Hôm 21/12, từ Điện Capitol của Hoa Kỳ, Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài diễn văn cảm ơn Hoa Kỳ vì sự ủng hộ của nước này trong bối cảnh Ukraine vẫn đang phải đương đầu với cuộc xâm lược của Nga. Tuy nhiên ông kêu gọi các nhà lập pháp cung cấp thêm viện trợ, tuyên bố rằng làm như vậy sẽ là một “khoản đầu tư vào an ninh và dân chủ toàn cầu.”

Bài diễn văn nói trên đánh dấu chuyến đi đầu tiên được biết đến của TT Zelensky bên ngoài Ukraine kể từ khi Nga khởi xướng “chiến dịch quân sự đặc biệt” hồi tháng Hai và diễn ra ngay sau khi chính phủ TT Biden công bố gói viện trợ quân sự trị giá 1.8 tỷ USD cho Ukraine, trong đó lần đầu tiên cung cấp hệ thống phòng không Patriot.

Quốc hội cũng sẽ bỏ phiếu trong tuần này (19-25/12) về gói chi tiêu mới cho Ukraine bao gồm khoảng 45 tỷ USD khoản viện trợ khẩn cấp bổ sung, một phần trong gói chi tiêu tổng hợp trị giá 1.7 ngàn tỷ USD.

TT Zelensky nói với các nhà lập pháp rằng trước khi đến Hoa Thịnh Đốn, ông đã ở tiền tuyến, lưu ý rằng binh lính Nga đã chiếm những vùng đất rộng lớn của Ukraine trong những tháng gần đây và rằng “mỗi từng tấc đất ở đó đều thấm đẫm máu.”

Ông Zelensky bắt đầu bài diễn văn của mình bằng sự cảm ân, “Gửi tới người dân Mỹ, các tiểu bang, thành phố, và cộng đồng, tới tất cả những người trân quý tự do và công lý, những người trân quý mỗi thành phố và mỗi gia đình của chúng tôi cũng mạnh mẽ như người Ukraine chúng tôi vậy, tôi hy vọng những lời nói đầy lòng tôn trọng và biết ơn của tôi sẽ chạm đến mỗi trái tim người Mỹ.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đọc diễn văn trước Quốc hội Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/12/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đọc diễn văn trước Quốc hội Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/12/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Nga đã tìm thấy một ‘đồng minh ở Iran’

Sau đó, vị tổng thống này tiếp tục lưu ý rằng Ukraine đã “đánh bại Nga trong trận chiến giành tâm trí của thế giới,” nhưng xung đột vũ trang giữa hai quốc gia vẫn tiếp tục và Ukraine vẫn cần phải “đánh bại điện Kremlin trên chiến trường.”

Ông Zelensky nói, “Trận chiến này không chỉ vì lãnh thổ ở Âu Châu, không chỉ vì cuộc sống, tự do, và an ninh của người dân Ukraine hay bất kỳ quốc gia nào khác mà Nga đang cố gắng chinh phục. Cuộc đấu tranh này sẽ định hình đời con cháu của chúng ta sẽ sinh sống trong thế giới nào. Cuộc chiến ấy sẽ định hình liệu đó có phải là một nền dân chủ cho người dân Ukraine và người dân Mỹ, cũng như cho tất cả mọi người hay không. Trận chiến này không thể bị đóng băng hoặc trì hoãn.”

Tổng thống Ukraine tiếp tục lưu ý rằng thế giới hiện nay quá kết nối và phụ thuộc lẫn nhau để cảm thấy an toàn khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine tiếp tục diễn ra khốc liệt, trước khi nói thêm rằng năm tới sẽ là thời điểm “bước ngoặt” của cuộc chiến.

Ông Zelensky nhấn mạnh với các nhà lập pháp rằng quân đội Nga có lợi thế đáng kể so với binh lính Ukraine về pháo binh, đạn dược, hỏa tiễn, và phi cơ nhưng quân đội của Ukraine vẫn còn dư sức.

Ông cũng lập luận rằng Nga đã tìm thấy một “đồng minh” ở Iran, chỉ ra việc các phi cơ không người lái sát thương của Iran được gửi đến Nga, mà ông cho rằng đã trở thành “một mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi.”

“Đó là cách một tên khủng bố đã tìm ra một kẻ khủng bố khác,” ông nói. “Chỉ là vấn đề thời gian trước khi họ tấn công các đồng minh khác của quý vị nếu chúng ta không ngăn chặn họ ngay bây giờ.”

“Sự hỗ trợ của quý vị là rất quan trọng không chỉ để đạt được bước ngoặt để giành chiến thắng trên chiến trường. Chúng tôi có pháo binh. Cảm ơn quý vị. Chúng tôi có nó rồi. Nhưng đã đủ chưa? Thành thật mà nói, chưa hẳn là vậy,” tổng thống lưu ý, khiến các nhà lập pháp được một tràng cười.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức một cuộc họp báo chung với Tổng thống Joe Biden tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/12/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức một cuộc họp báo chung với Tổng thống Joe Biden tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/12/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

‘Tiền của quý vị không phải là tiền từ thiện’

TT Zelensky tiếp tục tuyên bố rằng Ukraine chưa bao giờ yêu cầu lính Mỹ tham gia cuộc chiến chống lại Nga và binh lính Ukraine “có thể tự vận hành thiết vận xa và phi cơ Mỹ một cách chuẩn xác,” một lần nữa tiếng cười lại râm ran khắp căn phòng.

Ông kết thúc bài diễn văn của mình bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc viện trợ tài chính cho Ukraine đồng thời cảm ơn chính phủ TT Biden về các gói tài chính mà họ đã cung cấp cho quốc gia này cũng như bất kỳ gói bổ sung nào mà các nhà lập pháp có thể thông qua trong tương lai gần.

“Tiền của quý vị không phải là tiền từ thiện, đó là một khoản đầu tư vào nền dân chủ và an ninh toàn cầu mà chúng tôi đối đãi theo cách có trách nhiệm nhất,” ông Zelensky nói. “Nhưng quý vị có thể tăng tốc chiến thắng của chúng tôi. Tôi biết điều đó. Quý vị có năng lực giúp đưa ra toàn bộ những người đã bắt đầu cuộc chiến tranh tội phạm và phi nghĩa này ra trước công lý.”

Kết thúc bài diễn văn của mình, TT Zelensky đã tặng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Phó Tổng thống Harris một lá cờ có chữ ký của các binh sĩ Ukraine.

Hoa Kỳ đã cung cấp gần 50 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong năm 2022, bao gồm 21.9 tỷ USD viện trợ quân sự.

Trong cuộc họp báo chung giữa TT Biden và TT Zelensky hôm thứ Tư (21/12), Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm “mọi thứ trong khả năng của mình” để bảo đảm Ukraine thắng được cuộc chiến của ông Vladimir Putin.

“Tổng thống Zelensky và tôi cùng chung sức, hai quốc gia cùng nhau, để bảo đảm rằng ông [Putin] không thể thành công,” ông Biden nói.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn