Để tìm thấy nhu cầu thực sự trong thời trang nhanh mà không bị ảnh hưởng bởi các kỹ thuật quảng cáo và tiếp thị, bạn nên xóa các ứng dụng (APP) thời trang nhanh trong điện thoại di động của bạn, và thêm các ứng dụng về các shop mua sắm và trao đổi đồ cũ. 

Khi bạn có nhu cầu, hãy bắt đầu với các trang web bán đồ cũ và nhận những gì bạn cần thông qua việc mua đồ cũ càng nhiều càng tốt. Sử dụng Facebook để tìm kiếm quần áo và đổi quần áo cũng là một cách hay, bạn có thể bán hoặc cho đi những bộ quần áo không còn cần thiết, nhờ đó tận dụng tài nguyên cho những người có thể sử dụng chúng, giúp kéo dài tuổi thọ của quần áo.

Tôi tin rằng bạn cũng từng có trải nghiệm tương tự thế này, khi mua một bộ quần áo yêu thích, bạn cầm chiếc túi giấy được thiết kế đẹp mắt trong quầy quần áo và cảm thấy rằng mình đang đi trên một con đường thật đẹp, bạn rất hạnh phúc. Sau khi về nhà, quần áo chưa mặc lần nào, túi giấy rất đẹp nhưng chưa từng nghĩ đến việc tái sử dụng. Ngay cả khi túi giấy thân thiện với môi trường hơn túi nhựa, người ta vẫn cần phải chặt nhiều cây để làm chúng. Trong cách tiêu dùng thông thường hiện nay, chúng ta trực tiếp mua một bộ quần áo, gián tiếp mua nhãn mác, túi giấy và bao bì ni lông bọc quần áo. Ngoại trừ quần áo, những thứ khác đều trở thành “rác” sau khi trở về nhà.

Thời điểm tôi nhận ra gánh nặng của thời trang là sau khi tôi bước vào tuổi trung niên, tôi đột nhiên rất khó khăn để tìm ra một phong cách và thiết kế phù hợp với bản thân từ các nhãn hiệu quần áo tôi quen dùng. Trong khoảng thời gian đó, thời trang nhanh đã phát triển nhanh chóng, từ chất liệu, kiểu dáng đến cách may thì chất lượng đều đã giảm đi đáng kể. Đối với người không thích đi mua sắm như tôi thì điều này khá là phiền phức. 

Ngoài ra, có rất nhiều cửa hàng trực tuyến, mua sắm qua Internet đã trở thành một phương thức tiện lợi. Chỉ với một vài thao tác, bạn đã có thể nhận hàng tại siêu thị hoặc được giao hàng đến tận nhà, giúp cơ hội và tần suất mua hàng tăng lên rất nhiều. 

Tuy nhiên, bên cạnh những hậu quả có thể xảy ra do tủ quần áo nổ tung bởi tiêu dùng quá mức, điều đáng để chú ý là chất thải bao bì ni lông của dịch vụ giao hàng thu tiền tận nơi. Mua quần áo trực tuyến sẽ tạo ra ít nhất hai túi nhựa, một nhãn trên quần áo, một nhãn thông tin liên lạc được gắn trên bao bì, và chưa kể đến lượng khí thải carbon trong quá trình vận chuyển.

Sau khi giản tiện cuộc sống đến mức tối thiểu, tôi đã xóa APP mua sắm trên điện thoại di động của mình, đồng thời tải xuống một vài phần mềm trao đổi vật phẩm và mua bán đồ cũ. Sử dụng đồ cũ và mặc quần áo cũ đã trở thành mục tiêu của cuộc đời tôi. Tất cả những nỗ lực được thực hiện để có một lối sống tối giản và thân thiện với môi trường cũng có thể giúp một người luôn xinh đẹp và rạng rỡ.

Từ chối thời trang nhanh, dùng quần áo cổ điển hoặc đồ cũ một cách sáng tạo
Trong những năm gần đây, sự lên ngôi của thời trang nhanh khiến người tiêu dùng phải đối mặt với hiện tượng tiêu dùng quá độ, đầy tủ quần áo. Ảnh chụp một người phụ nữ đang mua sắm quần áo trong một cửa hàng vào ngày 16/01/2019. (Ảnh: NICOLAS ASFOURI / AFP / Getty)

Phong cách cổ điển với quần áo cũ

Khi tôi bắt đầu đơn giản hóa tủ quần áo của mình, tôi tìm thấy một vài chiếc áo khoác từ thời trẻ của mẹ tôi. Dù là chất liệu hay kiểu cách, nó vẫn có chất lượng cao hơn rất nhiều lần so với những chiếc được mua trong các cửa hàng thời trang nhanh hiện đại. Nhiều thập kỷ đã trôi qua, kiểu dáng này không chỉ không lỗi mốt mà còn có kết cấu khá thoải mái. Có một phong cách đang lưu hành được gọi là “phong cách cổ điển”, tiếng Anh là vintage, tức là lấy quần áo của bố mẹ ra khỏi tủ quần áo của họ và biến chúng thành quần áo mới của chúng ta.

Những ưu và nhược điểm của việc sử dụng quần áo cũ

1. Vấn đề vệ sinh: Hơn 70% số người trên thế giới đang mặc quần áo cũ, ngay cả quần áo mới cũng từng được mặc thử và bị nhiễm bụi trong quá trình sản xuất. Trong quá trình vận chuyển và bảo quản cũng sẽ xảy ra các vấn đề như côn trùng gây hại cộng với vấn đề thuốc nhuộm, dù là trường hợp nào thì cũng phải giặt sạch sẽ quần áo trước khi mặc.

2. Quần áo cũ tốt hơn cho trẻ sơ sinh: Khi con gái tôi chào đời, cháu nhận được rất nhiều quần áo cũ từ người thân và bạn bè. Theo phong tục truyền thống của Đài Loan, trẻ em mặc quần áo cũ sẽ khỏe mạnh hơn và có thể lớn lên một cách an toàn (em bé sẽ dễ chăm sóc hơn). Sau khi tìm hiểu sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất hàng may mặc và sự gia tăng của quần áo bằng nhựa, tôi thấy rằng phong tục như vậy có lý do khoa học của riêng nó. Mùi của thuốc nhuộm nhựa trong quần áo mới không tốt cho cơ thể con người, và càng ảnh hưởng lớn hơn đến trẻ sơ sinh. Quần áo cũ không có vấn đề như vậy, vì chúng hầu như đã được giặt sạch.

3. Tiết kiệm tiền: Có thể bạn nghĩ, tại sao phải mua quần áo cũ khi bạn có đủ tiền mua quần áo mới? Quần áo cũ có rất nhiều ưu điểm, giá thành vừa tương đối rẻ lại vừa thân thiện với môi trường. Trang phục do thời trang nhanh mang lại thì đang hoa hết cả mắt, thời trang hiện tại đã không cách nào khiến người ta ấn tượng được nữa, và đồ cũ đôi khi cũng chỉ bất quá là mốt của tháng trước. Số tiền chúng ta chi cho thời trang trong tháng này có thể để dành cho những việc khác ý nghĩa hơn.

4. Cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân: Chia sẻ đồ cũ cho nhau, đây cũng là cơ hội để bạn vun đắp thêm tình cảm giữa bạn với người thân và bạn bè.

Cách để có quần áo đã qua sử dụng

 1. Trao đổi hoặc mua quần áo cũ trên mạng. Có rất nhiều trang web đồ cũ trên Internet mà bạn có thể tham gia.
 2. Trao đổi quần áo với bạn bè và người thân.
 3. Mua trực tiếp từ các cửa hàng quần áo cũ.
 4. Tìm quần áo phong cách cổ điển từ tủ quần áo cũ của cha mẹ bạn.
 5. Mua quần áo cũ trên các trang đấu giá.

Tái tạo quần áo (giày) cũ

 1. Đối với những bộ quần áo cũ không tặng được nữa, bạn có thể tận dụng lại vải của chúng để thiết kế và may lại thành quần áo mới hoặc những món đồ gia dụng khác, không chỉ theo mốt mà còn có thể tận dụng chất thải, từ đó giảm thiểu ô nhiễm do vải gây ra trong quá trình sản xuất.
 2. Loại bỏ những họa tiết không ưng ý, lỗi thời hoặc thừa trên quần áo, thay đổi chúng sang những kiểu đơn giản và hợp thời trang.
 3. Kéo dài tuổi thọ của quần áo thông qua việc sửa chữa đơn giản. 
 4. Quần áo có đường rách cũng rất phổ biến, việc sử dụng tốt các miếng vá và thêu cũng có thể mang lại cho quần áo một diện mạo mới.
 5. Quần áo bị phai màu nghiêm trọng có thể được nhuộm lại, tận dụng tốt kỹ thuật nhuộm thực vật sẽ có lợi hơn cho môi trường.
 6. Đôi giày hỏng nhẹ có thể được dán lại, hỏng nặng thì trực tiếp tìm người sửa giày.
 7. Không thành vấn đề nếu bạn không thạo may, hãy tìm một cửa hàng sửa chữa tốt, họ sẽ sửa lại quần áo theo ý bạn và vừa vặn y như một bộ đồng phục đặt làm.
 8. Vá thì cần sự chuyên nghiệp hơn, nếu chẳng may làm thủng quần áo tốt, bạn có thể tìm đến một bậc thầy vá chuyên nghiệp. Tôi có một chiếc quần dài bằng lông lạc đà, chất liệu và kiểu dáng rất thoải mái, sau khi khí hậu ấm lên, tôi không có nhiều cơ hội mặc nó ở Đài Loan. Sau khi bỏ vào hộp thì nó bị côn trùng ăn, tôi đã tìm được một cửa hàng vá và giải cứu nó, nó khá thích hợp khi đi du lịch ở những vùng lạnh như Bắc Kinh, Thượng Hải, Cáp Nhĩ Tân, v.v. vào mùa đông.
 9. Nếu bạn muốn mua quần áo mới, hãy cố gắng chọn kiểu cơ bản với chất liệu vải tốt, có thể mặc nhiều lần và kết hợp với những cái khác được để tạo ra những phong cách mới.
 10. Hãy thử mua quần áo mới sau khi mặc thử ở cửa hàng để không mua phải những bộ không vừa và cần đổi lại.

Thay đổi và kết hợp quần áo một cách tối giản

Tôi từng làm việc trong một công ty thương mại nước ngoài, các đồng nghiệp trong công ty rất chú ý đến việc ăn mặc. Erica, đồng nghiệp cũ của tôi ở phòng kinh doanh, mỗi ngày đều ăn mặc chỉn chu, phong thái cũng khá thanh lịch, nhưng cô ấy không thực sự quá lo lắng về quần áo đi làm của mình, và chỉ mua quần áo mỗi khi đổi mùa để tiết kiệm tiền. Trong tủ quần áo của cô ấy có một vài bộ quần áo cố định với các ngày trong tuần và các dịp lễ khác, phân biệt là 5 chiếc áo và 5 chiếc quần (có thể thay đổi hàng tuần), tất cả đều có kiểu dáng gần giống nhau và có thể kết hợp với nhau. Chúng được phối lại mới vào mỗi Chủ nhật, và mỗi ngày đều có cảm giác mới mẻ.

Cô ấy cũng là một cô gái thích mặc quần áo mới, vì vậy khi chuyển mùa, cô ấy sẽ mua quần áo mới, sau đó tặng quần áo cũ cho những người cần và vừa với họ. Vì quần áo còn mới và có chất liệu tốt nên bạn bè khá vui vẻ nhận chúng, Erica luôn cười và nói: “Thật không khôn ngoan khi lãng phí quá nhiều thời gian để thử quần áo”. Đối với những người mới bước ra ngoài xã hội, việc tìm được công việc cung cấp đồng phục cho bạn cũng là một điều may mắn. Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng tư duy đồng phục để sắm cho mình quần áo đi làm, kể cả đối với công việc thường xuyên đi công tác bên ngoài, bạn cũng có thể kiêm cả sự chỉn chu và trang nhã.

Tác giả: Đồ Nguyệt Hoa
Mạt Lệ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn