TIỂU BANG WASHINGTON — Hoạt động của ngành dịch vụ Hoa Kỳ bất ngờ tăng trong tháng 11, với việc làm phục hồi, cung cấp thêm bằng chứng về nội lực của nền kinh tế khi chuẩn bị đối mặt với một cuộc suy thoái được dự đoán cho năm tới.

Cuộc khảo sát từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM) được công bố vào thứ Hai tiếp theo sau tin tức vào thứ Sáu tuần trước (02/12) rằng nền kinh tế tiếp tục tạo ra việc làm ở mức ổn định trong tháng 11, với tốc độ tăng trưởng tiền lương tăng tốc. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng tăng mạnh trong tháng Mười.

Luồng dữ liệu mạnh này làm tăng nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất và nâng lãi suất chính sách lên mức cao hơn mức 4.6% dự kiến ​​gần đây, và mức lãi suất này có thể duy trì trong một thời gian. Chu kỳ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang là nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Bà Priscilla Thiagamoorthy, nhà kinh tế học tại BMO Capital Markets ở Toronto, cho biết: “Mặc dù đó là tin tốt cho triển vọng tăng trưởng, nhưng đối với việc Fed cố gắng giảm nhu cầu và giảm lạm phát thì đó không phải là tin quá tốt.”

ISM cho biết chỉ số PMI phi sản xuất của họ đã tăng lên 56.5 vào tháng trước từ mức 54.4 vào tháng Mười. Chỉ số này đã được đẩy lên nhờ sự gia tăng trong hoạt động kinh doanh lên mức cao nhất trong 11 tháng. Trong số những bình luận từ các doanh nghiệp, có các nhận xét như “đạt được nhiều công việc kinh doanh hơn” và “nhu cầu đối với các dịch vụ của chúng tôi đang tăng lên.”

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo PMI phi sản xuất giảm xuống 53.3. Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực dịch vụ, chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

Các nhà kinh tế đã bỏ qua một cuộc khảo sát từ S&P Global xác nhận rằng chỉ số PMI dịch vụ của họ đã bị kẹt trong lãnh thổ thu hẹp vào tháng 11.

Cô Veronica Clark, một nhà kinh tế tại Citigroup ở New York, cho biết: “Chúng tôi thấy chỉ số dịch vụ nhìn chung vẫn mạnh của ISM là một chỉ báo tốt hơn về hoạt động thực so với chỉ số PMI dịch vụ thấp hơn nhiều của S&P.”

Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay từ mức gần bằng 0 lên khoảng từ 3.75% đến 4.00%.

Trong số 13 ngành dịch vụ, các ngành xây dựng, y tế, trợ giúp xã hội, thương mại bán lẻ cũng như các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học, và kỹ thuật đã loan báo tăng trưởng trong tháng trước. Nhưng các ngành thông tin, thương mại bán buôn, quản lý công ty và các dịch vụ hỗ trợ thì ghi nhận sụt giảm.

Các công ty trong ngành xây dựng báo cáo rằng “các yêu cầu kinh doanh mới rất ổn định.”

Các công ty dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học, và kỹ thuật lưu ý rằng mặc dù cơ hội việc làm tiếp tục giảm, nhưng cơ hội phát triển vẫn còn “với nhu cầu về nhân tài hàng đầu còn cao và sự sẵn có của những lao động như vậy vẫn khá khan hiếm.”

Các nhà bán lẻ báo cáo hoạt động kinh doanh là “ổn định”. Các nhà bán buôn cho biết “khối lượng kinh doanh dường như đang chững lại dựa trên so sánh giữa các tháng, mặc dù chúng tôi đã tăng trưởng đáng kể so với cùng tháng năm ngoái.”

Tìm kiếm nhân công vẫn là một thách thức đối với các công ty vận tải và kho bãi.

Dữ liệu kinh tế vững chắc đã làm tăng sự lạc quan rằng cuộc suy thoái kinh tế mà nhiều người lo ngại vào năm 2023 sẽ ngắn và nhẹ. Một số nhà kinh tế thậm chí còn đánh cược rằng suy thoái kinh tế là có thể tránh được, chỉ là tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Sự tăng tốc trong hoạt động của ngành dịch vụ xác nhận rằng chi tiêu đang chuyển hướng khỏi hàng hóa và tác động của lạm phát đã chuyển sang lĩnh vực dịch vụ, cho thấy áp lực giá chung trong nền kinh tế có thể mất một thời gian để giảm bớt.

Theo báo cáo của ISM vào tuần trước, hoạt động sản xuất đã thu hẹp trong tháng 11 lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi. Các nhà kinh tế cho biết chỉ số PMI dịch vụ và sản xuất tính theo trung bình trọng số đã phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm là 2% trong quý này. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 2.9% trong quý 3.

Cổ phiếu ở Wall Street đã giao dịch với giá thấp hơn. Đồng USD tăng so với rổ tiền tệ. Công khố phiếu Hoa Kỳ giảm giá.

Lạm phát giảm xuống chậm

Nhưng sự yếu kém trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 11.3% nền kinh tế Mỹ, vẫn chưa thể hiện rõ trong cái gọi là dữ liệu cứng này.

Một phụ nữ mua hàng bách hóa tại một siêu thị ở Monterey Park, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)
Một phụ nữ mua hàng bách hóa tại một siêu thị ở Monterey Park, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Một báo cáo từ Bộ Thương mại hôm thứ Hai (05/12) cho thấy các đơn đặt hàng của nhà máy đã tăng 1.0% trong tháng Mười sau khi tăng 0.3% trong tháng Chín. Các nhà kinh tế đã dự báo số đơn đặt hàng tăng 0.7%. Đơn đặt hàng đã tăng 12.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong tháng Mười.

Số lượng đơn đặt hàng nhà máy tăng vọt trong tháng Mười là do số lượng đặt trước thiết bị vận tải tăng 2.2%, theo sau mức tăng 2.3% trong tháng Chín. Số đơn đặt hàng thiết bị vận tải đã được đẩy lên nhờ sự gia tăng trong đơn đặt hàng cho cả phi cơ quốc phòng và dân sự. Đơn đặt hàng xe cơ giới phục hồi 1.7%.

Đơn đặt hàng máy móc tăng 1.5%. Các đơn đặt hàng máy điện toán và sản phẩm điện tử cũng như thiết bị điện, thiết bị gia dụng, và linh kiện cũng tăng mạnh.

Trong tháng 11, thước đo việc làm trong ngành dịch vụ của ISM đã tăng lên 51.5 từ 49.1 trong tháng Mười. Nhưng với các đơn đặt hàng bị đình trệ, khả năng tăng thêm có thể bị hạn chế.

Thước đo của cuộc khảo sát về các đơn đặt hàng mới mà các doanh nghiệp dịch vụ nhận được đã giảm xuống 56.0 từ 56.5 trong tháng Mười. Xuất cảng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Tư năm 2020, có thể là do tăng trưởng toàn cầu chậm lại và đồng USD mạnh.

Một thước đo giá mà các ngành dịch vụ phải trả cho đầu vào giảm xuống 70.0 từ 70.7 trong tháng Mười khi nguồn cung tiếp tục được cải thiện. Thước đo của cuộc khảo sát về việc giao hàng của các nhà cung cấp trong ngành dịch vụ đã giảm xuống 53.8 từ 56.2 trong tháng Mười.

Chỉ số trên 50 cho thấy việc giao hàng chậm hơn. Các doanh nghiệp tiếp tục giảm bớt lượng công việc tồn đọng.

Bà Shannon Seery, một nhà kinh tế tại Wells Fargo ở New York cho biết: “Ngay cả khi chúng ta thấy giá hàng hóa giảm, sự sụt giảm chậm trong lĩnh vực dịch vụ lớn hơn nói lên thực tế rằng sẽ cần thời gian để lạm phát quay trở lại mục tiêu và Fed vẫn còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lạm phát.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Lucia Mutikani thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn