Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, kể từ ngày 30/11 trở đi, nước này sẽ tạm thời đình chỉ nhập cảnh đối với tất cả du khách ngoại quốc mới đến nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron của virus Trung Cộng, một biến thể mới lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Trình bày trước các phóng viên tại văn phòng của mình vào ngày 29/11, ông Kishida cho biết các biện pháp khẩn cấp đã được áp dụng để ngăn chặn “tình huống xấu nhất” ở Nhật Bản.

Ông nói: “Đây là những biện pháp ngoại lệ tạm thời mà chúng tôi đang thực hiện vì lợi ích an toàn cho đến khi có thông tin rõ ràng hơn về biến thể Omicron.”

Nhật Bản trở thành quốc gia thứ hai áp dụng lệnh cấm du lịch đối với tất cả du khách ngoại quốc để ứng phó với biến thể Omicron, sau Israel. Ông Kishida cho biết công dân Nhật Bản và cư dân ngoại quốc đến Nhật Bản từ 14 quốc gia phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron sẽ được yêu cầu cách ly tại các cơ sở được chỉ định.

Thủ tướng nước này kêu gọi người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội cho đến khi biết thêm chi tiết về biến thể mới này.

Hành động này diễn ra sau khi chính phủ Nhật Bản thông báo hôm 26/11 rằng sẽ thắt chặt kiểm soát biên giới đối với những người đến từ sáu quốc gia của Phi Châu, bao gồm Cộng hòa Nam Phi, Eswatini, Zimbabwe, Namibia, Botswana, và Lesotho.

Hôm 29/11, Bộ trưởng Y tế Shigeyuki Goto cho biết một du khách đến từ Namibia được phát hiện dương tính với virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, nhưng vẫn chưa xác định được liệu người đó có bị nhiễm biến thể Omicron hay không.

Ông Goto cho biết mẫu xét nghiệm của ca bệnh này đã được gửi đến nhà chức trách để phân tích bộ gene.

Hôm 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại Omicron là một “biến thể đáng lo ngại” do e sợ rằng biến thể này có thể dễ lây lan hơn và né tránh được khả năng bảo vệ của vaccine. WHO tuyên bố rằng biến thể mới này “đã được phát hiện với tốc độ nhanh hơn so với các đợt lây nhiễm trước đó, cho thấy rằng biến thể này có thể có một lợi thế về tăng trưởng.”

Việc phát hiện ra Omicron đã kích khởi cảnh báo trên toàn cầu khi các chính phủ trên khắp thế giới gấp rút áp đặt các quy định hạn chế đi lại mới và thị trường tài chính bán tháo, vì lo ngại biến thể này có thể kháng lại vaccine và làm ảnh hưởng đến nền kinh tế mới mở cửa trở lại sau đại dịch toàn cầu kéo dài hai năm.

Nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại đối với các quốc gia ở phía Nam lục địa Phi Châu, nhưng Nam Phi lên án các biện pháp này là không công bằng và có khả năng gây hại cho nền kinh tế của họ, nói rằng họ đang bị trừng phạt vì năng lực khoa học của mình trong việc xác định sớm các biến thể của [virus] Trung Cộng.

Trong khi đó, hôm 29/11, Singapore và Malaysia đã mở lại biên giới chung cho khách du lịch đã chích ngừa sau gần hai năm đóng cửa khiến hàng chục ngàn người bị mắc kẹt ở cả hai bên, nhưng có những lo ngại rằng đường biên giới này có thể bị đóng cửa trở lại vì biến thể mới.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn