Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden đang gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz để thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine và những thách thức do chế độ cộng sản Trung Quốc đặt ra.

Ông Scholz đã gặp TT Biden tại Oval Office trong một cuộc thảo luận trực tiếp kéo dài về nỗ lực xâm lược Ukraine của Nga, trong đó cả hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết cung cấp viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Thủ tướng Scholz cho biết, “Điều thực sự quan trọng là chúng ta cùng nhau hành động, chúng ta tổ chức đồng bộ, và chúng ta làm cho điều đó trở nên khả thi để có thể cung cấp sự trợ giúp cần thiết cho Ukraine trong suốt thời gian này.”

“Tại thời điểm này, tôi nghĩ điều rất quan trọng là chúng ta đưa ra thông điệp rằng chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy chừng nào còn cần thiết… và rằng chúng ta cũng sẵn sàng đứng về phía người Ukraine chừng nào còn cần thiết.”

Ông Scholz nói rằng mối bang giao Mỹ-Đức đang ở “tình trạng rất tốt đẹp,” và hai quốc gia này đã sẵn sàng thực hiện các cam kết giúp Ukraine tự bảo vệ mình khỏi cuộc xâm lược của Nga.

TT Biden cũng mô tả mối quan hệ hợp tác Mỹ-Đức để giúp đỡ Ukraine là sự hành động “đồng bộ,” và nói rằng các quốc gia này đã tuân theo lời cam kết sẽ buộc Moscow phải trả giá vì hành động thù địch của nước này.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng nếu [Nga] manh động, cả hai chúng tôi sẽ đáp trả,” TT Biden nói với Thủ tướng Scholz. “Và chúng ta đã cùng nhau thực hiện lời hứa đó.”

Hợp tác ‘chặt chẽ’ để trợ giúp Ukraine

Ngay trước khi cuộc họp trên diễn ra, Hoa Kỳ đã công bố Quyền Rút vốn của Tổng thống lần thứ 33 để trợ giúp về quân sự cho Ukraine, quốc gia vốn chủ yếu dựa vào viện trợ quốc tế để duy trì khả năng phòng thủ trước Nga.

Gói mới này sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống pháo và đạn dược trị giá 400 triệu USD, cũng như các phụ tùng thay thế để bảo trì các thiết bị đã hư hỏng, đồng thời nâng tổng số tiền viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine lên hơn 30 tỷ USD kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga năm ngoái.

“Hoa Kỳ chỉ là một quốc gia ủng hộ quyền chủ quyền của Ukraine,” một tuyên bố của Bộ Quốc phòng (DOD) cho biết.

“Theo số liệu của DOD, hơn 54 quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đã cam kết cung cấp hơn 1,000 xe tăng và các xe thiết giáp. Những quốc gia này đã chuyển giao hoặc cam kết hơn 800 hệ thống pháo, và họ đã giao hơn 2 triệu viên đạn pháo và hơn 50 Hệ thống Pháo Phản lực Bắn loạt tân tiến.”

Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc về Truyền thông Chiến lược John Kirby nói rằng những nỗ lực khác nhằm cung cấp viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine phụ thuộc vào quan hệ đối tác quan trọng giữa Hoa Kỳ và Đức.

Ông Kirby cho hay, chuyến công du của ông Scholz chắc chắn sẽ thắt chặt mối bang giao thân thiết đó hơn nữa.

“Chuyến công du này diễn ra khi chúng ta đánh dấu một năm kể từ khi cuộc xâm lược đó bắt đầu, và chúng tôi tự hào về những nỗ lực tập thể mà chúng tôi đã cùng nhau thực hiện để cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà nước này cần,” ông Kirby nói trong cuộc họp báo hôm 02/03.

“Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Đức và Nhóm Bộ tứ, nhóm G7, cũng như các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới, bao gồm cả thông qua Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, để thực hiện điều đó một cách chính xác.”

Ông Kirby cho biết hai vị nguyên thủ Biden và Scholz có thể sẽ sử dụng thời gian thảo luận riêng để trao đổi các quan điểm về Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Vilnius, Litva, vào tháng Bảy, cũng như các vấn đề toàn cầu khác chẳng hạn như những thách thức do Trung Quốc cộng sản đặt ra.

Trung Quốc gây lo ngại với khả năng trợ giúp cho Nga

Chuyến công du của Thủ tướng Scholz diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong các quan hệ quốc tế, khi chính phủ TT Biden ngày càng bày tỏ lo ngại rằng chế độ cộng sản Trung Quốc có thể cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho Nga để phục vụ cuộc chiến tranh xâm lược.

Ông Kirby lưu ý rằng Thủ tướng Scholz và TT Biden có thể thảo luận riêng về vấn đề này nhưng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ chưa thấy bằng chứng cụ thể cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cung cấp viện trợ như vậy cho Nga.

“Chúng tôi chưa thấy phía Trung Quốc đưa ra quyết định này,” ông Kirby cho hay. “Chúng tôi không nghĩ rằng họ đã loại bỏ ý định này, nhưng chúng tôi chưa thấy họ đưa ra một quyết định để tiến hành.”

Bất chấp việc Hoa Kỳ ngần ngại cáo buộc ĐCSTQ cung cấp vũ khí cho Nga một cách chính thức, nhiều bản tin đã cáo buộc rằng Bắc Kinh đã làm như vậy.

Một bản tin hôm 23/02 của tờ Der Spiegel tuyên bố rằng chính quyền này đã chuyển giao thiết bị hàng không quân sự cho Nga bằng cách ngụy trang nó thành công nghệ dân sự. Tương tự như vậy, bản tin này tuyên bố, chính quyền Bắc Kinh đã sử dụng các trung gian ở UAE để cung cấp phi cơ không người lái lưỡng dụng cho Nga để phục vụ chiến tranh.

Trong một diễn biến có liên quan, ĐCSTQ đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với đồng minh chủ chốt của Nga là Belarus và ban hành điều gọi là “kế hoạch hòa bình,” vốn đa phần lặp lại tuyên truyền của Nga cho rằng Hoa Kỳ và NATO có lỗi trong cuộc chiến này.

Về vấn đề viện trợ sát thương, một bản tin của Reuters dẫn lời các quan chức chính phủ ẩn danh tuyên bố rằng Hoa Kỳ hiện đang tổ chức các cuộc thảo luận bí mật với các đồng minh của mình để chuẩn bị một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu có bằng chứng về hành vi ác ý của nước này.

“Rõ ràng đó là một tình huống mà chúng tôi đang theo dõi,” một quan chức cao cấp của chính phủ TT Biden nói với các phóng viên trước cuộc gặp của hai nguyên thủ Biden và Scholz.

“Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã đặt Trung Quốc vào một thế khó, và mỗi bước mà Trung Quốc thực hiện đối với Nga đều khiến Trung Quốc gặp khó khăn hơn.”

Quan chức này cũng nói rằng Hoa Kỳ “đồng quan điểm với Đức” và cả hai quốc gia này cuối cùng đều sẵn sàng trừng phạt bất kỳ quốc gia nào cung cấp vũ khí sát thương cho Nga.

Quan chức này không xác nhận cũng không phủ nhận bản tin cho rằng các biện pháp trừng phạt như vậy đã được thực hiện, nhưng nói rằng Hoa Kỳ và Đức đã đưa ra ý kiến ​​của họ với ĐCSTQ.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã rõ ràng với Trung Quốc về các mối lo ngại của chúng tôi và ý nghĩa của việc cung cấp loại trợ giúp này cho Nga,” quan chức này cho hay.

“Thủ tướng Scholz đã trình bày trước quốc hội của ông sớm hôm nay và cũng tuyên bố công khai tương tự rằng ông hết sức phản đối sự ủng hộ của Trung Quốc đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine và kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình với Điện Kremlin để khuyến khích Moscow rút khỏi lãnh thổ Ukraine.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn