TIỀN TUYẾN PHÍA TÂY KHERSON/KYIV, Ukraine — Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã công khai tán thành việc di tản dân thường khỏi các vùng thuộc phía nam Kherson của Ukraine vào thứ Sáu (04/11), dấu hiệu mới nhất về sự rút lui của Nga tại một trong những khu vực tranh chấp gay gắt nhất ở Ukraine.

“Tất nhiên, giờ đây, những người sống ở Kherson nên được đưa ra khỏi khu vực có những hành động nguy hiểm nhất, bởi vì thường dân không nên là những người phải chịu thiệt hại,” ông Putin nói với các nhà hoạt động thân Điện Kremlin đúng dịp kỷ niệm Ngày Thống Nhất Dân Tộc của nước Nga.

Moscow đã đưa người dân ra khỏi một khu vực mà họ kiểm soát ở Kherson trên bờ tây sông Dnipro, và tuần này thông báo rằng khu vực di tản cũng sẽ bao gồm một vùng đệm dài 15 km ở bờ đông. Nhưng những bình luận này dường như là lần đầu tiên ông Putin đích thân xác nhận việc di tản.

Nga cho biết họ đã đưa người dân đến nơi an toàn, tách khỏi con đường tiến công của Ukraine. Kyiv nói rằng các biện pháp này bao gồm việc cưỡng bách trục xuất dân thường, và là một tội ác chiến tranh, điều mà Nga phủ nhận.

Bình luận của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh có dấu hiệu Nga có thể chuẩn bị từ bỏ vị trí mà quân đội của họ nắm giữ ở bờ tây sông Dnipro, bao gồm cả thủ phủ khu vực Kherson — có khả năng là một trong những đợt rút quân lớn nhất của Nga trong trận chiến này.

Hôm thứ Năm (03/11), ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền chiếm đóng do Nga dựng lên ở Kherson, cho biết Nga có khả năng sẽ rút quân khỏi bờ tây. Trong những nhận xét sau đó, ông tỏ ra nghiêm túc hơn, nói rằng ông hy vọng sẽ không có cuộc rút lui nào nhưng “chúng tôi phải đưa ra một số quyết định rất khó khăn.”

Cuối ngày thứ Sáu, TT Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong tuần qua (24-30/11) đã diễn ra xung quanh Bakhmut và Soledar, ở khu vực phía đông Donetsk cách Kherson khoảng 500 km (311 dặm) về phía đông bắc.

“Chúng tôi đang củng cố vị trí của mình ở những khu vực này và một số khu vực khác trong khu vực Donetsk,” ông nói trong một bài diễn văn qua video, cáo buộc Nga là đã ngoan cố một cách điên rồ khi điều động thêm “hàng chục hoặc hàng trăm ngàn người nữa vào cỗ máy xay thịt này.”

Trong ngày, quân đội Ukraine đã bắn rơi 8 phi cơ không người lái của Iran và 2 hỏa tiễn của Nga, TT Zelensky cho biết.

Lệnh giới nghiêm

Những hình ảnh lan truyền trên internet cho thấy tòa nhà hành chính quan trọng ở thành phố Kherson không còn cờ Nga tung bay trên đỉnh. Kyiv đã cảnh giác, nói rằng những dấu hiệu như vậy có thể là kế nghi binh của Nga để dụ quân đội Ukraine vào bẫy.

Ông Stremousov cho biết thêm, một lệnh giới nghiêm 24 giờ đã được áp đặt đối với thành phố vào thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm lệnh này là cần thiết để bảo vệ Kherson khỏi một cuộc tấn công có thể xảy ra của Ukraine.

Những người lính Ukraine trong một đại đội bộ binh cơ giới đã đào một con hào ở phía tây thành phố Kherson tin rằng cuối cùng quân Nga sẽ rút lui, nhưng sẽ chiến đấu trong lúc họ rút đi.

Ông Vitalyi, 48 tuổi, phó chỉ huy của đại đội này, cho biết những nỗ lực gần đây của Nga nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của họ dường như nhằm bảo vệ một cho cuộc rút quân hơn là để chiếm giữ Kherson.

“Họ có một lượng lớn xe tăng và người, nhưng tôi không nghĩ rằng họ có kế hoạch thực sự ở lại hơn một hoặc hai tuần,” ông nói, vì người của ông đã tận dụng thời tiết ôn hòa bất chợt để cải thiện các boongke và làm sạch vũ khí trong bối cảnh từng đợt pháo kích liên hồi.

Anh Vladyslav, một người lính 27 tuổi, cho biết anh dự kiến người Nga sẽ chiến đấu: “Chúng tôi cũng sẽ chiến đấu. Chúng tôi không có nơi nào khác để đi. Đây là nhà của chúng tôi. Đây là đất nước của chúng tôi.”

Thủ phủ của khu vực, ở bờ tây cửa sông Dnipro, là thành phố lớn duy nhất mà Nga chiếm được nguyên vẹn kể từ khi xâm lược vào tháng Hai. Việc thành phố này bị chiếm lại đối với quân đội Nga sẽ là một trong những đòn giáng nặng nhất của cuộc chiến.

Hoa Kỳ tổ chức các chuyến thăm chính thức và bổ sung viện trợ quân sự cho Ukraine

Hoa Kỳ đã công bố hỗ trợ an ninh bổ sung 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm việc tân trang xe tăng T-72 từ Cộng hòa Séc và hỏa tiễn cho hệ thống phòng không HAWK có thể được sử dụng để chống lại phi cơ không người lái và hỏa tiễn hành trình của Nga.

Khoản viện trợ mới đã đưa số viện trợ quân sự của Mỹ gửi tới Kyiv lên tới hơn 18.2 tỷ USD kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu. Như đã được thông báo, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, ông Jake Sullivan, đã gặp ông Zelensky và tham mưu trưởng của ông, ông Andriy Yermak, tại Kyiv.

Ông Sullivan khẳng định Hoa Thịnh Đốn sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế, nhân đạo, và quân sự với sự ủng hộ của cả những thành viên Đảng Dân Chủ tán thành cũng như thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối ông Biden.

Ông nói với các phóng viên tại phủ tổng thống Ukraine: “Chúng tôi hoàn toàn có ý định bảo đảm rằng các nguồn lực ở đó khi cần và chúng tôi sẽ lấy phiếu bầu từ cả hai đảng để biến điều đó thành hiện thực.”

Chuyến thăm của ông Sullivan diễn ra một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Chris Coons và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Rob Portman đến thủ đô Ukraine, trong một nỗ lực nhằm phát đi tín hiệu về sự ủng hộ của lưỡng đảng Hoa Kỳ.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn