Sáng thứ Sáu (02/09), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông không xem những người ủng hộ ông Trump là một “mối đe dọa” đối với Hoa Kỳ sau một bài diễn văn chính trị phân cực mà ông đã thực hiện hồi tối thứ Năm (01/09), trong đó ông tuyên bố “những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” là mối đe dọa đối với nền cộng hòa của Hoa Kỳ.

“Tôi không xem những người ủng hộ ông Trump là một mối đe dọa đối với đất nước,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (02/09). “Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai kêu gọi sử dụng bạo lực, từ chối công nhận một cuộc bầu cử … thay đổi cách quý vị kiểm đếm phiếu, đó là một mối đe dọa đối với nền dân chủ,” ông Biden nói mà không giải thích thêm.

Nhưng hôm thứ Năm, ông Biden nói rằng “những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA,” bề ngoài có nghĩa là những người ủng hộ cựu TT Donald Trump, “đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa đến chính các nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta.” Ông không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

“Tối nay, khi tôi đứng đây, sự bình đẳng và nền dân chủ đang bị tấn công,” ông nói trong một bài diễn văn ở Philadelphia.

“Bản thân chúng ta không có lợi lộc gì khi giả vờ như mọi thứ vẫn ổn. Vì vậy, tối nay, tôi đã đến nơi này, nơi tất cả đều đã bắt đầu, để nói một cách rõ ràng nhất có thể với cả nước về những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt, về quyền lực mà chúng ta có trong tay để đối phó với những mối đe dọa này và về một tương lai tuyệt vời ngay trước mắt chúng ta giá như chúng ta lựa chọn.”

Bối cảnh của bài diễn văn

Bối cảnh của bài diễn văn — được trình bày bên cạnh hai binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và giữa phông nền màu đỏ đậm — đã thu hút sự chỉ trích từ cả các phóng viên và các nhà bình luận của những hãng thông tấn lớn.

Họ nhận xét rằng việc một tổng thống gièm pha các đối thủ chính trị của mình trong khi sử dụng các binh sĩ quân đội Hoa Kỳ làm bình phong là điều bất thường trong lịch sử. Một số người thấy kỳ lạ khi ông Biden lại có một bài diễn văn trước một phông nền màu đỏ đậm vốn dĩ gợi lên hình ảnh từ các chế độ cộng sản.

TT Biden: Những người ủng hộ ông Trump không phải là một ‘mối đe dọa’ sau bài diễn văn tấn công ‘những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA’
Tổng thống Joe Biden trình bày bên ngoài Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 01/09/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng bắt đầu chỉ trích bài diễn văn này và Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) kêu gọi ông Biden xin lỗi về những nhận xét trước đó mô tả Đảng Cộng Hòa là những người theo chủ nghĩa phát xít.

“Tuy nhiên, thay vì cố gắng đưa đất nước của chúng ta quy tụ với nhau để giải quyết những thách thức này, TT Biden đã chọn cách chia rẽ, hạ thấp, và miệt thị những người đồng hương Mỹ của mình,” ông McCarthy nói hôm thứ Năm (01/09). “Tại sao? Đơn giản là bởi vì họ không đồng thuận với các chính sách của ông ấy. Đó không phải là tinh thần lãnh đạo.”

Ông McCarthy nói thêm rằng trụ cột của Mỹ quốc “không phải là giai cấp thống trị ở Hoa Thịnh Đốn” mà thực sự là “công dân Mỹ tuân thủ luật pháp, đóng thuế.”

“Trụ cột của Mỹ quốc là chúng ta quyết tâm hàng ngày thức dậy và đi làm, chu cấp cho gia đình, yêu thương con cháu, quan tâm đến việc học tập của các em và bảo đảm rằng quốc gia này cũng như người dân luôn là ưu tiên hàng đầu,” ông nói thêm.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn