Không chỉ lĩnh vực công nghệ đang chứng kiến tình trạng sa thải toàn ngành và đóng băng tuyển dụng. Ngày càng có nhiều hãng thông tấn sa thải nhân viên và thực hiện một loạt các biện pháp cắt giảm chi phí để đương đầu với nỗi lo suy thoái kinh tế, doanh thu quảng cáo giảm, và thua lỗ hàng năm. Từ CNN đến Gannett, nhiều doanh nghiệp dự kiến sẽ thông báo cắt giảm số lượng nhân viên trong những tháng tới.

Cuộc đại tu của CNN hướng tới năm 2023

Kể từ khi ông Chris Licht tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành của ông Jeff Zucker sau vụ sáp nhập giữa Discovery và WarnerMedia vào mùa xuân vừa qua, đã có nhiều tin đồn xung quanh định hướng biên tập của CNN. Ông Licht đã bác bỏ những ý kiến cho rằng ông muốn CNN trở thành “căn bản” và “trung dung”. Trong một bản ghi nhớ đầu tiên gửi cho nhân viên mùa hè vừa qua, ông lưu ý rằng CNN “tập trung vào việc cung cấp thông tin chứ không phải gây lo lắng cho độc giả của chúng ta.” Ông Licht đã tuyển dụng nhiều nhân sự và thay đổi chương trình trong vài tháng qua.

Một trong những quyết định đầu tiên của ông là sa thải các nhân vật nổi tiếng trong mạng lưới gồm ông John Harwood, ông Brian Stelter, và ông Jeffrey Toobin. Sau đó, ông đã thông báo về sự ra đi của ông Michael Bass, một trong những giám đốc điều hành chương trình hàng đầu của mạng tin tức này.

CNN đã thông báo rằng họ sẽ sa thải gần 400 nhân viên, tương đương với tỷ lệ một con số trong tổng số khoảng 4,400 nhân viên của họ. Một số cái tên nhận được thông báo sa thải bao gồm những nhân viên trực tuyến, chẳng hạn như ông Chris Cillizza, ông Alex Field, bà Mary Ann Fox, bà Alison Kosik, và ông Martin Savidge. Ngoài ra, ÔngLicht đã loại bỏ tất cả các chương trình trực tiếp tại đài liên kết HLN, liên quan đến việc sa thải người dẫn chương trình lâu năm Robin Meade.

“Ở một số lĩnh vực, chúng ta sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các ký giả CNN của mình,” ông Licht nói trong một bản ghi nhớ dành cho nhân viên mà New York Post có được. “Nhìn chung, chúng ta sẽ thu hút những người đóng góp là các chuyên gia về chủ đề để mở rộng và đa dạng hóa các quan điểm mà chúng ta mang đến cho khán giả của mình. Mục tiêu của chúng ta trong suốt quá trình đánh giá chiến lược là điều chỉnh tốt hơn về mặt nhân sự, quy trình và nguồn lực của chúng ta với các ưu tiên trong tương lai, tăng cường khả năng thực hiện sứ mệnh báo chí cốt lõi của CNN và cho phép chúng ta đổi mới trong những năm tới.”

“Ở cấp độ cao nhất, mục tiêu là hướng các nguồn lực của chúng ta để phục vụ tốt nhất và tăng lượng khán giả cho các sản phẩm và chương trình tin tức cốt lõi của chúng ta,” ông nói thêm.

Đây có thể không phải là dấu chấm hết cho cuộc cải tổ của ông Licht. Ví dụ, trong một bản ghi nhớ vào tháng Mười, ông Licht đã cảnh báo rằng sẽ có nhiều đợt sa thải hơn khi ông cố gắng cắt giảm tới 100 triệu USD từ ngân sách của mạng này trong bối cảnh “mối lo ngại lan rộng về triển vọng kinh tế toàn cầu.”

“Tất cả những điều này kết hợp lại sẽ có nghĩa là sự thay đổi đáng chú ý đối với tổ chức này. Theo định nghĩa, điều đó thật đáng lo ngại,” ông nói. “Những thay đổi này sẽ không dễ dàng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến con người, ngân sách và dự án.”

Gannett thu hẹp quy mô

Gannett, chuỗi báo lớn nhất ở Hoa Kỳ, đang cắt giảm khoảng 6% lực lượng lao động của bộ phận truyền thông Hoa Kỳ tương đương với 3,440 nhân viên như một phần của nỗ lực cắt giảm chi phí.

Công ty này đã báo hiệu các biện pháp của mình hồi tháng Tám khi cắt giảm khoảng 400 việc làm và lưu ý rằng họ sẽ không lấp đầy hàng trăm vị trí còn trống. Hai tháng sau, Gannett tuyên bố cắt giảm chi tiêu bổ sung, bao gồm yêu cầu người lao động nghỉ không lương và đề nghị tự nguyện nghỉ việc có bồi thường.

Tháng trước, ông Henry Faure Walker, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông Newsquest của Gannett ở Anh, đã cảnh báo rằng tập đoàn này “không tránh khỏi những điều kiện kinh tế mà nhiều ngành và doanh nghiệp phải đối mặt.”

Gannett, công ty sở hữu USA Today, The Detroit Free Press, The Indianapolis Star, và hàng chục hãng truyền thông địa phương khác, đã chứng kiến giá cổ phiếu của mình giảm mạnh trong năm nay. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã giảm hơn 53%.

NPR tránh sa thải

Hiện tại, National Public Radio (NPR) sẽ tránh sa thải nhân viên vì họ cố gắng cắt giảm khoảng 10 triệu USD từ năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 30/09, công ty này đã thông báo hôm 30/11.

Thay vào đó, NPR sẽ ưu tiên nhân viên và áp đặt “gần như đóng băng toàn bộ việc tuyển dụng”, mặc dù Giám đốc điều hành John Lansing thừa nhận sự căng thẳng mà điều này sẽ gây ra cho nhóm ký giả và nhân viên không thuộc tòa soạn hiện tại.

“Như chúng tôi đã làm trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi đang ưu tiên nhân viên của mình và không có kế hoạch sa thải bất kỳ nhân viên nào vào thời điểm này,” ông viết trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ không có những kỹ năng và sự hỗ trợ của những người lẽ ra sẽ đảm nhận các vị trí còn bỏ trống. Đối với những người làm việc nhiều giờ và căng thẳng, đây không phải là tin tốt. Nhưng đó là một thực tế mà chúng ta không thể tránh khỏi nếu chúng ta muốn giữ công việc.”

NPR cũng sẽ giảm chi tiêu tùy ý và chuyến công tác không cần thiết.

Ngành truyền thông thích nghi với môi trường mới

Tờ Washington Post gần đây đã thông báo rằng họ sẽ ngừng phát hành ấn bản in của Tạp chí Chủ Nhật (Sunday Magazine), khiến 10 nhân viên mất việc.

“Chúng tôi sẽ ngừng phát hành bản in của Tạp chí Chủ Nhật ở dạng hiện tại khi chúng tôi tiếp tục quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và toàn cầu của mình,” biên tập viên điều hành của Washington Post Sally Buzbee cho biết hôm thứ Tư (30/11).

Công ty Walt Disney, công ty duy trì lực lượng lao động khoảng 190,000 người, sẽ thực hiện cắt giảm việc làm và đóng băng tuyển dụng có mục tiêu. Một bản ghi nhớ của Giám đốc điều hành (lúc đó) là ông Bob Chapek cũng tiết lộ rằng việc các chuyến công tác của giám đốc điều hành sẽ chỉ giới hạn trong các chuyến đi thiết yếu và các cuộc họp khác nên được hoàn thành trực tuyến nhiều nhất có thể. Trong khi đó, công ty này sẽ thành lập “một nhóm chuyên trách về cơ cấu chi phí” do ông Chapek, Giám đốc tài chính Christine McCarthy, và Tổng cố vấn Horacio Gutierrez lãnh đạo. (Ông Bob Iger sau đó đã thay thế ông Chapek ở vị trí Giám đốc điều hành.)

Theo Deadline đưa tin, Paramount Global đã bắt đầu chiến dịch cắt giảm việc làm vào tuần trước, tập trung vào bộ phận bán hàng quảng cáo của mình. Kết quả là có tới 100 nhân viên đã bị sa thải. Điều này đã được dự đoán rộng rãi trong hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến quý ba của công ty với các nhà phân tích thị trường.

Ông Bob Bakish, Giám đốc điều hành của Paramount cho biết: “Tất cả chúng tôi đều nhận thức được những áp lực kinh tế vĩ mô đang diễn ra tiếp tục ảnh hưởng đến ngành của chúng tôi và thị trường quảng cáo nói riêng. Khi chúng tôi định hướng trong giai đoạn này, Paramount sẽ tiếp tục dựa vào cách tiếp cận có kỷ luật về tài chính vốn là lợi thế của chúng tôi trong thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn. Chúng tôi luôn quan tâm đến việc quản lý chi phí với tư cách là một công ty và hiện chúng tôi đang thực hiện các bước bổ sung để nâng cao hiệu quả trong toàn tổ chức của mình.”

Ngay cả những hãng tin nhỏ hơn cũng đang gặp khó khăn. Theo Axios, hãng tin tức video thiên tả The Recount đã nói với các nhân viên rằng họ có thể sớm tạm dừng hoạt động vì cạn kiệt tài chính. Được biết, The Recount, được ra mắt bởi các ký giả John Battelle và John Heilemann vào năm 2018, đã lỗ 10 triệu USD hồi năm ngoái và đã phải rất khó khăn để duy trì lợi nhuận.

Chi tiêu quảng cáo sụt giảm

Một phần quan trọng của việc cắt giảm công việc trong ngành truyền thông là sự sụt giảm chi tiêu trong quảng cáo.

Theo báo cáo Dữ liệu Cốt lõi tháng 10/2022 từ Chỉ số Phương tiện truyền thông Tiêu chuẩn (SMI), mức chi tiêu cho quảng cáo đã giảm tháng thứ năm liên tiếp, giảm 3% so với năm trước.

Magna, một công ty đầu tư truyền thông trực thuộc Interpublic Group of Cos.’ Mediabrands, đã hạ mức dự báo tăng trưởng chi tiêu quảng cáo cho gần như mọi danh mục vào năm 2023. Các nhà phân tích dự đoán rằng doanh thu quảng cáo sẽ chỉ tăng trưởng 4.8% trong năm tới, giảm so với ước tính 6.3% hồi tháng Sáu của họ.

“Nền kinh tế đã chậm lại hơn dự kiến sáu tháng trước, điều này đã được giảm nhẹ một phần ở Hoa Kỳ do chi tiêu chính trị thậm chí còn mạnh hơn dự kiến sáu tháng trước,” ông Vincent Létang, phó chủ tịch điều hành nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Magna và là tác giả của báo cáo này cho hay. “Tất nhiên, điều đó sẽ không giúp ích gì khi đến năm 2023. Chúng tôi đã hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng đối với hầu hết mọi hạng mục truyền thông trong năm tới, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng rằng thị trường sẽ ổn định và không giảm.”

GroupM, một đại công ty về dữ liệu và truyền thông, dự đoán rằng doanh thu quảng cáo toàn cầu sẽ tăng 5.9% vào năm 2023, giảm so với dự đoán trước đó là 6.4%.

Theo bà Kate Scott-Dawkins, giám đốc toàn cầu về tình báo kinh doanh của GroupM, mặc dù ngành quảng cáo quốc tế không như tình trạng khủng hoảng năm 2008 và 2001, nhưng hầu hết các công ty đều “lên tiếng thận trọng”.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn