Đáp lại thông tin hôm 04/01 về việc phát hiện một gia đình gồm ba người lớn và năm trẻ em bị bắn thiệt mạng bên trong một ngôi nhà ở tây nam Utah, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một tuyên bố thúc đẩy “hành động hành pháp mang tính lịch sử” của Tổng thống Joe Biden về kiểm soát súng.

“Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đang chia buồn cùng cộng đồng cư dân thành phố Enoch, Utah sau vụ xả súng thảm khốc được cho là đã cướp đi sinh mạng của năm trẻ em và nhiều người lớn trong ngôi nhà của gia đình họ,” tuyên bố hôm 05/01 cho biết.

“Quá nhiều người Mỹ đã mất đi người thân hoặc cuộc sống của họ bị thay đổi vĩnh viễn do bạo lực súng đạn, và bạo lực súng đạn vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em ở Mỹ,” tuyên bố trên tiếp tục. “Chưa đầy một tháng sau khi chúng ta đánh dấu 10 năm kể từ thảm kịch Sandy Hook, một vụ xả súng hàng loạt khác đã cướp đi sinh mạng của 5 trẻ em nữa ở thành phố Enoch.”

Một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden đã thực hiện “hành động hành pháp mang tính lịch sử để giảm bạo lực súng đạn, bao gồm các hành động thúc đẩy việc cất giữ súng an toàn và ngăn chặn hành vi tự sát.”

Tuyên bố trên đã đề cập đến Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của lưỡng đảng mà ông Biden đã ký vào năm 2021, gọi đây là “đạo luật quan trọng đầu tiên về an toàn súng trong gần 30 năm.”

Theo tuyên bố trên, “Đạo luật này giúp các cộng đồng khai triển các công cụ mới để giảm bạo lực súng đạn, bao gồm các lệnh bảo vệ rủi ro cực độ để tạm thời loại bỏ súng khỏi những người được xác định là một mối nguy hiểm cho chính họ hoặc người khác.”

“Tổng thống tin rằng còn nhiều việc phải làm để giữ an toàn cho nhà cửa, trường học, và cộng đồng của chúng ta, bao gồm ban hành một lệnh cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng lớn để loại bỏ các vũ khí chiến tranh ra khỏi đường phố của chúng ta, đồng thời yêu cầu cất giữ súng an toàn, và đóng lỗ hổng bạn tình trong án lệnh cách ly (restraining order) trong hệ thống kiểm tra lý lịch sử dụng súng của chúng ta.”

Một thông cáo báo chí từ các quan chức thành phố công bố rằng, cảnh sát đã phát hiện ra tám thi thể này sau khi phản hồi một yêu cầu kiểm tra sự an nguy tại một ngôi nhà ở thành phố Enoch.

Nằm cách thành phố Salt Lake khoảng 245 dặm (394 km) về phía nam, thành phố Enoch là một cộng đồng nông thôn ở phía đông bắc biên giới giáp ranh giữa tiểu bang Utah với các tiểu bang Nevada và Arizona.

Hôm 04/01, ông Rob Dotson, quản lý thành phố Enoch, cho biết trong một tuyên bố rằng cộng đồng của ông đang tiếc thương cho sự thiệt mạng của gia đình này.

“Thật khó để diễn tả bằng lời về cảm xúc của những người sống ở đây,” ông Dotson nói. “Chúng tôi đều biết gia đình này. Nhiều người trong chúng tôi đã cùng với họ phụng sự trong nhà thờ, trong cộng đồng, và đi học cùng những cá nhân này.”

“Và vì vậy, vào thời điểm này, cộng đồng nơi đây đang bị tổn thương,” ông Dotson nói thêm. “Họ đang cảm thấy mất mát; họ đang cảm thấy đau đớn. Họ có rất nhiều câu hỏi, đó là lẽ tự nhiên, và họ ở đây để giúp đỡ.”

Theo các quan chức của thành phố Enoch, vào thời điểm này, vẫn chưa rõ những cái chết đó xảy ra khi nào hoặc tại sao vụ xả súng lại xảy ra.

Các quan chức còn cho biết thêm, họ vẫn chưa biết rõ ai đã yêu cầu kiểm tra sự an nguy và việc đó đã xảy ra vào thời điểm nào.

Ông Dotson cho biết các nhà điều tra từ Quận Iron, thành phố Enoch, và thành phố Cedar đang cố gắng tìm ra lời giải cho thảm kịch này.

“Chúng ta sẽ không biết được tâm tư, suy nghĩ của những cá nhân đã trải qua thảm kịch này,” ông Dotson nói. “Nhưng tất cả chúng ta có thể cầu nguyện rằng gia đình của họ và những người hàng xóm có thể hiểu được những gì đã xảy ra ở nơi này, có thể trong vòng một hoặc hai ngày hoặc có thể lâu hơn.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn