Hôm 23/11, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ra lệnh giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của quốc gia (SPR) để giúp hạ nhiệt chi phí năng lượng đang tăng cao và giảm bớt giá tăng tại trạm xăng.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố hôm 23/11: “Người tiêu dùng Mỹ đang cảm thấy ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao tại các trạm xăng và trong hóa đơn sưởi ấm nhà của họ, và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng cảm thấy như vậy, do nguồn cung cấp dầu không theo kịp nhu cầu khi nền kinh tế toàn cầu hoạt động mạnh trở lại sau đại dịch.”

Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm, với nhu cầu toàn cầu tăng mạnh từ mức thấp của đại dịch. Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã đổ lỗi cho các chính sách của TT Biden góp phần làm tăng giá, gồm cả việc hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL và đóng băng các hợp đồng thuê khoan dầu khí mới trên đất của liên bang.

Khi nhấn mạnh rằng ông Biden “đang sử dụng mọi công cụ có sẵn để giảm giá và giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp dầu”, Tòa Bạch Ốc cho biết Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ cung cấp sẵn 32 triệu thùng dầu thô theo một cơ chế trao đổi từ cả 4 kho dự trữ SPR. Ngoài ra, 18 triệu thùng khác sẽ được cung cấp bằng cách đẩy nhanh việc bán dầu thô từ kho dự trữ SPR theo sự cho phép trước đó của Quốc hội.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer M. Granholm cho biết trong một tuyên bố rằng, “Khi chúng ta thoát khỏi tình trạng đóng cửa kinh tế toàn cầu chưa từng có, nguồn cung cấp dầu không đáp ứng kịp nhu cầu, khiến các gia đình lao động và các doanh nghiệp phải trả giá.” 

Tòa Bạch Ốc cho biết việc xuất kho dự trữ dầu được thực hiện cùng với việc xuất các kho dự trữ chiến lược khác của Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Hàn, Nhật Bản, và Vương quốc Anh.

Phản ứng trước thông báo của Tòa Bạch Ốc, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết việc xuất kho dự trữ SPR — chỉ đáp ứng nhu cầu nội địa của Hoa Kỳ trong vài ngày — không có tác động đáng kể.

Ông McCarthy nói trên Twitter rằng, “Quyết định của TT Biden về việc khai thác nguồn dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ — vốn sẽ đưa ra thị trường lượng dầu chỉ đủ cho 3 ngày — không phải là một giải pháp thực sự cho cuộc khủng hoảng năng lượng của chúng ta.”

Ông McCarthy nói trong một bình luận khác trên Twitter rằng, “Giải pháp thực sự cho cuộc khủng hoảng năng lượng của quý vị là để nước Mỹ sản xuất năng lượng mà chúng ta có và cần.”

Chi phí năng lượng tăng cao là yếu tố lớn nhất đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Mười tăng 6.2% trong 12 tháng tính đến tháng Mười, mức chưa từng thấy trong gần 31 năm.

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Michigan, việc tăng tốc lạm phát được cho là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm trong tâm lý người tiêu dùng, vào tháng 11 đã xuống tới mức thấp nhất trong một thập niên.

Giám đốc khảo sát Richard Curtin cho biết trong một tuyên bố: “Tâm lý người tiêu dùng đã giảm vào đầu tháng Mười Một xuống mức thấp nhất trong một thập niên do tỷ lệ lạm phát leo thang và niềm tin ngày càng tăng trong những người tiêu dùng cho rằng chưa có chính sách hiệu quả nào được khai triển để giảm thiệt hại do lạm phát gia tăng.” 

Bên cạnh việc trở thành một vấn đề quan trọng đối với nhiều người Mỹ, giá cả tăng vọt còn trở thành một vấn đề chính trị đối với chính phủ TT Biden, với một cuộc thăm dò gần đây của CBS/YouGov cho thấy 67% người Mỹ không tán thành cách giải quyết lạm phát của ông Biden.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy gần 2/3 người Mỹ nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng tồi tệ — kết quả tồi tệ nhất kể từ cao trào của đại dịch mùa hè năm ngoái — trong khi 84% những người đánh giá tiêu cực về nền kinh tế đã đổ lỗi cho lạm phát.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn