Tổng thống (TT) Joe Biden đang ra lệnh công bố nhật ký khách ghé thăm Tòa Bạch Ốc của cựu Tổng thống Donald Trump trong khuôn khổ một cuộc điều tra đang diễn ra của Quốc hội về các sự kiện tại Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Cựu TT Trump đã đấu tranh để giữ những tài liệu này và các hồ sơ khác về nhiệm kỳ tổng thống của mình tại Cơ quan Lưu trữ và Quản lý Hồ sơ Quốc gia được bảo mật, viện dẫn đặc quyền hành pháp.

Nhưng trong một bức thư gửi tới Cơ quan Lưu trữ và Quản lý Hồ sơ Quốc gia hôm thứ Hai (14/02), cố vấn Tòa Bạch Ốc Dana Remus nói rằng TT Biden không cần phải duy trì những khẳng định của người tiền nhiệm về đặc quyền.

“Tổng thống đã xác định rằng việc khẳng định đặc quyền hành pháp không mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ, và do đó việc này không thích đáng khi liên quan đến những hồ sơ và các phần của hồ sơ này,” bức thư viết.

TT Biden đang chỉ thị cho Cơ quan Lưu trữ và Quản lý Hồ sơ Quốc gia giao cho ủy ban đặc biệt vốn đang điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol này danh sách nhật ký khách ghé thăm, cho thấy ai được phép vào khu phức hợp Tòa Bạch Ốc trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, kể cả vào ngày 06/01. Cơ quan này được lệnh giao hồ sơ trong vòng 15 ngày.

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống quy định các hồ sơ do tổng thống đương nhiệm và nhân viên của ông lập phải được lưu giữ tại Cơ quan Lưu trữ và Quản lý Hồ sơ Quốc gia, và một tổng thống sắp mãn nhiệm có trách nhiệm chuyển các tài liệu cho cơ quan này khi rời nhiệm sở.

Chính phủ TT Trump đã chấm dứt thông lệ công khai nhật ký khách ghé thăm vào mùa xuân năm đầu tiên ông lên nắm quyền, với lý do an ninh quốc gia. Chính phủ TT Biden kể từ đó đã công khai nhật ký những vị khách đến thăm Tòa Bạch Ốc trên mạng nhưng đã vấp phải một số chỉ trích vì giữ nhật ký của những vị khách đến thăm các dinh thự của TT Biden ở Delaware ở chế độ riêng tư.

Hôm thứ Ba (15/02), ủy ban đặc biệt đã ban hành vòng trát đòi làm chứng mới nhất của mình, trong đó có các thành viên của chiến dịch TT Trump và các nhà lập pháp tiểu bang. Chủ tịch là thành viên Đảng Dân Chủ của ủy ban này, Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) cho biết trong một tuyên bố rằng sáu trát đòi làm chứng là một phần trong nỗ lực của ủy ban này nhằm tìm kiếm “thông tin về những nỗ lực gửi các nhóm đại cử tri sai đến Hoa Thịnh Đốn và thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.”

Ủy ban này gồm bảy thành viên Đảng Dân Chủ và hai thành viên Đảng Cộng Hòa, được thành lập vào mùa hè năm ngoái từ một cuộc bỏ phiếu có kết quả phần lớn là theo quan điểm đảng phái, và kể từ đó đã ban hành hơn 80 trát đòi làm chứng và thực hiện hơn 500 cuộc thẩm vấn liên quan đến ngày 06/01.

Hơn 725 người đã bị buộc tội liên quan đến vụ xâm phạm điện Capitol.

TT Trump đã chỉ trích cuộc điều tra của ủy ban này và đã nhiều lần thách thức kết quả của cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn