Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng mối đe dọa chiến tranh hạt nhân đang “tăng lên,” sau nhiều tháng căng thẳng dần dần gia tăng giữa Moscow và Hoa Thịnh Đốn.

“Nguy cơ [xung đột hạt nhân] này đang gia tăng,” ông Putin nói trong một cuộc họp hôm 07/12 tại Moscow của Hội đồng Tổng thống Nga về Phát triển Xã hội Dân sự và Nhân quyền.

Ông Putin đưa ra nhận xét này để đáp lại bà Svetlana Makovetskaya, giám đốc Trung tâm Phân tích Dân sự và Nghiên cứu Độc lập GRANI của Nga. Theo hãng thông tấn TASS của Nga, bà Makovetskaya đã yêu cầu ông Putin trấn an nỗi lo sợ của người dân Nga bằng cách tuyên bố dứt khoát rằng Moscow sẽ không — trong bất kỳ trường hợp nào — là quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Nếu không phải là quốc gia đầu tiên sử dụng [chúng] trong bất kỳ trường hợp nào, thì cũng sẽ không phải là quốc gia thứ hai sử dụng [chúng], bởi vì một cuộc tấn công hạt nhân vào lãnh thổ của chúng ta sẽ hạn chế rất nhiều cơ hội sử dụng [chúng],” TASS dẫn lời từ ông Putin.

Ông tiếp tục khẳng định rằng Moscow xem vũ khí hạt nhân là một “phương tiện phòng thủ” được sử dụng trong một cuộc phản công trả đũa.

Ông Putin nói thêm rằng chiến lược hạt nhân của Nga dựa trên “cái gọi là một cuộc phản công trả đũa, nghĩa là khi chúng ta bị tấn công, thì chúng ta sẽ đáp trả.”

Giải thích bình luận này như là một mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cảnh báo rằng một bước đi như vậy sẽ dẫn đến một phản ứng “quyết liệt” từ Hoa Kỳ.

“Nếu Nga vượt qua ranh giới này, thì sẽ có những hậu quả thảm khốc,” ông Sullivan nói trong các bình luận trên truyền hình.

Về phần mình, ông Putin cảnh báo rằng Moscow sẽ sử dụng “mọi biện pháp sẵn có” để bảo vệ lãnh thổ Nga khỏi các mối đe dọa nào được phát hiện.

Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Thanh Tâm lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn