Hôm thứ Ba (30/11), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác nhận rằng những hành khách hàng không nhập cảnh vào Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với các yêu cầu kiểm tra COVID-19 nghiêm ngặt hơn sau khi phát hiện ra biến thể COVID-19 Omicron.

Công dân Hoa Kỳ và công dân ngoại quốc đến Hoa Kỳ sẽ sớm được yêu cầu đưa ra giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng một ngày kể từ ngày khởi hành, một sự thay đổi so với lúc đầu là ba ngày trước ngày khởi hành đối với những khách du lịch đã chích ngừa. Một nữ phát ngôn viên của CDC xác nhận với Reuters rằng cơ quan này đang nghiên cứu điều chỉnh các quy định xét nghiệm toàn cầu dành cho du lịch.

Vị phát ngôn viên này cho biết, “Như chúng tôi đang tìm hiểu thêm về biến thể Omicron; một lệnh sửa đổi sẽ rút ngắn thời hạn xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả các khách hàng không quốc tế xuống còn một ngày trước khi khởi hành đến Hoa Kỳ.

Cơ quan này cũng được cho là đang xem xét liệu có nên yêu cầu du khách hàng không phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 lần hai trong vòng ba đến năm ngày sau khi đến Hoa Kỳ hay không. CDC không cung cấp lịch trình khi nào thay đổi này sẽ có hiệu lực nhưng Reuters đưa tin rằng quy định này có thể có hiệu lực sớm nhất vào thứ Năm (02/12).

Hiện tại, những du khách hàng không quốc tế từ hai tuổi trở lên đã được chích ngừa phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus COVID-19 được thực hiện không quá ba ngày (72 giờ) kể từ thời điểm khởi hành của họ. Trong khi đó, những du khách chưa được chích ngừa hiện phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày bay đến.

Gần như toàn bộ công dân ngoại quốc đều phải được chích ngừa mới được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Du khách được coi là đã được chích ngừa đầy đủ sau hai tuần kể từ khi họ đã được chích mũi vaccine đơn liều được chấp thuận hoặc hai tuần sau khi họ đã chích mũi thứ hai trong loạt vaccine 2 liều được chấp thuận.

Du khách đến Hoa Kỳ đối mặt với xét nghiệm COVID-19 nghiêm ngặt hơn
Một cơ sở xét nghiệm COVID-19 được quảng cáo tại Phi trường Quốc tế Newark Liberty hôm 30/11/2021. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Theo CDC, du khách cũng được coi là chích ngừa đầy đủ hai tuần sau khi họ đã hoàn thành đầy đủ phác đồ vaccine COVID-19 được chấp thuận trong thử nghiệm lâm sàng, hai tuần sau khi họ chích đủ các liều vaccine COVID-19 của Novavax (hoặc Covovax) trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, hoặc 14 ngày sau khi họ chích đủ hai liều của bất kỳ các phác đồ vaccine “kết hợp” (của trên 2 loại vaccine khác nhau) nào được tiến hành cách nhau ít nhất 17 ngày.

Những du khách du không đáp ứng các yêu cầu này sẽ không được coi là chích ngừa đầy đủ.

The Epoch Times đã liên lạc với phát ngôn viên của CDC để đưa ra bình luận.

Việc có khả năng thay đổi về xét nghiệm đối với khách đến Hoa Kỳ diễn ra sau khi Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng CDC đang đánh giá xem có nên thay đổi chính sách của mình hay không bằng cách cho du khách xét nghiệm COVID-19 sát ngày khởi hành của họ.

Bà Walensky cũng cho biết cơ quan này đang cân nhắc thực hiện các biện pháp “kiểm tra và cách ly bổ sung sau khi đến” và đang làm việc với các hãng hàng không để thu thập thông tin về hành khách để truy vết tiếp xúc nếu cần.

“Dựa trên dữ liệu … nhóm y tế sẽ đưa ra khuyến nghị về bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách du lịch quốc tế,” ông Jeff Zient, điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên.

Bà Walensky cho biết CDC cũng đang mở rộng hoạt động giám sát tại bốn phi trường quốc tế lớn trong nỗ lực xác định xem liệu biến thể Omicron có xuất hiện trên các du khách đến Hoa Kỳ hay không. Các biện pháp giám sát sẽ được thực hiện tại Phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta, Phi trường Quốc tế John F. Kennedy ở Thành phố New York, Phi trường Quốc tế Newark Liberty ở New Jersey và Phi trường Quốc tế San Francisco.

Bà Walensky nói tiếp rằng “Chương trình này cho phép tăng cường xét nghiệm COVID đối với khách quốc tế cụ thể, nâng cao năng lực của chúng tôi để xác định những người nhiễm COVID-19 khi đến Hoa Kỳ và tăng cường giám sát đối với biến thể Omicron.”

Hiện tại, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với tám quốc gia ở phía Nam lục địa Phi Châu do biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và Botswana vào đầu tháng này. Những hạn chế đó có hiệu lực bắt đầu từ 12:01 sáng Thứ Hai (29/11).

Các nhà khoa học ngày càng lo lắng về tác động có thể có của biến thể Omicron, vì nó có sự kết hợp bất thường của các đột biến và có thể né tránh các phản ứng miễn dịch hoặc dễ lây nhiễm hơn.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, chuyên phụ trách tin tức Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn