Hôm 11/09, tổng thống của Palau tuyên bố rằng quốc gia Thái Bình Dương này sẽ duy trì bang giao với Đài Loan bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về những nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh và Điện Kremlin nhằm thay đổi hiện trạng quốc tế.

Tổng thống Surangel Whipps Jr. đã nêu lên mối lo ngại trong một cuộc phỏng vấn rằng các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan và sự xâm lược của Nga đối với Ukraine sẽ gây mất ổn định ở Thái Bình Dương, The Pacific Advocate đưa tin cho biết.

Ông nói, “Điều mà tất cả chúng tôi mong muốn là giảm bớt sự leo thang của các hoạt động và duy trì hiện trạng. Tôi hy vọng rằng leo thang sẽ dừng lại và chúng ta có thể tiếp tục có hòa bình và an ninh mà chúng ta đã từng có trước đây.”

Ông Whipps tin rằng hành động hung hăng của Trung Quốc, đã khiến nhiều quốc gia Thái Bình Dương xoa dịu Bắc Kinh bằng cách cắt đứt liên hệ với Đài Loan trong những năm gần đây, có thể khiến căng thẳng trong khu vực nghiêm trọng hơn. Nhưng ông lưu ý rằng Palau sẽ duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Đài Loan dân chủ tự trị.

“Chúng tôi coi trọng mối bang giao đó. Đó là một mối bang giao rất bền chặt và lành mạnh, và Đài Loan là một đối tác tốt. Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc với họ,” ông nói.

“Tôi biết, trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều quốc gia từng công nhận Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan, đã chuyển phe. Và tôi nghĩ, vì điều đó, nên nhiều sự việc căng thẳng đã được tạo ra và nó khiến khu vực này trở nên bất ổn hơn.”

Ông Whipps đã đưa ra nhận xét trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 09/09, khi họ khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và cam kết hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và an ninh ở Eo biển Đài Loan cũng như phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Mối bang giao với Đài Loan

Palau là một nước cộng hòa dân chủ từ lâu đã duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Đài Loan hơn là với chế độ cộng sản Trung Quốc.

Ngoài Palau, chỉ có ba quốc đảo Thái Bình Dương khác — quần đảo Marshall, Nauru, và Tuvalu — vẫn công nhận Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền. Quần đảo Solomon và Kiribati đã chuyển sang trung thành với Trung Quốc vào năm 2019.

Hôm 05/09, Thủ tướng Tuvalu Kaosystem Natano đã cam kết rằng chính phủ của ông sẽ “giữ vững lập trường trong cam kết của mình khi vẫn là một đồng minh lâu dài và trung thành” với Đài Loan.

Hôm 30/08, Phó Tổng thống Palau J. Uduch Sengebau Senior đã ký ba thỏa thuận song phương với chính phủ Đài Loan để hỗ trợ pháp lý trong các vụ án hình sự, pháp y, và quản lý thảm họa, Focus Taiwan đưa tin.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần phải được thống nhất với đại lục. Chế độ cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận gần Đài Loan hồi tháng Tám sau chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới hòn đảo này.

Chính quyền Trung Quốc đã cố gắng thắt chặt liên minh với các quốc đảo Thái Bình Dương nhưng không thể khiến 10 quốc gia Thái Bình Dương ký vào thỏa thuận kinh tế và an ninh sâu rộng do thiếu sự đồng thuận từ tất cả các quốc gia Thái Bình Dương.

Hồi tháng Tư, Quần đảo Solomon đã ký một thỏa thuận an ninh với Bắc Kinh, điều mà các quốc gia khác lo ngại sẽ cho phép Trung Quốc thiết lập một căn cứ quân sự cách bờ biển Úc 1,000 dặm (1,609 km) và nhanh chóng gây mất ổn định khu vực này.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn