Theo Tòa Bạch Ốc, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch phân phát khoảng 500 triệu kit xét nghiệm COVID-19, bắt đầu từ tháng Một tới.

Hôm thứ Ba (21/12), Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ gửi bộ xét nghiệm đến các gia đình như một phần trong nỗ lực ứng phó với biến thể Omicron COVID-19, mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm thứ Hai cho biết chiếm khoảng 73% số ca nhiễm ở Hoa Kỳ. Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể này có gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó hay không, mặc dù mới có hơn một chục trường hợp tử vong được ghi nhận trên toàn thế giới.

“Hôm nay, Tổng thống tuyên bố Chính phủ của ông sẽ mua nửa tỷ kit xét nghiệm nhanh tại nhà vào mùa đông này để phân phát miễn phí cho những người dân Hoa Kỳ nào muốn chúng, với đợt phân phát đầu tiên bắt đầu vào tháng 01/2022,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo Tòa Bạch Ốc, các địa điểm xét nghiệm liên bang bổ sung cũng sẽ được thiết lập trên khắp Hoa Kỳ trong những ngày tới, bắt đầu từ Thành phố New York, trong nỗ lực hỗ trợ “các tiểu bang cần thêm năng lực xét nghiệm.”

Thông báo hôm thứ Ba dường như đảo ngược quan điểm trước đây của Tòa Bạch Ốc về xét nghiệm COVID-19. Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hồi đầu tháng nói với các phóng viên rằng chính phủ sẽ không gửi bộ xét nghiệm qua đường bưu điện đến mọi nhà.

Trong thông cáo báo chí, Tòa Bạch Ốc xác nhận sẽ cử 1,000 quân nhân như bác sĩ quân y, y tá, nhân viên cấp cứu, và các nhân viên y tế khác đến các bệnh viện trong tháng Một và tháng Hai.

Tòa Bạch Ốc cho biết sáu đội ứng phó khẩn cấp cùng với hơn 100 nhân viên cũng đang được cử đến Michigan, Indiana, Wisconsin, Arizona, New Hampshire, và Vermont. Trong khi đó, các đội ứng phó của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) sẽ được cử đến để bổ sung năng lực cho các bệnh viện ở một số tiểu bang, và chính phủ liên bang sẽ “chi trả cho tất cả những hoạt động này”, tuyên bố cho biết thêm.

“Đây là số lượng được thêm ngoài 300 nhân viên y tế liên bang mà chúng tôi đã điều động kể từ khi chúng tôi biết về Omicron,” bản thông cáo cho biết.

Hôm thứ Hai, CDC cho biết Omicron đang lan rộng nhanh chóng và có thể là biến thể thống trị trong nước, chiếm khoảng 73% số ca nhiễm đã được giải trình tự ở Hoa Kỳ. Chủng Delta, xuất hiện vào đầu năm nay, chiếm khoảng 26.6% số ca nhiễm, trong khi chỉ một tuần trước đó, Delta đại diện cho 87% các ca.

Giới chức ở Nam Phi, nơi Omicron được cho là xuất hiện lần đầu tiên, đã báo cáo vào cuối tuần trước rằng tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân Omicron là khoảng 1/10 tỷ lệ nhập viện được quan sát trong giai đoạn đầu của làn sóng Delta. Giám đốc y tế của Thành phố New York, Bác sĩ Dave Chokshi, cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

“Hiện tại, có khoảng một ngàn người nhập viện vì COVID-19 trên khắp Thành phố New York. Đó là khoảng một phần tư so với thời điểm mà chúng ta ở đỉnh cao của làn sóng mùa đông năm ngoái và chưa đến một phần mười so với thời điểm mùa xuân năm 2020,” ông Chokshi cho biết hôm thứ Hai. Ông cho rằng “làn sóng Omicron” là nguyên nhân của sự gia tăng các ca nhiễm.

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ công bố trên truyền hình về sáng kiến ​​này vào tối hôm thứ Ba. Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, bà Psaki cho biết tổng thống sẽ không kêu gọi thêm các lệnh phong tỏa hoặc lệnh ở nhà.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn