TT Biden nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) rằng “vẫn cần tiếp tục tình trạng khẩn cấp quốc gia này.”

“Đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe cộng đồng và sự an toàn của Quốc gia. Hơn 900,000 người ở Quốc gia này đã thiệt mạng vì căn bệnh này, và cần thiết phải tiếp tục chiến đấu và ứng phó với COVID-19 bằng toàn bộ năng lực và khả năng của Chính phủ Liên bang,” ông viết, và nói thêm rằng văn phòng của ông đã “xác định là cần thiết phải tiếp tục tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố” gần hai năm trước.

Tính đến cuối năm ngoái (2021), dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Đại học Johns Hopkins cho thấy số ca tử vong COVID-19 dưới thời chính phủ Biden nhiều hơn 60,000 ca so với dưới thời chính phủ Trump.

Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép giải ngân khoảng 50 tỷ USD viện trợ liên bang.

Tình trạng khẩn cấp sẽ tự động được chấm dứt trừ khi, trong vòng 90 ngày trước ngày kỷ niệm tuyên bố tình trạng khẩn cấp đó, tổng thống gửi một thông báo tới Quốc hội cho biết tình trạng này sẽ tiếp tục sau ngày kỷ niệm.

“Vì lý do này, tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố vào ngày 13/03/2020, và bắt đầu từ ngày 01/03/2020, phải tiếp tục có hiệu lực sau ngày 01/03/2022,” TT Biden viết trong một tuyên bố khác, và thêm rằng thông báo này sẽ được công bố trên Federal Register.

Quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp của ông được đưa ra khi một số thống đốc Đảng Dân Chủ quyết định dỡ bỏ các lệnh bắt buộc về COVID-19, bao gồm cả các quy định đeo khẩu trang, trong những ngày gần đây. Tuần trước, các thống đốc của New York và Massachusetts thông báo rằng họ sẽ chấm dứt một số quy định đeo khẩu trang ở tiểu bang của họ, sau các hành động tương tự của New Jersey, California, Connecticut, Delaware, và Oregon.

Trong khi đó, hồi tuần trước các quan chức y tế liên bang cho biết trong một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc rằng họ đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch, vì các ca bệnh Omicron đã giảm xuống.

Một trong những quan chức đó, cố vấn về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci, nói với MNSBC hôm 15/02 rằng ông không tin quan điểm chính trị là lý do khiến các lệnh bắt buộc đang được dỡ bỏ trên toàn quốc.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình thì nói rằng các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ đang loại bỏ các quy định về COVID-19 vì họ sợ mất quyền kiểm soát tại Hạ viện hoặc Thượng viện vào giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Một cuộc thăm dò ý kiến hôm 31/01 ​​của Đại học Monmouth cho thấy khoảng 70% người Mỹ đồng ý với tuyên bố, “Đã đến lúc chúng ta chấp nhận rằng dịch COVID sẽ kéo dài và chúng ta chỉ cần tiếp tục cuộc sống của mình.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn