Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố về một thảm họa liên bang lớn ở Kentucky sau khi nhiều trận lốc xoáy tàn phá tiểu bang này hôm thứ Sáu (10/12).

Tuyên bố ngày 12/12 của Tổng thống (TT) Biden cho phép những người bị ảnh hưởng do các trận lốc xoáy này và thời tiết khắc nghiệt khác ở các quận Caldwell, Fulton, Graves, Hopkins, Marshall, Muhlenberg, Taylor, và Warren nhận tài trợ liên bang.

Cùng với các chương trình khác, những người dân Kentucky được chấp thuận cứu trợ có thể nhận được các khoản trợ cấp để sửa chữa nhà ở và nhà tạm thời cùng các khoản vay để trang trải những tổn thất tài sản không có bảo hiểm.

Một cụm lốc xoáy đã tấn công Kentucky, trong đó có một cơn lốc xoáy di chuyển 227 dặm, đường đi dài nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trước đó hôm Chủ Nhật, Thống đốc Kentucky Andy Beshear cho biết trên chương trình “Face the Nation” của CBS rằng cơn lốc xoáy đó đã phá hủy toàn bộ thành phố Mayfield và nghiền nát một nửa Dawson Springs.

“Chúng tôi sẽ mất hàng ngàn ngôi nhà vì khi cơn lốc xoáy này ập đến, nó đã không làm tốc mái nhà. Ý tôi là, nó đã xóa sổ những ngôi nhà – hoàn toàn khiến cho biến mất,” vị thống đốc này cho hay. “Vì vậy, sẽ có rất nhiều việc phải làm và người dân Kentucky cần biết rằng chúng tôi sẽ ở bên họ, và đất nước sẽ ở bên họ, không chỉ hôm nay và không chỉ tuần này, mà trong những tháng và cả những năm tiếp theo.”

Hàng chục người được xác nhận đã thiệt mạng ở Kentucky, với tổng số 14 người tử vong ở bốn tiểu bang khác.

Kentucky
Ông Rick Foley, 70 tuổi, ngồi bên ngoài nhà của mình sau một trận các cơn lốc xoáy có sức tàn phá lớn quét qua một số tiểu bang của Hoa Kỳ ở Mayfield, Kentucky, hôm 11/12/2021. (Ảnh: Cheney Orr/Reuters)

Trước đó TT Biden đã gọi các cơn bão này là tình trạng khẩn cấp liên bang. Tuyên bố đó cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) giúp các chính quyền địa phương trong việc cung cấp nước và các vấn đề khác sau khi một cơn bão đổ bộ.

Hỗ trợ được giới hạn ở mức 5 triệu USD cho một tình trạng khẩn cấp.

Các tuyên bố thảm họa lớn loại bỏ giới hạn này.

Các tuyên bố thảm họa lớn được đưa ra khi tổng thống xác định một sự kiện thiên tai “đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến mức vượt quá khả năng ứng phó tổng hợp của chính quyền tiểu bang và các chính quyền địa phương,” FEMA cho biết trên trang web của mình.

Hôm Chủ Nhật, TT Biden cho biết trong một bài diễn văn từ Delaware rằng ông đang theo dõi tình hình này chặt chẽ và đã nói chuyện với ông Beshear, các thống đốc khác cũng như Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky).

TT Biden nói, “Tôi muốn nhấn mạnh những gì tôi đã nói với tất cả các thống đốc: Chính phủ liên bang sẽ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ.”

Vị tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ này cho biết ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Arkansas, Tennessee, Illinois, và Missouri nếu thống đốc các tiểu bang này yêu cầu và cho biết thêm rằng ông và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đang cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng.

“Họ đã mất nhà cửa. Họ đã mất công việc kinh doanh của mình. Và đó là một bi kịch. Đó là một bi kịch. Và chúng ta vẫn chưa biết có bao nhiêu sinh mạng đã mất hay toàn bộ mức độ thiệt hại,” ông nói.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn