Hôm thứ Ba (27/12), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết chính phủ của ông sẽ điều tra các hãng hàng không sau khi hàng loạt chuyến bay bị hủy vào cuối tuần qua trong bối cảnh thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

Theo công ty chuyên theo dõi chuyến bay FlightAware.com, nhiều chuyến bay đã bị hủy trên khắp Hoa Kỳ vào cuối tuần qua cũng như hôm thứ Hai và thứ Ba (26-27/12). Trong khi đó, Southwest Airlines cho biết trong tuần này họ sẽ hủy nhiều chuyến bay hơn, khiến Bộ Giao thông vận tải lên tiếng phản đối.

“Hàng ngàn chuyến bay trên toàn quốc đã bị hủy trong dịp nghỉ lễ này. Chính phủ của chúng ta đang hành động để bảo đảm các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm,” TT Biden viết trên Twitter, đồng thời kêu gọi những khách hàng nào bị ảnh hưởng của tình trạng hủy chuyến này hãy truy cập trang web của Bộ Giao thông Vận tải để xem liệu họ có thể nhận được tiền bồi thường hay không. TT Biden không đề cập cụ thể hãng hàng không nào có thể được nhắm đến.

Hôm thứ Hai (26/12), Southwest đã hủy khoảng 2,900 chuyến bay, trong khi hôm thứ Ba (27/12), dữ liệu của FlightAware.com cho thấy hãng hàng không có trụ sở tại Dallas này đã hủy thêm 680 chuyến bay nữa. Giám đốc điều hành của Southwest tiếp tục gây ra tranh cãi khi nói với Wall Street Journal hôm thứ Hai rằng “chúng tôi sẽ có một ngày khó khăn nữa vào ngày mai khi tìm cách giải quyết tình trạng này,” và đây là “một sự kiện có quy mô lớn nhất mà tôi từng thấy.”

Hôm thứ Hai, hãng hàng không này cho biết rằng Southwest sẽ thực hiện khoảng một phần ba lịch trình trong tuần tới khi họ phục hồi hoạt động. Công ty này có một lịch trình dày đặc hơn hầu hết các hãng hàng không khác của Hoa Kỳ và thời gian chuyển cảng ngắn hơn để phù hợp với mạng lưới của họ kết nối với các vùng rộng lớn của đất nước.

Phi cơ Boeing 737 MAX của Southwest Airlines đậu trên đường băng sau khi hạ cánh, tại Phi trường Southern California Logistics ở Victorville, California, vào ngày 28/03/2019. (Ảnh: Mark Ralston/AFP qua Getty Images)
Phi cơ Boeing 737 MAX của Southwest Airlines đậu trên đường băng sau khi hạ cánh, tại Phi trường Southern California Logistics ở Victorville, California, vào ngày 28/03/2019. (Ảnh: Mark Ralston/AFP qua Getty Images)

Theo Reuters, ông Casey Murray, chủ tịch Hiệp hội Phi công của Southwest Airlines, cho biết: “Southwest đang sử dụng công nghệ và quy trình lỗi thời, thực sự là từ những năm 90, nên không thể theo kịp sự phức tạp của mạng lưới ngày nay.”

Tuy nhiên, Southwest nói với các hãng thông tấn rằng một cơn bão mùa đông và thời tiết Bắc Cực đã tàn phá hai trung tâm của công ty này ở Denver và Chicago. Hãng này cũng cho biết là họ không có khả năng sắp xếp lại hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy bỏ.

Ông Kyle Potter, biên tập viên điều hành của Thrifty Traveller, cho biết, việc đổi lịch hàng ngàn chuyến bay là một nỗ lực phức tạp sau khi các chuyến bay bị hoãn do thời tiết. Tuy nhiên, nhiều khu vực trên khắp Hoa Kỳ đã chứng kiến điều kiện thời tiết được cải thiện, mà ông Potter gọi đó là “cuộc khủng hoảng toàn diện.”

“Điều này thực sự ảnh hưởng xấu đến một hãng hàng không,” ông Potter cho hay. “Chúng tôi đã chứng kiến điều này lặp đi lặp lại trong khoảng năm ngoái, khi các hãng hàng không thực sự gặp khó khăn, đặc biệt là sau một cơn bão, nhưng bầu trời vẫn khá quang đãng trên khắp đất nước này.”

Ngoài Southwest, một số hãng hàng không lớn khác đã hủy các chuyến trong tuần trước và cuối tuần qua do thời tiết xấu. Công ty dịch vụ đường sắt Amtrak cũng thông báo hủy một số chuyến.

Vào khoảng thời gian đó, Cục Hàng không Liên bang đã áp đặt các biện pháp kiểm soát không lưu như các điểm dừng mặt đất (ground stops) hoặc trì hoãn (delays) tại một số phi trường của Hoa Kỳ do thời tiết.

Các video

Trong bối cảnh hủy chuyến và hoãn chuyến, khách du lịch đã đăng các video và hình ảnh trên mạng truyền thông xã hội về tình trạng hỗn loạn này. Một video cho thấy hàng ngàn kiện hành lý xếp thành hàng tại khu vực nhận hành lý.

Một chiếc phi cơ của American Airlines được làm tan băng bằng luồng khí công suất lớn thổi bay lớp tuyết dày 7.5 inch (gần 20cm) tại Phi trường Quốc tế Minneapolis-St. Paul, hôm 22/12/2022. (Ảnh: David Joles/Star Tribune qua AP)
Một chiếc phi cơ của American Airlines được làm tan băng bằng luồng khí công suất lớn thổi bay lớp tuyết dày 7.5 inch (gần 20cm) tại Phi trường Quốc tế Minneapolis-St. Paul, hôm 22/12/2022. (Ảnh: David Joles/Star Tribune qua AP)

Nữ diễn viên lồng tiếng Grey DeLisle đã viết thư cho Southwest Airlines: “Chuyến bay 1824 từ Nashville đến Burbank đã bị hủy do cơn bão Elliot và chúng tôi chưa nhận được bất kỳ yêu cầu tái đặt vé nào! Hiện giờ cha của bọn trẻ đã bỏ lỡ Giáng Sinh và hành lý của anh ấy bị thất lạc cùng với thuốc men trong đó! Đường dây Chăm sóc Khách hàng thì bận. Xin hãy giúp đỡ!”

“Hôm nay chuyến bay Southwest Airlines của anh em tôi từ Philly (Philadelphia) trở về El Paso đã bị hủy và điều tốt nhất họ có thể làm là rời Baltimore vào sáng thứ Ba! Không ai có thể làm gì ngoài tình trạng quá hỗn loạn khi di chuyển,” một người dùng Twitter khác có tên Alex Gervasi viết.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng trong hai ngày qua, một số hành lý được lưu lại tại Phi trường William P. Hobby ở Houston mà không có người nhận, trong khi đó nhiều hành khách đến nơi không thể tìm thấy hành lý của mình.

Bà Madeline Howard cho biết trên Twitter rằng hãng Southwest thông báo rằng hành lý của bà đang bay đến một phi trường khác mặc dù chuyến bay của bà đã bị hủy.

Trong một tuyên bố, Bộ Giao thông Vận tải đã mô tả việc hủy chuyến, hoãn chuyến, và dịch vụ khách hàng của Southwest là “không thể chấp nhận được” và báo hiệu rằng cơ quan này sẽ có hành động. “Bộ sẽ kiểm tra xem việc hủy chuyến có thể kiểm soát được hay không và liệu Southwest có tuân thủ kế hoạch dịch vụ khách hàng của mình hay không,” bộ này cho biết.

Tính đến thứ Ba (27/12), cổ phiếu của Southwest đã giảm hơn 6 điểm phần trăm xuống còn 33.90 USD/cổ phiếu.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn