Hôm Chủ Nhật (09/10), Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin nói rằng vụ nổ trên cây cầu nối [Nga] với Crimea là do lực lượng Ukraine gây ra, đồng thời mô tả vụ việc này là một vụ tấn công khủng bố.

Ông cho biết vụ nổ này là một “cuộc tấn công khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Nga” và đổ lỗi cho “các cơ quan mật vụ Ukraine” vì đã gây ra chuyện này.

TT Putin nói thêm rằng Cơ quan An ninh Nga, hay FSB, đã nói với ông rằng các nghi phạm đứng sau vụ tấn công này đã được xác định. Theo lời của FSB, các dịch vụ an ninh của Ukraine được hỗ trợ bởi một số công dân Nga hoặc ngoại quốc.

Ban lãnh đạo Ukraine đã không nhận trách nhiệm về vụ nổ trên cây cầu bắc qua Eo biển Kerch hôm thứ Bảy (08/10), mặc dù vụ việc này lại là một tin mừng cho giới chức Ukraine. Hình ảnh cho thấy vụ nổ đã thổi bay một nửa phần đường của cây cầu, và nửa còn lại vẫn còn gắn liền.

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết đội thợ lặn sẽ bắt đầu công việc vào Chủ Nhật để kiểm tra thiệt hại của Cầu Crimea, cùng với một cuộc khảo sát chi tiết hơn trên mực nước dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối ngày, các hãng thông tấn của Nga đưa tin.

TT Putin nói Ukraine phải chịu trách nhiệm về vụ nổ cầu Crimea, gọi đó là khủng bố
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài diễn văn trong một buổi lễ chính thức sáp nhập bốn khu vực của Ukraine dưới sự kiểm soát của quân đội Nga tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 30/09/2022. (Ảnh: Grigory Sysoyev/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Những chi tiết khác

Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận trực tiếp về vụ nổ làm hư hỏng cầu Crimea hôm Chủ Nhật nhưng cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trang bị cho Ukraine.

“Chúng tôi thực sự không có thêm bất cứ điều gì để bổ sung vào các báo cáo về vụ nổ trên cầu,” phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với chương trình “This Week” của ABC hôm Chủ Nhật.

Hôm thứ Bảy, Cơ quan chống khủng bố liên bang Nga cho biết một xe tải chở hàng đã nổ tung trên lòng đường của cây cầu này. Họ cho biết hai nhịp của cây cầu đường bộ đã bị sập một phần, nhưng vòm cầu bắc qua eo biển mà tàu thuyền qua lại giữa Biển Đen và Biển Azov không bị hư hại.

Hôm Chủ Nhật, ông Khusnullin đã viết trên Telegram rằng lưu lượng xe hơi trên cầu đã hoạt động trở lại trên hai làn đường. Ông cũng đăng một đoạn video cho thấy dòng xe di chuyển dọc theo cây cầu.

“Hệ thống chiếu sáng trên đường đã được điều chỉnh, vạch kẻ mới cũng đã được sơn lại, hàng rào chắn cũng được dựng lại rồi,” ông Khusnullin nói. “Bây giờ có thể lái xe hơi qua cầu nhanh hơn rồi.”

TT Putin nói Ukraine phải chịu trách nhiệm về vụ nổ cầu Crimea, gọi đó là khủng bố
Ông John Kirby, Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược, nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Phòng họp báo Brady của Tòa Bạch Ốc hôm 21/06/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Nga đã chiếm Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và cây cầu dài 12 dặm (19km) nối khu vực đó với mạng lưới giao thông của nước này đã được các quan chức Nga khánh thành bốn năm sau đó. Cây cầu này là huyết mạch chính cho các lực lượng Nga ở miền nam Ukraine và cảng Sevastopol, nơi hạm đội Biển Đen của Nga đóng quân.

Kyiv yêu cầu các lực lượng Nga rời khỏi bán đảo Biển Đen này cùng với lãnh thổ Ukraine mà Nga đã tiếp quản khi bắt đầu cuộc xung đột hồi tháng Hai.

Cảnh báo hạt nhân

Trong khi đó, ông Kirby và các quan chức Tòa Bạch Ốc khác đã bị buộc phải kiềm chế sau khi Tổng thống Joe Biden trình bày trước công chúng hồi tuần trước rằng thế giới đang hướng tới “trận chiến cuối cùng” với vũ khí hạt nhân trong bối cảnh chiến tranh Ukraine-Nga.

“Tổng thống đang phản ánh một canh bạc có rủi ro cao về sự việc đang diễn ra ngay bây giờ,” ông Kirby nói với chương trình “This Week” của ABC.

“Khi quý vị có sức mạnh hạt nhân hiện đại và nhà lãnh đạo của cường quốc hạt nhân hiện đại sẵn sàng sử dụng những luận điệu vô trách nhiệm như cách mà ông Putin đã nhiều lần chỉ ra trong một hoặc hai tuần trước, cũng như tình hình căng thẳng cao độ ở Ukraine chỉ trong vài ngày qua,” ông nói thêm. “Vì vậy, tôi nghĩ, tổng thống đã phản ánh chính xác thực tế là rủi ro đang ở mức rất cao.”

Nhưng ông Kirby nhấn mạnh rằng bình luận của ông Biden không dựa trên bất kỳ thông tin tình báo mới nào của Hoa Kỳ. Ông Biden đã nói chuyện tại một buổi gây quỹ của Đảng Dân Chủ khi ông nói rằng Hoa Kỳ đã “không phải đối mặt với viễn cảnh ‘Trận chiến cuối cùng’ kể từ thời ông Kennedy và Cuộc khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba” vào những năm 1960.

Ông cũng cho biết thêm vào ngày Chủ Nhật, các quan chức Hoa Kỳ chưa thấy có chỉ số mới nào buộc phải thay đổi tư thế hạt nhân của Hoa Kỳ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn