Dễ thực hiện, có thể tự làm tại nhà, và ngon y như được bán ở cửa tiệm, công thức sữa yến mạch cơ bản của chúng tôi có thể thực hiện được ở bất kỳ loại máy xay nào. Nếu bạn không có một chiếc máy xay tốc độ cao, công thức này vẫn chỉ tốn của bạn 5 phút để thực hiện.

Sữa yến mạch tự làm không có dầu và các chất ổn định như hầu hết sản phẩm của các hãng sữa được bày bán ở cửa tiệm, nhưng vẫn giữ được độ béo và đậm đà một cách hoàn hảo. Bạn có thể dùng sữa này trong các công thức hoặc thức uống với cà phê mà bạn thích. Đây là món uống thuần chay (trường hợp bạn không sử dụng mật ong để tạo ngọt), nhưng nếu bạn đang theo dõi lượng gluten của mình, hãy sử dụng loại yến mạch được chứng nhận không có gluten. 

Các điểm cần chú ý khi làm sữa yến mạch tại nhà

Đừng xay quá tay. Chỉ xay cho đến khi phần yến mạch đã nhuyễn và sữa đã chuyển sang màu trắng đục. Nếu xay quá tay (trong nhiều phút), phần yến mạch sẽ keo (dính sệt) lại và sẽ rất khó để lọc. 

Lọc qua rây mịn để giữ lại các vụn yến mạch và cho ra thành phẩm sữa mịn màng nhất. Nếu bạn chỉ có loại rây thường như loại để rây mì ống, hãy bọc phần đáy của rây một ít lớp vải thưa.

Khuấy khi đang lọc. Đôi khi phần rây sẽ dính các vụn yến mạch, vậy thì việc sử dụng muỗng hoặc phới để khuấy hỗn hợp trong rây là rất quan trọng để giữ cho sữa vẫn chảy qua rây. Bạn không muốn thất bại khi nấu một loại sữa thơm ngon thế này đúng không? 

Lắc trước khi dùng. Những loại sữa yến mạch bày bán ở cửa tiệm đều được làm đặc và giữ mùi vị cân bằng bằng cách sử dụng chất ổn định. Một điểm cộng khi tự làm sữa yến mạch là bạn không cần phải tiêu thụ mớ chất phụ gia này, và dĩ nhiên rồi, điều đó có nghĩa rằng bạn không cần phải lắc. Sữa yến mạch sẽ có thể bị tách ra khi để yên, nhưng mùi vị vẫn rất ngon. Chỉ cần bảo quản sữa yến mạch trong một hộp đậy kín và lắc để hoà quyện mọi thứ với nhau. 

Chất tạo ngọt là không bắt buộc. Nếu bạn dùng sữa yến mạch để phục vụ cho một công thức tuyệt hảo khác, hãy đừng dùng chất tạo ngọt và vanilla. Nếu bạn thích sữa ngọt một chút, hãy cứ tự do điều chỉnh thêm vào cho món sữa. Công thức này được sáng tạo nhằm bổ sung thêm yến mạch và làm phong phú thêm hương vị của chúng, chứ không phải để cung cấp cho bạn một cốc sữa ngọt ngào. 

Công thức cho 3 ly sữa

  • 3 cup nước, tốt nhất là nước lọc
  • 1 cup yến mạch cán dẹt (loại cổ điển)
  • 2 muỗng cà phê siro lá phong (maple syrup) (không bắt buộc)
  • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
  • 1/8 muỗng cà phê muối kosher

Cho nước, yến mạch cán dẹt, xi-rô lá phong (nếu dùng), chiết xuất vani và muối kosher vào máy xay. Xay cho đến khi yến mạch nhuyễn mịn và phần sữa trở nên trắng đục trong khoảng 30 giây.

Đặt rây mịn trên một tô cỡ trung hoặc một bình đựng thức uống. Lọc phần sữa yến mạch, khuấy và ấn lên phần xác của yến mạch để có thể lọc được hoàn toàn phần sữa. Có thể uống ngay hoặc cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 5 ngày. Lắc hoặc khuấy đều trước khi uống. 

Lưu ý cho công thức này

Bạn có thể thay xi rô lá phong với các chất làm ngọt mà bạn thích như mật ong hoặc cây dứa cảnh.

Cho thêm ít hương vị hoặc gia vị khác như bột quế, bột nhục đậu khấu hoặc chiết xuất hạnh nhân.


Laura Rege, TheKitchn.Com
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn