Tổng thống (TT) Joe Biden hôm thứ Năm (11/11) đã ký ban hành “Đạo luật thiết bị an toàn năm 2021” để bảo vệ các hệ thống viễn thông của Hoa Kỳ bằng cách hạn chế các công ty gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia—chẳng hạn như các công ty được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn như Huawei và ZTE—không được nhận được cấp phép thiết bị mới từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Dự luật, HR 3919, đã được Thượng viện nhất trí thông qua hôm 28/10 và trước đó trong tháng này được Hạ viện thông qua với một cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 420-4. Đạo luật yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) thông qua các quy tắc làm rõ rằng cơ quan này sẽ không còn xem xét hoặc phê duyệt bất kỳ đơn đăng ký cấp phép thiết bị nào cho các công ty trong  Danh sách thiết bị hoặc dịch vụ được quy định.”

Năm công ty Trung Quốc nằm trong danh sách: Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision và Dahua. Vào tháng Ba FCC đã chỉ định năm công ty này có nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ theo Đạo luật Truyền thông Tin cậy và An toàn năm 2019, một đạo luật nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố vào đầu tháng này, TNS. Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và TNS. Ed Markey (Dân Chủ- Massachusett) cho biết, Đạo luật Thiết bị An toàn có tác dụng khép lại lỗ hổng trong các quy tắc mà FCC chính thức thông qua vào năm 2020, vốn đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Hoa Kỳ “gỡ bỏ và thay thế” thiết bị có mối đe dọa an ninh quốc gia.

Các vị này cho biết trong một tuyên bố chung rằng, “Mặc dù đó là một bước quan trọng, nhưng những quy tắc đó chỉ áp dụng cho các thiết bị được mua bằng nguồn tài trợ của liên bang. Các thiết bị tương tự vẫn có thể được sử dụng nếu được mua bằng tiền của tư nhân hoặc không phải của chính phủ liên bang,” đồng thời lưu ý rằng biện pháp này sẽ “đóng lỗ hổng này và ngăn chặn hơn nữa các mối đe dọa an ninh đã xác định có mặt trong các mạng viễn thông Hoa Kỳ.”

Vào tháng Sáu, FCC đã  bỏ phiếu nhất trí để đưa ra một quy tắc  phản ánh luật hiện đã được thông qua. Quy định này, vốn thu hút sự phản đối từ Bắc Kinh, sẽ cấm cấp phép cho thiết bị trong các mạng viễn thông của Hoa Kỳ, và cũng sẽ thu hồi các cấp phép vê thiết bị trước đây đã cấp cho các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, vào tháng Mười, FCC  đã bỏ phiếu để cấm chi nhánh Hoa Kỳ của một công ty viễn thông nhà nước hàng đầu của Trung QuốcChina Telecomhoạt động tại Hoa Kỳ, với các lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên thời sự thế giới tại Úc. Cô có bằng cử nhân về đo thị lực và khoa học thị lực.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: