Hàng triệu người gặp bất tiện trong khi hãng hàng không đổ lỗi cho thời tiết; chuyên gia viện dẫn ‘sự khủng hoảng trong hoạt động’

Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT) cho biết họ sẽ điều tra nguyên nhân gây ra “tỷ lệ hủy chuyến và chậm trễ không thể chấp nhận được” của hãng Southwest Airlines khiến du khách bị mắc kẹt tại các phi trường trên cả nước trong bối cảnh bão mùa đông dữ dội.

Trong một Tweet được đăng ngay sau 9 giờ tối hôm 26/12, DOT cho biết sự gián đoạn chuyến bay của Southwest và “các báo cáo về sự thiếu hụt tức thời các dịch vụ khách hàng” là đáng lo ngại.

“Bộ sẽ kiểm tra xem việc hủy chuyến có thể kiểm soát được hay không và liệu Southwest có tuân thủ với kế hoạch dịch vụ khách hàng của mình hay không,” dòng tweet – được 4.4 triệu người xem trong vòng chưa đầy 12 giờ – cho biết.

Kế hoạch này nêu rõ ràng cách hãng hàng không này phải giải quyết các vấn đề như hủy chuyến và hoàn tiền.

Khoảng ba giờ sau thông báo của DOT, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg đã đăng tuyên bố của bộ và viết trên Twitter: “Tôi đang theo dõi chặt chẽ và sẽ thông báo thêm chi tiết về việc này vào ngày mai.”

Cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc phạt tiền hoặc hành động trừng phạt khác đối với Southwest nếu hãng hàng không này bị phát hiện không tuân thủ các quy định. Các lãnh đạo hãng hàng không này đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.

Một khách du lịch nhìn vào bảng thông tin hiển thị các chuyến bay bị hủy và hoãn tại Phi trường Quốc gia Ronald Reagan Washington trong cơn bão mùa đông trước kỳ nghỉ Giáng Sinh ở Arlington, Virginia, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)
Một khách du lịch nhìn vào bảng thông tin hiển thị các chuyến bay bị hủy và hoãn tại Phi trường Quốc gia Ronald Reagan Washington trong cơn bão mùa đông trước kỳ nghỉ Giáng Sinh ở Arlington, Virginia, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Hãng hàng không ‘đầy đủ nhân lực’

Southwest cho biết họ là hãng vận chuyển lớn nhất tại 23 trong số 25 thị trường du lịch hàng đầu tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã có đầy đủ nhân lực và chuẩn bị cho kỳ nghỉ cuối tuần đang đến gần khi thời tiết khắc nghiệt quét qua lục địa,” Southwest cho biết trong một tuyên bố trước thông báo của DOT.

“Những điều kiện hoạt động này buộc chúng tôi phải thay đổi lịch bay hàng ngày,” hãng hàng không cho biết.

Những nhu cầu này vượt quá “các công cụ mà nhóm của chúng tôi sử dụng để khôi phục hãng hàng không.”

Ông Jay Ratliff, một chuyên gia hàng không trong hơn ba thập niên, nói rằng việc hãng hàng không đổ lỗi cho thời tiết là không thành thật.

“Hãng hàng không Southwest Airlines vừa trải qua một cuộc khủng hoảng hoạt động,” ông nói với The Epoch Times. “Thực sự không còn cách nào khác để giải thích cho điều đó. Các hãng hàng không khác đã thấy cơn bão đến, và cơn bão đến rồi đi qua.”

Ông Ratliff cho biết mặc dù tuyết và nhiệt độ lạnh khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến tất cả các chuyến bay của các hãng hàng không Hoa Kỳ ở một mức độ nào đó, nhưng Southwest chịu trách nhiệm về phần lớn các vấn này đề trên toàn quốc.

Chẳng hạn như hôm 26/12, American Airlines, hãng có nhiều chuyến bay hơn Southwest, đã hủy 12 chuyến khởi hành, ít hơn 1% tổng số chuyến; ngược lại, Southwest đã hủy 2,909 chuyến bay — chiếm 71% tổng số chuyến — ảnh hưởng đến ước tính 360,000 hành khách của Southwest trong một ngày, theo ông Ratliff.

Cùng ngày hôm đó, khoảng 4,000 chuyến bay đã bị hủy trên khắp Hoa Kỳ, nghĩa là các hãng hàng không khác chịu trách nhiệm về tổng số khoảng 1,000 chuyến bị hủy.

Thiếu tự động hóa

Dẫn lời các tuyên bố của các giám đốc điều hành từ Southwest, ông Ratliff cho biết hãng hàng không này đã gặp khó khăn khi thực hiện nhiều công việc lên lịch trình theo cách thủ công — một quy trình lẽ ra phải hoàn toàn tự động. Ông nói rằng đó có thể là thủ phạm chính gây ra mớ hỗn độn đang gây phiền phức cho Southwest, khách hàng và nhân viên của họ.

Một chiếc Boeing 737 của Southwest Airlines chờ cất cánh tại Phi trường Midway của Chicago khi một chiếc phi cơ khác hạ cánh, vào ngày 09/02/2012 này, ảnh tư liệu. (Ảnh: AP Photo/Charles Rex Arbogast)
Một chiếc Boeing 737 của Southwest Airlines chờ cất cánh tại Phi trường Midway của Chicago khi một chiếc phi cơ khác hạ cánh, vào ngày 09/02/2012 này, ảnh tư liệu. (Ảnh: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

“Khi quý vị có quá nhiều chuyến bay bị hủy ở nhiều nơi khác nhau, và quý vị phải đưa phi cơ và phi hành đoàn đến những địa điểm nhất định vào những thời điểm nhất định, thì ý tưởng giải quyết việc đó một cách thủ công gần như là không thể,” ông tuyên bố. “Điều đó là không thể.”

Ông cho biết hãng hàng không này “đã thực sự phạm sai lầm” về mặt tự động hóa.

“Đáng lẽ họ nên đầu tư tiền từ nhiều năm trước; nhưng họ đã không làm điều đó,” ông Ratliff nói. “Và, thật không may, kết quả là giờ đây quý vị có những hành khách đã tin tưởng Southwest Airlines cho chuyến đi trong kỳ nghỉ của họ — và họ đã lựa chọn sai.”

Ông cho biết hậu quả của việc này là rất lớn. Southwest thực hiện khoảng 3,000 hoặc 4,000 chuyến bay mỗi ngày và nếu họ chở khoảng 150 hành khách mỗi chuyến bay, tức là 450,000 đến 600,000 người mỗi ngày.

Ông Ratliff nói: “Nhân con số đó với một tuần — và giờ quý vị đang nói về khoảng 3.5 đến 4 triệu người. Có hàng triệu người của quý vị đang gặp bất tiện ở tất cả mọi nơi.”

Bị mắc kẹt trong Đêm Giao thừa?

Southwest cho biết trong tuyên bố đã đăng của mình rằng sẽ mất một thời gian để mọi hoạt động trở lại bình thường.

Hãng hàng không cho biết: “Khi chúng tôi tiếp tục công việc khôi phục hoạt động của mình, chúng tôi đã đưa ra quyết định tiếp tục điều hành một lịch trình được giảm bớt bằng cách bay khoảng một phần ba lịch trình của chúng tôi trong vài ngày tới.”

Theo ông Ratliff, kể từ ngày 27/12, hành khách và phi hành đoàn vẫn bị mắc kẹt trên khắp đất nước, có rất ít hoặc không có dấu hiệu cho thấy khi nào họ có thể đến điểm đến của họ. Du khách, phi công, và tiếp viên mệt mỏi đang ngủ trong phi trường; những bức ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy hành lý thất lạc tích tụ ở nhiều phi trường khác nhau.

Ngoài ra, nếu hành khách cố gắng đặt chuyến bay trên các hãng vận chuyển cạnh tranh, họ sẽ phải đối mặt với mức giá có vẻ quá cao đối với họ, dao động từ 1,000–3,000 USD cho các chuyến bay nội địa, theo ảnh chụp màn hình được đăng trên Twitter.

Ông Ratliff cho biết các hiệu ứng gợn sóng này sẽ tiếp tục kéo dài trong vài ngày nữa.

Vũ hội Giao thừa đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới tại Thành phố New York vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: David Dee Delgado/Getty Images)
Vũ hội Giao thừa đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới tại Thành phố New York vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: David Dee Delgado/Getty Images)

Đằng sau những sự cố này, các quy định của Cục Hàng không Liên bang bổ sung thêm sự phức tạp mà hầu hết mọi người đều chưa biết. Ví dụ, mỗi tổ bay có giới hạn về số giờ bay được phép trong ngày.

Ông Ratliff nói rằng: “Vì vậy, quý vị phải sắp xếp mọi thứ hợp lý để không có một phi hành đoàn nào gần như sắp hết thời gian lại đảm nhận một chuyến bay. Vì vậy, tất cả những điều đó cần có thời gian để khớp mọi thứ với nhau một cách chính xác.”

“Việc này giống như ghép một trò chơi xếp hình lớn lại với nhau và được thông báo rằng quý vị có vài phút để làm điều đó thay vì hàng giờ. Điều đó là không thể. Và đó là những gì các nhân viên của Southwest hiện đang tìm kiếm.”

“Đây có lẽ là một trong những ví dụ tồi tệ nhất về dịch vụ khách hàng mà chúng tôi từng chứng kiến từ Southwest Airlines. Và điều này không thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn, khi chúng ta đang trải qua mùa du lịch của kỳ nghỉ lễ.”

Ông dự đoán rằng Southwest sẽ cần đến ngày 02/01/2023 hoặc muộn hơn để phục hồi.

“Nhưng tất nhiên, vào thời điểm đó, nhu cầu đi lại cao trong dịp lễ sẽ không còn nữa,” ông Ratliff nói.

Ông hy vọng rằng Southwest có thể tìm ra giải pháp khắc phục những thiếu sót của mình và tránh những vấn đề như vậy trong tương lai.

“Southwest là một hãng hàng không tuyệt vời,” ông Ratliff nói. “Chỉ là họ không hành động như thế thôi.”


Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn