Tổng thống (TT) Joe Biden chuẩn bị gặp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell khi các hộ gia đình Mỹ vật lộn với tác động của lạm phát cao.

Cuộc họp, sẽ diễn ra hôm 21/05, diễn ra vài tuần sau khi nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell trên cương vị Chủ tịch Fed được Thượng viện xác nhận. Ông Biden sẽ chúc mừng ông Powell về xác nhận của Thượng viện trong cuộc họp.

Hai ông sẽ thảo luận về tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu, cũng như “ưu tiên kinh tế hàng đầu” của tổng thống dành cho lạm phát, một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết.

Theo Cục Thống kê Lao động, lạm phát hàng năm trong tháng Tư ở mức 8.3%, duy trì gần mức cao nhất trong 40 năm là 8.5% vào hồi tháng Ba. Giá thực phẩm tăng 9.4%, chi phí năng lượng tăng 30.3%, chi phí nhà ở tăng 5.1%, và xe mới tăng 13.2%.

Mặc dù tiền lương tăng 5.5% trong tháng Tư, nhưng tiền lương thực tế đã giảm 2.8% sau khi tính đến các con số lạm phát trong tháng Tư.

Trong một bài bình luận xuất bản hôm 30/05 của Tạp chí Phố Wall, ông Biden đã ủng hộ Cục Dự trữ Liên bang là tổ chức phù hợp nhất để đối phó với lạm phát.

Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản hồi tháng Năm và ngụ ý rằng nhiều đợt tăng lãi suất như vậy có thể sẽ diễn ra trong các cuộc họp trong tương lai chừng nào lạm phát vẫn tăng.

TT Biden viết, “Cục Dự trữ Liên bang có trách nhiệm chính là kiểm soát lạm phát. Người tiền nhiệm của tôi đã hạ thấp FED, và các tổng thống trước đây đã tìm cách tác động đến các quyết định của cục một cách không phù hợp trong các thời kỳ lạm phát tăng cao. Tôi sẽ không làm điều này. Tôi đã bổ nhiệm những người có trình độ cao từ cả hai đảng để lãnh đạo tổ chức đó. Tôi đồng ý với đánh giá của họ rằng chống lạm phát là thách thức kinh tế hàng đầu của chúng ta hiện nay.”

Tổng thống tiếp tục đổ lỗi cho giá xăng cao tại trạm xăng “một phần lớn” do dầu, khí đốt của Nga, và công suất lọc dầu đang hoạt động ngoại tuyến.

Trong một cuộc phỏng vấn với NTD, Dân biểu Bill Johnson (Cộng Hòa-Ohio) đã đổ lỗi cho chính phủ của ông Biden về tình hình lạm phát hiện nay.

Ông Johnson cho biết nguyên nhân đầu tiên dẫn đến lạm phát là do giá khí đốt cao, điều mà ông Johnson tuyên bố chủ yếu là do các chính sách của Hoa Thịnh Đốn đã làm xói mòn sự độc lập về năng lượng của Mỹ, đẩy nước này phụ thuộc vào các quốc gia khác như Iran, Venezuela, và Nga. Ông nói thêm rằng ông Biden cần phải “đảo ngược đường hướng” các chính sách năng lượng để giải quyết vấn đề lạm phát.

Lý do thứ hai là “số tiền khổng lồ mà chính phủ ông Biden đã chi, đưa vào hệ thống. Hễ khi nào có nhiều tiền mặt như thế này, nhiều USD trôi nổi trong nền kinh tế của chúng ta thế này, thì nó làm mất giá đồng USD,” thành viên Đảng Cộng Hòa này giải thích.

“Những thứ quý vị trả 1 USD cho ngày hôm nay, thì quý vị sẽ trả 2 USD và 3 USD cho ngày mai, bởi vì đơn giản là có quá nhiều tiền mặt trong hệ thống,” ông Johnson nói. “Chúng ta không thể tiếp tục kiểu chi tiêu liều lĩnh đó.”

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

The Associated Press đã đóng góp cho bản tin này.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: