Hôm thứ Hai (10/10), Tổng thống (TT) Joe Biden đã hứa với Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không tiên tiến trong bối cảnh Nga tiếp tục tiến hành cuộc xâm lược.

Hai nhà lãnh đạo đã điện đàm nói chuyện ngay sau khi Nga tiến hành cuộc không kích lớn nhất từ ​​trước đến nay vào Ukraine sau vụ phá hủy cầu nối giữa Nga với bán đảo Crimea đã sáp nhập vào cuối tuần qua (08-09/10). TT Nga Vladimir Putin cáo buộc các cơ quan an ninh của Ukraine là thủ phạm gây ra vụ tấn công.

Các quan chức Ukraine cho biết, các cuộc không kích của Nga đã khiến ít nhất 11 dân thường thiệt mạng, và đánh sập mạng lưới điện của Ukraine, khiến nhiều vùng của đất nước không có điện, nước, hoặc sưởi ấm.

Hàng ngàn cư dân buộc phải trú ẩn trong các hầm tránh bom suốt cả ngày khi hỏa tiễn dội xuống nhiều thành phố, với các vụ nổ được báo cáo ở Kyiv, Lviv, Ternopil, và Zhytomyr ở miền tây Ukraine, Dnipro và Kremenchuk ở miền trung, Zaporizhzhia ở miền nam, và Kharkiv ở miền đông.

Trong cuộc gọi hôm thứ Hai, ông Biden “bày tỏ sự lên án của mình đối với các cuộc không kích bằng hỏa tiễn của Nga trên khắp Ukraine, bao gồm cả ở Kyiv, cũng như gửi lời chia buồn đến những người thân yêu của những người thiệt mạng và bị thương trong các cuộc tấn công vô nghĩa này,” theo bản ghi của Tòa Bạch Ốc về cuộc điện đàm.

“Tổng thống Biden cam kết sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết để tự vệ, bao gồm cả các hệ thống phòng không tân tiến,” bản ghi cho biết.

TT Biden hứa cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không tân tiến sau đợt tấn công hỏa tiễn của Nga
Khói bốc lên từ thành phố sau một cuộc không kích bằng hỏa tiễn của Nga, ở Kyiv, Ukraine, hôm 10/10/2022. (Ảnh: Oleksandr Klymenko/Reuters)

Tuyên bố này cho biết thêm, “Ông ấy cũng nhấn mạnh sự tham gia không ngừng nghỉ của mình với các đồng minh và đối tác để tiếp tục áp đặt cái giá phải trả lên Nga, buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh và hành động tàn bạo của mình, đồng thời cung cấp cho Ukraine hỗ trợ về an ninh, kinh tế, và nhân đạo.”

Tòa Bạch Ốc không nêu chi tiết chính xác hệ thống phòng không nào mà TT Biden nói sẽ cung cấp cho TT Zelensky trong cuộc điện đàm của họ nhưng đầu năm nay, Hoa Thịnh Đốn đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine Hệ thống Hỏa tiễn Đất-đối-Không Tân tiến Quốc gia (NASAMS).

Các hệ thống phòng không này do công ty Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy sản xuất và được sử dụng để bảo vệ vùng trời xung quanh Tòa Bạch Ốc và Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn. Hệ thống này có thể được sử dụng để tấn công hỏa tiễn hành trình của Nga.

TT Biden hứa cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không tân tiến sau đợt tấn công hỏa tiễn của Nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/Pool/AFP qua Getty Images)

‘Dấu hiệu’ cho thấy sự suy yếu của Nga

Hôm thứ Hai, TT Zelensky cũng đưa ra một tuyên bố ghi lại chi tiết nội dung điện đàm của ông với TT Biden, trong đó nói rằng TT Ukraine đã thông báo cho Hoa Thịnh Đốn về “hậu quả của các cuộc không kích lớn bằng hỏa tiễn nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự do quân xâm lược Nga gây ra ngày hôm nay.”

Ông Zelensky cho biết “các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu dân sự trên khắp Ukraine là một dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của quân đội Nga vốn đang thất thế trên chiến trường. Đó thuần túy là khủng bố” nhưng Ukraine “sẽ không khuất phục trước đe dọa hỏa tiễn của Nga,” theo tuyên bố.

Hai tổng thống Biden và Zelensky cũng thảo luận về “tầm quan trọng của hệ thống phòng không và việc Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp để tăng cường năng lực này,” tuyên bố cho biết thêm.

TT Biden hứa cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không tân tiến sau đợt tấn công hỏa tiễn của Nga
Xe hơi bốc cháy sau các cuộc không kích bằng hỏa tiễn của Nga ở Kyiv, Ukraine, hôm 10/10/2022. (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters)

Xung đột Nga-Ukraine leo thang

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về “cuộc họp bất thường sắp tới của Nhóm Bảy Nhà lãnh đạo (G7) dành riêng để nói về Ukraine và các biện pháp hỗ trợ cấp bách nhất cho Ukraine mà cộng đồng quốc tế có thể thông qua,” theo văn phòng của TT Zelensky.

Tổng cộng, chính phủ TT Biden đã cam kết viện trợ quân sự tất cả là 15.8 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02/2022.

Lời hứa mới nhất về các hệ thống phòng không tân tiến cho Ukraine được đưa ra khi xung đột giữa nước này với Nga tiếp tục leo thang.

Hôm thứ Hai, TT Belarus Alexander Lukashenko, một trong những đồng minh thân cận nhất của TT Vladimir Putin, cho biết một số đội quân gồm 60,000 người hoặc hơn của nước ông sẽ khai triển cùng quân Nga gần Ukraine.

Ông Lukashenko cho biết quyết định này được đưa ra vì Ukraine đã chuẩn bị tấn công Belarus với sự giúp đỡ từ các đồng minh Ba Lan và Lithuania, mặc dù ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến những tuyên bố đó.

“Các cuộc tấn công trên lãnh thổ Belarus không chỉ được thảo luận ở Ukraine ngày hôm nay mà còn đang được lên kế hoạch,” ông Lukashenko cho biết tại một cuộc họp về an ninh. “Các chủ nhân của họ đang thúc đẩy họ bắt đầu một cuộc chiến tranh chống lại Belarus để kéo chúng ta đến đó.”

Sau thông báo của ông Lukashenko, các công dân Ba Lan ở Belarus đã được chính phủ Ba Lan khuyên rời khỏi nước này khi mối bang giao giữa hai nước ngày càng trở nên xấu đi.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn