Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia thời cựu TT Trump trong tuần này, cấm các công ty Hoa Kỳ hoặc cá nhân người Mỹ đầu tư vào các công ty có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Tổng thống đương thời Donald Trump đã ban hành Sắc lệnh 13959 vào tháng 11/2020, vì những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm cho phép ngừng đầu tư vào các công ty có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Sau đó, ông Biden đã gia hạn sắc lệnh này vào tháng 06/2021 với Sắc lệnh 14032, cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty có liên kết với ngành công nghiệp giám sát hoặc quân sự của Trung Quốc.

Sắc lệnh mới nhất của ông Biden sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến đầu tư vào các công ty giám sát và quân sự của Trung Quốc thêm một năm nữa sau ngày kết thúc dự kiến trước đó là ngày 12/11.

“CHND Trung Hoa đang ngày càng khai thác nguồn vốn của Hoa Kỳ để cung cấp nguồn lực và để có thể phát triển và hiện đại hóa bộ máy quân sự, tình báo, và các bộ máy an ninh khác, điều này tiếp tục cho phép CHND Trung Hoa đe dọa trực tiếp đến quê hương Hoa Kỳ và các lực lượng của Hoa Kỳ ở ngoại quốc,” ông Biden cho biết trong một tuyên bố, sử dụng từ viết tắt của tên chính thức của Trung Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Tổ hợp công nghiệp-quân sự CHND Trung Hoa… tiếp tục tạo thành một mối đe dọa hiếm có và bất thường, có nguồn gốc từ toàn bộ hoặc một phần đáng kể bên ngoài Hoa Kỳ, đối với an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao, và nền kinh tế của Hoa Kỳ.”

Trong tuyên bố của mình, ông Biden cho biết chiến lược quốc gia “hợp nhất quân sự-dân sự” của ĐCSTQ là nguyên do, vì chiến lược này yêu cầu các công ty dân sự Trung Quốc trực tiếp đóng góp vào các hoạt động tình báo và quân sự của chính quyền.

Bởi vì điều này, ông Biden cho hay, những công ty trên phải được đối xử như thể họ là một phần của bộ máy tình báo và quân sự của Trung Quốc và khả năng tương tác của họ với thị trường Hoa Kỳ phải bị hạn chế.

Ông Biden cho biết thêm, “Những công ty này, mặc dù bề ngoài vẫn là tư nhân và dân sự, trực tiếp hỗ trợ cho các bộ máy quân sự, tình báo, và an ninh của CHND Trung Hoa.”

“Đồng thời, các công ty đó huy động vốn bằng cách bán chứng khoán cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ giao dịch trên các sàn giao dịch công khai ở đây và ngoại quốc, vận động hành lang các nhà cung cấp chỉ số và quỹ của Hoa Kỳ để đưa những chứng khoán này vào các sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho thị trường và tham gia vào các hành vi khác để bảo đảm quyền tiếp cận đối với nguồn vốn của Hoa Kỳ.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn