Ngày 21/09, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các cường quốc phương Tây tham gia vào vụ tống tiền hạt nhân và đặt đất nước của ông vào tình trạng căng thẳng trong thời chiến. Ông đã ra lệnh điều động một phần quân đội và tuyên bố sẽ sử dụng “mọi phương tiện sẵn có” trong trường hợp có mối đe dọa nhằm vào Nga và người dân nước này.

Theo bản dịch của tờ The Scotsman, ông Putin đã đưa ra nhận xét trên trong một bài diễn văn trên truyền hình, trong đó ông nói rằng một số đại diện cao cấp của các cường quốc phương Tây đã bày tỏ “khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt nhằm vào Nga.”

Ông nói thêm: “Những quốc gia cho phép tuyên bố như vậy phải được nhắc nhở rằng đất nước chúng tôi cũng có nhiều loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác nhau,” bao gồm một số vũ khí tân tiến hơn những vũ khí trong kho của NATO, ông nói thêm, theo bản dịch tuyên bố của ông trên Sky News.

“Nếu có một mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có của mình,” ông Putin tiếp tục, và nói thêm, “Tôi không dọa đâu”.

Những lời buộc tội phương Tây

Theo bản dịch chính thức của Điện Kremlin trong một phần bài diễn văn của ông, được  đăng trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin đã cáo buộc phương Tây đang tìm cách “làm suy yếu, chia rẽ và cuối cùng là hủy diệt” nước Nga.

Tuyên bố rằng các cường quốc phương Tây đã vạch ra những kế hoạch này từ lâu, ông Putin cho biết họ đã dung túng hoạt động khủng bố chống Nga ở Caucasus, đưa “cơ sở hạ tầng tấn công của NATO” tiến gần vào biên giới đất nước của ông, nuôi dưỡng “lòng căm thù Nga trong nhiều thập niên” và có ý định thiết lập Ukraine như một “đầu cầu chống Nga”.

Hôm 21/09, Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh kêu gọi điều động binh lính gồm một phần công dân Nga. Điều này diễn ra trong bối cảnh một cuộc phản công của Ukraine đã khiến quân đội Nga thất bại liên tiếp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với đài truyền hình nhà nước Nga rằng lệnh điều động của ông Putin sẽ bao gồm những người lính trừ bị nhưng sẽ không bao gồm sinh viên hoặc bất kỳ ai không có nghĩa vụ quân sự trước đó.

Giới lãnh đạo Nga đã miễn cưỡng ra lệnh điều động binh lính trên diện rộng, coi cuộc xâm lược Ukraine là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” có phạm vi hạn chế.

Mệnh lệnh của ông Putin đánh dấu lần đầu tiên kể từ Đệ nhị Thế chiến, một cuộc điều động binh lính bao gồm các công dân Nga đã được thực hiện.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi công bố các cuộc trưng cầu dân ý mở đường cho việc Nga chính thức sáp nhập các phần của Ukraine.

Phản ứng chỉ trích

Hành động của ông Putin đã thu hút phản ứng chỉ trích từ các nhà lãnh đạo phương Tây và các quan chức Ukraine.

Bà Bridget Brink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, đã lên Twitter để mô tả mệnh lệnh của ông Putin là một dấu hiệu của “sự yếu kém” và “thất bại”.

Bà Brink nói trong tuyên bố của mình : “Việc trưng cầu dân ý và điều động quân là các dấu hiệu của sự yếu kém, sự thất bại của Nga. Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận yêu sách tự sáp nhập lãnh thổ Ukraine của Nga.”

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace được tờ The Scotsman dẫn lời nói rằng sắc lệnh của ông Putin coi như việc thừa nhận sự thất bại.

Ông Wallace nói: “Việc ông Putin thất hứa trong việc không huy động các bộ phận dân sự và sáp nhập bất hợp pháp các phần của Ukraine, là một sự thừa nhận rằng cuộc xâm lược của ông ấy đang thất bại”.

Ông nói thêm: “Không có lời đe dọa và tuyên truyền nào có thể che giấu sự thật rằng Ukraine đang chiến thắng trong cuộc chiến, cộng đồng quốc tế gắn kết, còn Nga đang trở thành một quốc gia bị ruồng bỏ.”

Các nhà đầu tư lo lắng đã tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro sau bài diễn văn của ông Putin, trong khi các tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu và USD tăng.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: