Tổng thống (TT) Joe Biden hôm thứ 5 (28/07) đã phản ứng trước một báo cáo cho thấy nền kinh tế bị thu hẹp trong quý thứ hai liên tiếp, mà theo một số định nghĩa, thì có nghĩa là Hoa Kỳ đã bước vào một cuộc suy thoái về mặt kỹ thuật.

Văn phòng Phân tích Kinh tế hôm thứ 5 (28/07) cho biết rằng tổng sản phẩm quốc nội, hay GDP, đã giảm với tốc độ hàng năm 0.9% trong quý thứ hai, sau khi giảm 1.6% trong quý đầu tiên.

Ông Biden cho biết trong một tuyên bố sau khi số liệu hôm thứ Năm được công bố: “Thoát khỏi đà tăng trưởng kinh tế lịch sử của năm ngoái – và lấy lại tất cả việc làm của khu vực tư nhân bị mất trong cuộc khủng hoảng đại dịch – không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế đang chậm lại khi Cục Dự trữ Liên bang hành động để giảm lạm phát.” “Nhưng ngay cả khi chúng ta phải đối mặt với những thách thức toàn cầu lịch sử, chúng ta đang đi đúng hướng và chúng ta sẽ vượt qua quá trình chuyển đổi này một cách mạnh mẽ và an toàn hơn.”

Sau đó, ông Biden cho biết thị trường việc làm Hoa Kỳ “từ lâu vẫn luôn mạnh mẽ” và “chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục tăng.”

Chính thức thì, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) là cơ quan tuyên bố suy thoái và mở rộng. Không rõ khi nào tổ chức này sẽ đưa ra nhận định chính thức về tình trạng kinh tế Hoa Kỳ.

Định nghĩa

Tòa Bạch Ốc và một số hãng thông tấn lâu năm đã bị chỉ trích vì đã hạ thấp nguy cơ về một cuộc suy thoái và cố gắng thay đổi định nghĩa chung về một cuộc suy thoái. Việc công bố GDP âm thứ hai liên tiếp là quan điểm lâu nay cho rằng một nền kinh tế đang suy thoái về mặt kỹ thuật.

Cố vấn Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese nói với các phóng viên hôm thứ 3 (26/07): “Hai quý tăng trưởng GDP âm không phải là định nghĩa kỹ thuật của suy thoái. Câu hỏi quan trọng nhất về mặt kinh tế là liệu những người đi làm và các gia đình trung lưu có dễ thở hơn hay không.”

Bao gồm tám nhà kinh tế học nổi bật, NBER trước đây đã nói rằng họ dựa vào nhiều dữ liệu hơn là chỉ GDP để xác định liệu suy thoái có xảy ra hay không. Những yếu tố đó bao gồm thất nghiệp, chi tiêu của người tiêu dùng và chiều sâu của sự suy giảm kinh tế.

Mặc dù hôm thứ 5 ông Biden thúc đẩy một câu chuyện rằng nền kinh tế đang đi “đúng hướng”, nhưng một số nhà kinh tế không chắc chắn như vậy. Đáng chú ý, Chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đạt 9.1% trong tháng Sáu – con số cao nhất kể từ tháng 11/1981.

“Thông điệp rõ ràng là từ báo cáo GDP tiêu cực của Mỹ (-0.9%) và việc bỏ lỡ bất lợi về con số thất nghiệp: # Nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại với tốc độ đáng kể,” nhà kinh tế Mohamed El-Erian viết trên Twitter ngay sau khi dữ liệu GDP được công bố. “Thêm vào đó là sự thay đổi giá 8.7% trong dữ liệu ngày hôm nay và điểm mấu chốt là rõ ràng: Làm sâu sắc thêm tình trạng lạm phát đình trệ và nguy cơ suy thoái cảnh báo đỏ.”

Người đứng đầu Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia (NAHB), chuyên giám sát việc xây dựng nhà – một phân khúc quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ – cho biết rằng có một cuộc suy thoái đang diễn ra.

Giám đốc điều hành NAHB, Jerry Howard, nói với Bloomberg News trong tuần này rằng “Chúng ta đang tiến tới một cuộc suy thoái, cho biết thêm rằng sự sụt giảm trong xây dựng nhà và nhu cầu về nhà mới có thể sẽ khiến nền kinh tế chìm sâu hơn nữa.

Nhưng các nhà phân tích khác không chắc chắn như vậy.

Ông Mike Loewengart, giám đốc điều hành tại E*Trade từ Morgan Stanley cho biết: “Số liệu ngày hôm nay chỉ đổ thêm dầu vào lửa rằng chúng ta đang ở trong hoặc bước vào thời kỳ suy thoái. Mặc dù chắc chắn là các ước tính có mặt tiêu cực, nhưng hãy nhớ rằng mức giảm 1% là tương đối nhỏ và ủng hộ ý tưởng rằng bất kỳ môi trường suy thoái nào cũng sẽ nhẹ nhàng.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn