Hôm thứ Tư (26/10), Tổng thống (TT) Joe Biden nói rằng sẽ mất một thời gian trước khi lạm phát giảm bớt đối với hầu hết người Mỹ khi các cuộc thăm dò cho thấy áp lực giá cả tiếp tục là một vấn đề cấp bách trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Tôi rất lạc quan,” ông nói trong một sự kiện công bố các quy định mới của Cục Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng đối với phí ngân hàng. “Sẽ mất một khoảng thời gian. Tôi thấu hiểu sự thất vọng của người dân Mỹ.”

Tổng thống lại đổ lỗi cho các sự kiện thế giới là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng lạm phát. Dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát quan trọng, đứng ở mức 8.2% trong tháng Chín, gần mức cao nhất trong 40 năm.

“Một trong những điều mà tôi nghĩ khiến người dân Mỹ thất vọng, đó là họ biết rằng thế giới đang có một chút xáo trộn. Họ biết rằng chiến tranh của [Nga] đã gây ra rất nhiều căng thẳng khủng khiếp lên Âu Châu và phần còn lại của thế giới và Hoa Kỳ,” ông Biden nói. “Họ muốn biết chúng ta đang làm gì.”

Đảng Cộng Hòa đã nhiều lần chỉ trích ông Biden và Đảng Dân Chủ vì đã thúc đẩy các gói chi tiêu trị giá hàng nghìn tỷ đồng và duy trì các chính sách làm giảm hoặc kìm hãm sản lượng dầu của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, tổng thống đã nêu ra dự luật trị giá 740 tỷ USD do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn có tên là Đạo luật Giảm Lạm Phát mà ông đã ký vào mùa hè như một cách để kìm hãm áp lực tăng giá. Đảng Dân Chủ và ông Biden cho rằng luật này sẽ giúp giảm bớt tình trạng lạm phát.

Các cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng đại đa số người Mỹ đều xem lạm phát là một vấn đề then chốt, bao gồm một cuộc khảo sát của Pew cho thấy 95% người “rất” hoặc “có phần” lo ngại về giá thực phẩm tăng.

Khi lạm phát bắt đầu tăng, ông Biden và các quan chức Tòa Bạch Ốc khác đã bác bỏ những lo ngại rằng nó sẽ tiếp tục tồn tại. Mức lạm phát hàng năm hồi tháng 09/2021 là 5.4%.

“Chúng ta cũng biết rằng khi nền kinh tế của chúng ta phát triển trở lại, chúng ta đã chứng kiến ​​một số đợt tăng giá,” ông nói vào tháng 07/2021. “Một số người đã lo lắng rằng đây có thể là một dấu hiệu của lạm phát dai dẳng. Nhưng đó không phải là quan điểm của chúng tôi. Các chuyên gia của chúng tôi tin tưởng và dữ liệu cho thấy rằng hầu hết các đợt tăng giá mà chúng ta đã thấy đều là — dự kiến ​​và chỉ là tạm thời.”

Để giảm lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang trong ba cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã chọn tăng lãi suất quỹ liên bang lên 75 điểm cơ bản cho mỗi lần. Fed sẽ họp lại trong những tuần tới, và các nhà phân tích dự đoán rằng sẽ có một đợt tăng 75 điểm nữa trong thời gian sắp tới.

Do sự gia tăng của lãi suất, một số nhà kinh tế và nhiều CEO đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ bước vào thời kỳ suy thoái trong năm sau hoặc 18 tháng tiếp theo. Lãi suất thế chấp đã đạt mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập niên, với lãi suất cố định trong 30 năm đạt 7.16% trong tuần kết thúc hôm 16/10, Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp cho biết hôm thứ Tư (26/10).


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn