Thị trường hàng hóa toàn cầu — từ cà phê, bắp đến dầu thô — đang nóng trở lại. Điều này có thể là một tin xấu cho các nhà hoạch định chính sách công và người tiêu dùng trong cuộc chiến lạm phát.

Giá cà phê đã tăng khoảng 13% trong tuần trước, lên mức cao nhất trong ba tháng là 2.40 USD/pound trên Sàn Giao dịch Hàng hóa kỳ hạn ICE Hoa Kỳ. Tính đến thời điểm hiện tại, giá hàng hóa nông nghiệp đã tăng 6%.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng tình trạng hạn hán ở Brazil có thể làm giảm sản lượng cà phê và ảnh hưởng đến nguồn cung quốc tế. Tại Minas Gerais, nơi sản xuất gần một phần ba sản lượng cà phê arabica của cả nước, đã không có mưa trong tuần qua. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo rằng lượng mưa dưới mức trung bình có thể kéo dài trong thời gian còn lại của năm 2022.

Các thị trường trồng cà phê chủ chốt khác đã phải chật vật để bù đắp khả năng sụt giảm sản lượng này ở Brazil. Ví dụ, xuất cảng cà phê của Việt Nam giảm 17.1% xuống 113,852 tấn, trong khi sản lượng của Colombia giảm 22% xuống 944,000 bao.

Nỗi lo thiếu hụt đã khiến giá bắp tăng gần 7% so với tuần trước, nâng mức tăng từ đầu năm lên trên 10%.

Những thách thức về thời tiết ở Bắc bán cầu đã tác động mạnh mẽ lên thị trường hàng hóa, bao gồm cả bắp. Hạn hán nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, Âu Châu và Trung Quốc đang làm tăng thêm áp lực về giá.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 55% sản lượng bắp trong nước được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc (pdf). Con số này giảm 5% so với cùng thời điểm một năm trước.

Ông Phil Flynn, tác giả của Báo cáo Năng lượng, cho biết nắng nóng và hạn hán có thể làm giảm năng suất của nhiều loại cây trồng, chẳng hạn như đậu nành và lúa mì, trong bản cập nhật nông nghiệp USDA tiếp theo.

Ông viết: “Điều này xảy ra vào thời điểm thế giới trông đợi người nông dân Hoa Kỳ cung cấp một vùng đệm để bù đắp rủi ro mất nguồn cung từ Nga và Ukraine, hai quốc gia đang gặp khó khăn do chiến tranh.”

Nhìn chung, các quỹ đầu tư tập trung vào nông nghiệp đã có sự gia tăng đáng kể. Ví dụ, trong tháng trước, Quỹ Nông nghiệp Invesco DB, vốn cung cấp giá trị chịu rủi ro của cà phê, bắp, đậu tương và đường kỳ hạn, đã tăng hơn 5%.

Liệu giá dầu thô của Hoa Kỳ có thể chạm tới 100 USD một lần nữa không?

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã tăng gần 5% trong tuần trước, lên trên 94 USD/thùng trên Sàn giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX). Brent, tiêu chuẩn quốc tế cho giá dầu, đã vượt 100 USD trên ICE Futures Exchange của London.

Dù những lo ngại về nhu cầu toàn cầu loại bỏ đà tăng của dầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhưng những lo lắng về nguồn cung đã làm hồi sinh giá dầu thô.

Ông Abdulaziz bin Salman al Saud, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, ám chỉ rằng OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá khi các thị trường dầu lý thuyết và thực tế trở nên “mất kết nối” và “khác biệt”. Chủ tịch OPEC Bruno Jean-Richard Itoua đã ủng hộ mức giảm sản lượng tiềm năng, nói với The Wall Street Journal rằng liên minh này có thể chọn cách bơm ít dầu hơn.

Các nhà phân tích thị trường đã dự đoán OPEC sẽ cân nhắc hành động này sau triển vọng năm 2023 dự báo nhu cầu chậm hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Nhưng bất kỳ quyết định nào của OPEC trong việc giảm sản lượng có thể phụ thuộc vào tình hình địa chính trị và thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và phương Tây. Nếu một thỏa thuận hạt nhân mới được khôi phục, Tehran sẽ cung cấp cho thị trường năng lượng toàn cầu khoảng 1.1 triệu thùng mỗi ngày.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã báo cáo tuần thứ hai liên tiếp về việc nguồn cung Hoa Kỳ bị giảm. Trong tuần kết thúc hôm 19/08, tồn kho dầu thô trong nước giảm 3.282 triệu thùng, cao hơn mức ước tính của thị trường là giảm 933,000 thùng.

Dự trữ xăng giảm 27,000 thùng, trong khi sản lượng giảm 536,000 thùng. Nhu cầu giảm xuống 8.434 triệu thùng, giảm so với 9.348 triệu thùng của tuần trước.

Lần đầu tiên sau 14 năm, giá khí đốt tự nhiên chạm 10 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (Btu) trong phiên giao dịch trong ngày của tuần này. Cái gọi là nhiên liệu cầu hiện đang duy trì chắc chắn hơn 9 USD trên NYMEX, với việc các nhà đầu tư chốt lời.

Nguồn cung khí đốt của Hoa Kỳ đã giữ ổn định trong mùa hè này, tăng thêm 60 tỷ feet khối vào tuần trước, theo báo cáo lưu trữ hàng tuần của EIA. Tuy nhiên, dữ liệu của EIA cũng xác nhận rằng sản lượng điện trong nước từ khí đốt tự nhiên đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng Bảy. Kết quả là, nhu cầu sẽ giữ cho mức cung thắt chặt.

Thị trường hàng hóa toàn cầu đang tăng trở lại, có khả năng giữ Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) tăng trong thời gian còn lại của năm 2022. Nhưng Tòa Bạch Ốc tin tưởng lạm phát sẽ giảm xuống 2.8% trong năm tới (pdf). Thị trường tài chính toàn cầu có thể thách thức mức độ lạc quan này.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: