Chính phủ Tổng thống (TT) Biden hôm 21/07 cho biết họ đang yêu cầu Quốc hội tài trợ 37 tỷ USD để đối phó với tình trạng tội phạm gia tăng đồng thời kêu gọi một lệnh cấm “vũ khí tấn công” và “băng đạn lớn”.

“Chúng ta cần tài trợ cho những cảnh sát đi tuần tra, nắm bắt khu vực, có trách nhiệm với những người mà họ tuyên thệ phục vụ, và xây dựng niềm tin và sự an toàn trong cộng đồng,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, diễn ra hai năm sau khi các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu ủng hộ luận điệu gây chia rẽ “cắt ngân sách cảnh sát” trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn của Black Lives Matter diễn ra trên toàn quốc.

Tuyên bố trên lưu ý rằng Hoa Kỳ cần “đầu tư vào các dịch vụ điều trị sức khỏe tâm thần và cai nghiện chất kích thích, những người ứng phó với khủng hoảng, và các nhân viên xã hội để giảm gánh nặng cho các sĩ quan cảnh sát và ngăn chặn tội phạm bạo lực” đồng thời mở rộng các biện pháp can thiệp cộng đồng.

Về vũ khí, chính phủ kêu gọi “cấm các vũ khí tấn công và băng đạn lớn,” những thứ vốn không có khái niệm rõ ràng trong tuyên bố của Tòa Bạch Ốc. Các nhóm ủng hộ súng đã nói rằng các thuật ngữ “vũ khí tấn công” và “băng đạn lớn” là mập mờ và không có định nghĩa rõ ràng và thay vào đó họ muốn sử dụng các thuật ngữ như “súng trường thể thao hiện đại” hơn.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói với các phóng viên hôm 21/07 rằng TT Biden sẽ trình bày đề nghị này trong một sự kiện ở Wilkes-Barre, Pennsylvania. Tuy nhiên, Tham vụ Báo chí Karine Jean-Pierre đã thông báo trong một tuyên bố rằng TT Biden đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và ông sẽ bị cách ly trong quá trình làm việc tại nhà.

Theo Tòa Bạch Ốc, số tiền trợ cấp theo đề nghị này sẽ được dùng để tuyển dụng và đào tạo 100,000 nhân viên cảnh sát nhằm “giữ trật tự trị an cộng đồng một cách có trách nhiệm,” giải quyết các vụ án sát nhân, và thành lập các lực lượng đặc nhiệm cộng đồng. Những khoản tiền này cũng sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các hành vi phạm tội không liên quan đến vũ khí, chẳng hạn như buôn bán ma túy.

Tình hình tội phạm

Hồi tháng 09/2021, FBI tuyên bố rằng tỷ lệ tội phạm sát nhân của Hoa Kỳ đã tăng gần 30% trong năm 2020 — bất chấp các đợt phong tỏa do COVID-19 và lệnh yêu cầu ở yên trong nhà đã được ban hành ở nhiều thành phố. Một số nhóm thực thi pháp luật cho biết sự gia tăng tội phạm bạo lực có liên quan đến làn sóng bài xích cảnh sát đã thúc đẩy phần lớn các cuộc biểu tình và bạo loạn của Black Lives Matter năm đó.

Luật nói trên của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện sẽ cấm ít nhất 40 kiểu súng trường AR-15 cụ thể, bao gồm Bushmaster ACR, Bushmaster Carbon 15, Bushmaster MOE series, Bushmaster XM15, súng trường Chiappa Firearms MFour, súng trường Colt Match Target, súng trường CORE15 thuộc hệ súng trường CORE, súng trường Daniel Defense M4A1, súng trường Devil Dog Arms 15 Series, và những loại khác.

Và trong khi ông Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu kêu gọi một “lệnh cấm vũ khí tấn công” mới, tương tự như lệnh cấm kéo dài từ năm 1994 đến năm 2004, thì một cơ quan liên bang nhận thấy rằng lệnh cấm này không có tác dụng giảm bạo lực trên khắp Hoa Kỳ.

“Chúng tôi không thể thừa nhận lệnh cấm có tác dụng một cách rõ ràng đối với bất kỳ sự sụt giảm bạo lực súng đạn nào gần đây của quốc gia. Và trên thực tế, không có sự sụt giảm đáng kể nào về mức độ gây tử vong và thương tích của bạo lực súng đạn,” một báo cáo năm 2004 của Viện Tư pháp Quốc gia viết. “Do đó, còn quá sớm để đưa ra những đánh giá chắc chắn về tác động của lệnh cấm đối với bạo lực súng đạn. Nếu nó được gia hạn, thì ảnh hưởng của lệnh cấm này đối với bạo lực súng đạn có thể cùng lắm là rất nhỏ và có lẽ quá nhỏ để đưa ra đánh giá đáng tin cậy.”

Hôm 20/07, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua luật cấm nói trên. Một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã nói rằng họ sẽ không ủng hộ dự luật này, mặc dù không chắc dự luật này có đạt được 60 phiếu bầu tại Thượng viện hay không.

“Như chúng ta đã học được quá rõ trong những năm gần đây, vũ khí tấn công — đặc biệt là khi kết hợp với các băng đạn lớn — là vũ khí được lựa chọn cho các vụ xả súng hàng loạt,” Chủ tịch ủy ban Jerry Nadler (Dân Chủ-New York) nói trong tuần này (18-24/07). “Những vũ khí kiểu quân sự này được thiết kế để sát hại nhiều người nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Nói ngắn gọn, không có chỗ cho chúng trên đường phố của chúng ta.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn