Hôm thứ Tư (10/08), Tổng thống Joe Biden và các quan chức Tòa Bạch Ốc khác cho biết một báo cáo mới đây cho thấy nền kinh tế có tỷ lệ lạm phát “0%” trong tháng Bảy mặc dù Chỉ số Giá tiêu dùng cho thấy lạm phát vẫn gần ở mức cao lịch sử 8.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái (2021).

“Hôm nay, trước khi bắt đầu, tôi muốn nói đôi lời về tin tức được đưa ra ngày hôm nay liên quan đến nền kinh tế. Thực ra, tôi chỉ muốn nói một con số: 0,” ông Biden nói và cho biết thêm, “Hôm nay, chúng tôi nhận được tin tức rằng nền kinh tế của chúng ta có mức lạm phát bằng 0% trong tháng Bảy.”

Không rõ liệu có phải ông Biden muốn nói là “tăng 0%” hay không, khi Chỉ số Giá tiêu dùng giảm từ tháng Sáu đến tháng Bảy. Chỉ số Giá tiêu dùng cho thấy lạm phát vẫn ở mức 8.5% trong tháng 07/2022, giảm từ mức 9.1% trong tháng Sáu và giảm 0.2% điểm so với tháng 05/2022.

Nhắc lại bình luận của ông Biden, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre viết trên Twitter, “Chúng tôi nhận được tin tức nói rằng nền kinh tế của chúng ta có mức lạm phát bằng 0% trong tháng Bảy. Trong khi giá cả của một số thứ tăng lên, thì giá cả của những thứ khác, như xăng, quần áo, và nhiều thứ khác, lại giảm xuống.”

Giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng do một số yếu tố, trong đó có vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu rối ren, kích thích chi tiêu quá nhiều của chính phủ trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19, các quy định và các đợt phong tỏa do COVID-19, và cuộc chiến Nga-Ukraine.

Giá xăng dầu cũng góp phần vào những áp lực giá cả này. Theo dữ liệu của AAA, sau khi tăng lên hơn 5 USD mỗi gallon vào tháng Sáu, giá xăng dầu đã giảm khoảng 1 USD xuống còn 4.01 USD mỗi gallon hôm thứ Tư (10/08). Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy, giá xăng 4 USD/gallon vẫn cao hơn nhiều so với trước khi ông Biden nhậm chức vào tháng 01/2021 khi dao động quanh mức 2.30 USD/gallon.

Đề cập đến “lạm phát căn bản,” báo cáo chính thức từ Cục Thống kê Lao động công bố hôm thứ Tư (10/08) cho biết, “Tất cả các mặt hàng, trừ lương thực và năng lượng, tăng 5.9% trong 12 tháng qua.”

Báo cáo còn cho biết, “Chỉ số năng lượng tăng 32.9% trong chu kỳ 12 tháng tính đến tháng Bảy, một mức tăng nhỏ hơn mức tăng 41.6% trong cùng chu kỳ tính đến tháng Sáu. Chỉ số lương thực tăng 10.9% so với năm ngoái, mức tăng lớn nhất trong chu kỳ 12 tháng kể từ tháng 05/1979.”

Bình luận của tổng thống vấp phải sự chỉ trích

Tuy nhiên, bình luận của tổng thống và các vị quan chức đã vấp phải sự chỉ trích từ mạng xã hội và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa.

Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa-North Carolina) viết trên Twitter, “Chính phủ ông Biden gặp trở ngại với toán học.”

“Ngớ ngẩn, [vô nghĩa] từ Tòa Bạch Ốc,” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) viết. “Mức lạm phát là 8.5% và về căn bản mọi thứ mà mọi người từng mua đều tăng giá. Đây thật sự là sự thao túng tâm lý nhẫn tâm từ chính phủ ông Biden.”

“Đó là một mẹo toán học không có thật. Đây là sự thay đổi chỉ số chung trong một tháng. Nhìn chung, điều đó có nghĩa là sự sụt giảm lớn về mặt hàng dầu nhiên liệu và xăng (sau những đợt tăng mạnh hàng tháng trước đó) đã kéo theo sự gia tăng khổng lồ ở mọi lĩnh vực khác,” ông Jeffrey Tucker, chủ tịch tổ chức tư vấn Institute Brownstone và là cây viết chuyên mục cho The Epoch Times viết.

“Khi sử dụng cùng chiến thuật đó, quý vị cũng có thể quan sát thấy lượng điện tăng 19.2% trong một tháng! Nhưng tất nhiên chúng ta sẽ không làm điều đó vì điều đó thật ngu ngốc,” ông Tucker tiếp tục cho biết. “Theo tính toán hàng năm, chúng ta có được mức tăng thực tế là 15.2%.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn