Hôm thứ Năm (24/11), khi nhiệm kỳ Quốc hội khóa 117 sắp kết thúc, Tổng thống (TT) Joe Biden đã kêu gọi “các luật súng nghiêm ngặt hơn nhiều”, nói rằng ông có kế hoạch thúc đẩy lệnh cấm “vũ khí tấn công” trong khi gắn nhãn ý tưởng cho phép mua “vũ khí bán tự động” là “tàn nhẫn”.

Ông Biden đã đưa ra nhận xét trên sau một cuộc họp với các nhân viên cứu hỏa địa phương ở Nantucket, Massachusetts, khi ông được yêu cầu bình luận về vụ xả súng gần đây tại một siêu thị Walmart ở Virginia, trong đó thủ phạm đã nổ súng khiến 6 người thiệt mạng trước khi tự sát.

“Tôi phát ốm và mệt mỏi với những vụ xả súng này. Chúng ta nên có luật súng nghiêm ngặt hơn nhiều,” ông Biden nói.

Đầu tiên, ông Biden kêu gọi thực thi chặt chẽ hơn các luật cảnh báo hiện hành, cho phép nhà chức trách tịch thu súng của những người được coi là nguy hiểm.

“Điều đó cứu được sinh mệnh. Vì vậy, đó là ưu tiên số một,” ông Biden nói về luật cảnh báo, còn được gọi là Lệnh Bảo vệ cho trường hợp Rủi ro Cực độ (ERPO).

Trong khi một số nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu từ Liên minh Ngăn chặn Bạo lực Súng đạn (pdf) và nghiên cứu khác từ Viện Phòng chống Thương tích Súng đạn của Đại học Michigan, khẳng định rằng ERPO có thể giúp giảm các vụ tự tử và xả súng hàng loạt, thì nghiên cứu của RAND Corporation đã chỉ ra rằng bằng chứng này không thuyết phục.

Tại cuộc họp ở Nantucket, tổng thống cũng nhắm mục tiêu đến súng bán tự động.

Ông Biden, người trước đây đã kêu gọi cấm súng bán tự động, bao gồm cả súng ngắn, nói rằng “ý tưởng chúng ta vẫn cho phép mua vũ khí bán tự động thật tàn nhẫn.”

“Điều đó đúng là tàn nhẫn. Ý tưởng đó không có, không có giá trị cứu chuộc xã hội. Không có giá trị nào hết. Không có gì cả. Không có bất cứ lý do nào cho điều này ngoại trừ lợi nhuận cho các nhà sản xuất súng,” ông Biden tiếp tục, nói thêm rằng ông sẽ thúc đẩy lệnh cấm vũ khí tấn công trong giai đoạn cuối của Quốc hội khóa này.

“Tôi sẽ làm điều đó bất cứ khi nào… Tôi phải đưa ra đánh giá đó khi tôi hành động và bắt đầu kiểm phiếu [khi Quốc hội thông qua luật cấm súng bán tự động],” ông Biden nói thêm.

Luật cảnh báo

Mặc dù không có quy định ERPO cho liên bang, nhưng một số tiểu bang đã áp dụng luật cảnh báo.

Một phân tích gần đây của Associated Press (AP) cho thấy luật cảnh báo hiện có ở 19 tiểu bang và Thủ đô đã tịch thu súng của người dân 15,049 lần kể từ năm 2020, hoặc ít hơn 10 lần trên 100,000 cư dân trưởng thành.

Một số chuyên gia cho rằng lý do luật cảnh báo không được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm tội phạm bạo lực là do các nhà chức trách không biết về luật hoặc miễn cưỡng thi hành luật.

“Đó là một viên sỏi quá nhỏ để tạo ra một gợn sóng,” nhà xã hội học Jeffrey Swanson của Đại học Duke, người đã nghiên cứu luật cảnh báo, nói về phân tích của AP, trong nhận xét với PBS. “Như thể luật đó không tồn tại vậy.”

Trong khi những người ủng hộ kiểm soát súng đã ca ngợi luật cảnh báo như một công cụ mạnh mẽ để giảm tội phạm bạo lực, thì những người ủng hộ quyền sử dụng súng đã lập luận rằng những luật như vậy sẽ không hiệu quả trong việc giảm tội phạm mà sẽ chỉ khiến những công dân tuân thủ luật pháp dễ gặp nguy hiểm hơn do giảm khả năng tiếp cận các công cụ mà họ có thể sử dụng để bảo vệ bản thân và gia đình.

“Quý vị đang lấy đi tài sản và phương tiện tự vệ của ai đó,” ông Richard Mack, cựu cảnh sát trưởng Arizona, người đứng đầu Hiệp hội Cảnh sát Trưởng Hiến pháp và Sĩ quan Hòa bình ủng hộ súng, nói với PBS.

Những người khác lập luận rằng vấn đề không phải là súng mà là thiếu thể chế hóa người bệnh tâm thần.

“Thực tế là nếu không thể chế hóa những cá nhân bị rối loạn, những người gây ra mối đe dọa thực sự cho xã hội như vậy sẽ vẫn là mối đe dọa ngay cả sau khi tịch thu súng của họ, vì họ vẫn có khả năng sử dụng dao, phương tiện cơ giới hoặc vô số vật dụng có khả năng gây thương vong khác để phạm tội sát nhân hàng loạt,” khoảng hai chục nhà lập pháp theo phái bảo tồn truyền thống của South Dakota đã viết trong một bức thư năm 2019 tranh luận chống lại luật cảnh báo.

Ông Christopher C. Hull, một giám đốc điều hành các vấn đề công cộng và cộng tác viên của Epoch Times, đã lặp lại quan điểm này trong một bài bình luận gần đây.

“Từ năm 1960 đến 1964, không có một vụ xả súng hàng loạt đáng chú ý nào ở Hoa Kỳ,” ông Hull viết. “Sau đó, các nhà cải cách hăng hái đã quyết định ‘phi thể chế hóa’, nghĩa là chỉ đơn giản là thả gần như tất cả những người mắc bệnh tâm thần vào xã hội Mỹ.”

“Khi chúng ta dọn sạch các nhà thương điên ở Mỹ, những người mắc bệnh tâm thần bắt đầu sát hại người Mỹ hàng loạt,” ông Hull viết, đồng thời lưu ý rằng một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh tâm thần và các vụ xả súng hàng loạt.

Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã đưa ra một dự luật hồi tháng Sáu, được gọi là Lệnh Bảo vệ cho trường hợp Rủi ro Cực độ của liên bang (pdf), dự luật này sẽ tạo ra luật cảnh báo liên bang về súng. Mặc dù dự luật này đã được phần lớn Hạ viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu theo quan điểm đảng phái, nhưng luật đó đã không được Thượng viện thông qua.

Trong khi đó, sự nhiệt tình đối với luật súng nghiêm ngặt hơn ở người Mỹ đã giảm xuống. Theo Gallup, 57% người trưởng thành ở Hoa Kỳ hiện cho rằng luật liên quan đến việc bán súng nên được thực hiện nghiêm ngặt hơn, giảm từ 66% hồi tháng Sáu.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn