Hôm thứ Năm (22/12), Tổng thống (TT) Joe Biden đã cảnh báo du khách “hãy rời đi ngay bây giờ” nếu không sẽ phải đối mặt với các chuyến bay bị hủy và các vấn đề di chuyển khác trước một cơn bão lớn mùa đông đã gây ảnh hưởng đến các vùng Đồng bằng và Trung Tây quét qua Hoa Kỳ.

“Tôi khuyến khích mọi người, hãy vui lòng chú ý đến các cảnh báo của địa phương. Cho đến nay, chúng tôi đã cố gắng liên lạc với 26 thống đốc ở các khu vực bị ảnh hưởng,” TT Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, đồng thời cho biết thêm hệ thống này “không giống như một ngày tuyết rơi [thông thường]” trước khi ông tham gia cuộc họp với Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) và Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS). Tổng thống đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố thảm họa hoặc trường hợp khẩn cấp nào về cơn bão nói trên.

Một bản đồ do NWS đăng hôm thứ Năm cho thấy các quan chức đã đưa ra cảnh báo bão tuyết nghiêm trọng và bão mùa đông trên hàng chục quận trải dài một số tiểu bang do thời tiết. Một bản tin do cơ quan này đăng tải cho biết các điều kiện có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng ở một số khu vực do tuyết rơi quá nhiều, băng, và nhiệt độ lạnh dưới mức bình thường.

Kể từ chiều thứ Năm, bản đồ này cho thấy các cảnh báo về bão mùa đông và bão tuyết nghiêm trọng đã được ban hành từ phía đông Montana đến các vùng của Michigan và phía tây New York do cơn bão này.

“Dẫn đầu mô hình thời tiết ấn tượng này là một khối không khí lạnh nguy hiểm và phá kỷ lục sau một đợt không khí lạnh mạnh mẽ ở Bắc cực di chuyển theo hướng nam qua Đồng bằng phía nam ngày hôm nay và theo hướng đông vào Thung lũng Ohio/Tennessee vào tối nay,” một bản tin cho biết. “Do khối không khí lạnh này, nhiệt độ trên khắp vùng trung tâm High Plains (khu vực núi cao) đã giảm mạnh tới 50 độ F (10 độ C) chỉ trong vài giờ, với nhiệt độ dưới 0 độ F (âm 18 độ C) lan rộng kéo dài khắp phần lớn vùng trung tâm/bắc Plains và phía bắc dãy núi Rocky hay Great Basin.”

Hôm thứ Năm, nhà khí tượng học thuộc cơ quan thời tiết Ashton Robinson Cook cho biết không khí lạnh giá sẽ di chuyển qua miền trung Hoa Kỳ về phía đông, với các khuyến cáo về gió lạnh sẽ ảnh hưởng đến khoảng 135 triệu người trong những ngày tới.

Các cảnh báo về bão mùa đông và bão tuyết nghiêm trọng đã được đưa ra cho hàng triệu người Mỹ hôm thứ Năm khi một cơn bão mùa đông mang đến điều kiện khắc nghiệt và tuyết rơi dày trên khắp các vùng Trung Tây và Đồng bằng. Các khu vực được tô màu cam là cảnh báo bão tuyết nghiêm trọng, trong khi các khu vực được tô màu hồng là cảnh báo bão mùa đông. (Ảnh: NWS)
Các cảnh báo về bão mùa đông và bão tuyết nghiêm trọng đã được đưa ra cho hàng triệu người Mỹ hôm thứ Năm khi một cơn bão mùa đông mang đến điều kiện khắc nghiệt và tuyết rơi dày trên khắp các vùng Trung Tây và Đồng bằng. Các khu vực được tô màu cam là cảnh báo bão tuyết nghiêm trọng, trong khi các khu vực được tô màu hồng là cảnh báo bão mùa đông. (Ảnh: NWS)

Theo The Associated Press, ông Cook cho biết, các nhà dự báo đang cho rằng một cơn bão bom — khi áp suất khí quyển giảm rất nhanh trong một cơn bão mạnh — phát triển gần Ngũ Đại Hồ, sẽ làm tăng sức gió và tạo ra các điều kiện bão tuyết nghiêm trọng. Hiện tại, các con đường ở các vùng nông thôn phía tây South Dakota đã bị tắc nghẽn, khiến người dân mắc kẹt với nguồn cung cấp thực phẩm và nguồn sưởi ấm ngày càng cạn kiệt.

Tính đến thứ Năm, dịch vụ theo dõi Flightaware.com cho thấy tại Hoa Kỳ có 1,800 chuyến bay đã bị hủy và 4,200 chuyến bay khác bị hoãn.

Các điều kiện tại địa phương

Tại Texas, nhiệt độ dự kiến sẽ nhanh chóng giảm mạnh vào thứ Năm, nhưng các nhà lãnh đạo tiểu bang này đã hứa sẽ không lặp lại tình cảnh của cơn bão hồi tháng 02/2021 đã làm quá tải lưới điện tiểu bang và được cho là nguyên nhân khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (21/12), Thống đốc Texas Greg Abbott đã tự tin rằng tiểu bang này có thể giải quyết nhu cầu năng lượng gia tăng khi nhiệt độ giảm xuống. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ có niềm tin trong vài ngày tới khi thấy rằng chúng ta phải chịu mức nhiệt độ vô cùng lạnh nhưng lưới điện vẫn sẽ có thể hoạt động dễ dàng.”

Ở nơi nổi tiếng với cảnh tuyết rơi là Buffalo, New York, các nhà dự báo đã dự đoán một “cơn bão ngàn năm có một” do tuyết rơi dày gây ra bởi hiệu ứng hồ* (lake-effect snow), gió giật mạnh tới 65 dặm/giờ (105 km/giờ), hiện tượng khung cảnh trắng xóa, và khả năng bị cúp điện trên diện rộng.

Giải khúc côn cầu trên băng NHL đã hoãn trận đấu trên sân nhà giữa hai đội Buffalo Sabres và Tampa Bay Lightning, đồng thời lên lịch lại vào ngày 04/03. Hôm thứ Năm, Denver, nơi cũng không xa lạ gì với những cơn bão mùa đông, đã có nền nhiệt độ lạnh nhất trong 32 năm qua, khi nhiệt độ giảm xuống âm 24 độ F (âm 31 độ C) vào buổi sáng tại phi trường.

Hôm thứ Năm, tại Charleston, South Carolina, một cảnh báo lũ lụt ven biển đã có hiệu lực. Khu vực này, vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng vì có những mùa đông ôn hòa, đã chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với những cơn gió mạnh và nhiệt độ đóng băng.

Theo bản đồ của cơ quan khí tượng nói trên, khoảng một nửa trong số 48 tiểu bang cận kề nhau — từ tiểu bang Washington đến Florida — đang nhận được nhiều cảnh báo thời tiết mùa đông khác nhau, chẳng hạn như những cảnh báo về gió lạnh.

(*) Tuyết hiệu ứng hồ (lake-effect snow) phổ biến ở vùng Ngũ Đại Hồ vào thời điểm cuối thu đầu đông, xảy ra khi không khí lạnh, thường xuất phát từ Canada, di chuyển qua vùng nước của Ngũ Đại Hồ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn