Hôm 02/11, Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Christine Wormuth đã nhấn mạnh tại một cuộc họp Đối tác Cộng đồng Lục quân Hoa Kỳ ở Los Angeles rằng quân đội Hoa Kỳ hiện đang tập trung vào việc mở rộng chiêu binh và tăng cường sức mạnh chiến đấu để ứng phó với các thách thức quân sự từ Trung Quốc và Nga.

The Epoch Times được cho phép đăng một phần bài diễn văn của bà.

“Trong 20 năm qua, chúng tôi đã tham gia sâu vào hoạt động chống nổi dậy và chống khủng bố. Quý vị biết đó, chúng tôi đã dành phần lớn thời gian ở Iraq, Afghanistan, và những nơi khác ở Trung Đông,” bà nói. “Nhưng bây giờ chúng tôi đang chuyển hướng nhiều hơn để tập trung vào các thách thức từ các quốc gia độc lập.” 

Hơn nữa, bà Wormuth còn xác định Trung Quốc là “thách thức trong dài hạn” và Nga là “mối đe dọa cấp tính.” 

Bà nói rằng nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là đáng lo ngại.

Bà nhấn mạnh, “Chúng tôi phải tìm cách cải thiện các kết quả chiêu binh bởi vì điều rất, rất quan trọng là chúng tôi có thể bổ sung vào lục quân một quân số đủ lớn để thực hiện những gì cần làm như một phần của lực lượng liên quân nhằm tham chiến và giành chiến thắng trong các cuộc chiến của đất nước này.”  

Hôm 27/10, Ngũ Giác Đài đã công bố báo cáo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Hoa Kỳ (pdf), nói rằng ĐCSTQ đang hành động nhằm phá hoại các liên minh của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sử dụng quân đội ngày càng lớn mạnh của họ để cưỡng bách và đe dọa các quốc gia láng giềng.

Báo cáo này kết luận rằng Trung Quốc đã trở thành thách thức an ninh lớn nhất đối với Hoa Kỳ bất chấp cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine, ngoài ra mối đe dọa từ Bắc Kinh sẽ quyết định cách quân đội Hoa Kỳ sẽ được trang bị và định hình cho tương lai. 

Lục quân có nhu cầu to lớn đối với các nhân tài STEM

Bà Wormuth cho biết Lục quân Hoa Kỳ hiện đang thực hiện một chiến lược hiện đại hóa, tập trung vào sáu danh mục hiện đại hóa, bao gồm: phi cơ trực thăng tương lai, thiết vận xa thế hệ tiếp theo, kết nối mạng, hỏa lực chính xác tầm xa, phòng thủ hỏa tiễn, và khả năng sát thương binh lính. 

“Rất nhiều những hệ thống mới mà chúng tôi đang phát triển có công nghệ rất cao,” bà nói. “Chúng tôi hiện có nhu cầu rất lớn về các kỹ năng STEM (viết tắt của ‘khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học’) trong lục quân của mình.”

Bà hy vọng công chúng sẽ thay đổi định kiến về Lục quân Hoa Kỳ, quân chủng cần có lính bộ binh, phi công trực thăng, và lính lái xe tăng, cũng như các nhà khoa học dữ liệu, lập trình viên, chuyên gia mạng, y tá, bác sĩ, và trợ lý pháp luật. Lục quân cung cấp hơn 178 chuyên môn nghề nghiệp. Những thanh niên muốn gia nhập Lục quân có thể đi theo hầu hết các lĩnh vực này và được đào tạo chuyên ngành.

Bà nói thêm, “Tôi nghĩ một trong những điều chúng tôi phải làm là giúp người Mỹ hiểu rằng Lục quân mang đến những cơ hội to lớn cho những người trẻ tuổi của chúng ta.”

Lục quân Hoa Kỳ mở rộng chiêu binh để đáp ứng các thách thức quân sự từ Trung Quốc và Nga
Bộ trưởng Lục quân Christine E. Wormuth (bên phải) và Trung tá Johann W. Hindert (bên trái), sĩ quan chỉ huy của Tiểu đoàn Chiêu binh Lục quân Hoa Kỳ Los Angeles, nói tại cuộc họp Đối tác Cộng đồng Lục quân Hoa Kỳ Los Angeles ở Los Angeles hôm 02/11/2022. (Ảnh: Linda Jiang/The Epoch Times)

Tăng cường bảo vệ quân nhân

Việc chiêu binh cho Lục quân gặp trở ngại trong đại dịch COVID-19 sau khi Bộ Quốc phòng thực hiện quy định bắt buộc chích vaccine đối với tất cả quân nhân.

Bà Wormuth cho biết tình hình hiện tại “có lẽ là thách thức chiêu binh khó khăn nhất” mà bà từng chứng kiến kể từ khi “bắt đầu làm việc trong lĩnh vực an ninh quốc gia hồi giữa những năm 1990.” 

Bà cho rằng có ba lý do chính: mức độ sẵn sàng nhập ngũ của thanh niên thấp và thể lực của họ chưa đạt tiêu chuẩn; thị trường việc làm ở Hoa Kỳ bùng nổ đã làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của Lục quân; và những điều mà công chúng hiểu sai về quân đội.

Bà giải thích thêm rằng giữa đại dịch, nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm ở những người trẻ tuổi đã tăng lên đáng kể. Vì những căn bệnh liên quan đến tâm thần này, cũng như chứng béo phì thời thơ ấu, nên nhiều thanh niên Hoa Kỳ không đáp ứng được các tiêu chuẩn quân đội để có thể nhập ngũ.

Đối với những quan niệm sai lầm của công chúng về quân đội, bà Wormuth tin rằng đa phần tin tức của giới truyền thông về quân đội, chẳng hạn như các vụ tự sát và quấy rối tình dục, cũng có tác động tế nhị đến công chúng. Theo đó, nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng con em mình sẽ không an toàn nếu gia nhập Lục quân. 

Bà nói, “Về căn bản, tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi cần làm là giới thiệu lại Lục quân với công chúng Hoa Kỳ.” 

Những vấn đề mà báo chí đưa tin này không phải chỉ có trong quân đội; thay vào đó, Lục quân đang liên tục phát triển các chương trình để giải quyết những vấn đề đó với những kết quả khả quan, bà nói tiếp.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​các vụ tự tử trong Lục quân giảm 20% so với năm ngoái.”

Lục quân Hoa Kỳ cũng đầu tư hơn 1 tỷ USD mỗi năm để củng cố hoàn cảnh trong các doanh trại.

Bà Wormuth cho biết: “Sau ngày 11/09, chúng tôi đã tăng cường an ninh một cách đáng kể ở tất cả các căn cứ của mình.”

Bà hy vọng rằng công chúng có thể định hình lại quan niệm của họ về Lục quân Hoa Kỳ.


Linda Jiang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Olivia Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn