Trong 30 năm qua, thông qua chương trình Pre-Cana, chồng tôi, Mike, và tôi đã dành thời gian với các cặp đôi đã đính hôn và chuẩn bị tiến đến hôn nhân. Trong những năm đầu, mỗi cặp vợ chồng đến nhà của chúng tôi ba lần và chúng tôi sẽ dành khoảng hai giờ để trao đổi quan điểm ​​về hôn nhân và gia đình. Đó là một thách thức khi cuộc sống của chúng tôi xuất hiện thêm những buổi tối Pre-Cana này và cùng lúc đó chúng tôi phải nuôi dạy bốn đứa con trai, nhưng nó đã giúp tôi và Mike luôn thận trọng trong mối quan hệ của mình.

Nói rằng các cặp đôi thường đến với một chút e ngại sẽ là một cách nói giảm nói tránh. Khi mới đến, họ khoanh tay ngồi bên ghế đối diện. Chắc hẳn trên đường đến họ đã “thảo luận” về việc xếp chỗ ngồi, về các mối quan hệ tương lai của họ, và không hiểu sao họ lại phải làm chuyện Pre-Cana này?

Sau buổi tối thứ ba cùng nhau, họ đã ôm từ biệt và còn tặng quà cho chúng tôi.

Khoảng 15 năm trước, chúng tôi được mời giới thiệu chương trình Pre-Cana cho các nhóm cặp vợ chồng. Họ thích sự riêng tư của nhà chúng tôi, nên chúng tôi miễn cưỡng đồng ý. Nhóm đầu tiên chúng tôi cố vấn thật tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ ở trong một căn phòng có nhiều chú rể sắp cưới tình cảm như vậy. Họ làm tôi nhớ lại khi Mike từng “nhìn tôi say đắm” như thế nào!

hiện thực của hôn nhân
Các hội thảo tiền hôn nhân cung cấp một bài kiểm tra thực tế cho các cô dâu và chú rể tương lai. (Ảnh: Nathan Dumlao/Unsplash)

Ngay trước khi chúng tôi bắt đầu chương trình, tôi đã hỏi Mike muốn nhắn gửi điều gì với các bạn trẻ sắp kết hôn. Không chút do dự, anh thì thầm: “Chạy ngay còn kịp!”

Cả buổi sáng, các cặp đôi siêng năng ghi chép và thảo luận riêng về ý tưởng và quan điểm của họ. Cuối buổi chiều, nhìn vẻ mặt mệt mỏi của họ, tôi nói với Mike: “Lúc 8:30 sáng nay, các cặp đôi này đã đến Miền đất đính ước “La-La Land” mộng mơ và chỉ trong năm tiếng, chúng ta đã đưa họ đến Vùng đất Hôn nhân Thực tế.”

Mike quay sang tôi và nói: “Chà, thế em nghĩ chúng ta ở đây làm gì?”

Giờ đây, sau ngần ấy năm, tôi nhìn những đôi uyên ương “không-thể-xa-rời” đang chăm chú lắng nghe, tôi cảm thấy đã đến lúc chia sẻ thẳng thắn những chiêm nghiệm của mình về một cuộc hôn nhân lâu dài.

Sau khi hít thở sâu, tôi bắt đầu: “Hôn nhân là một món quà đẹp đẽ, nhưng hãy chuẩn bị tinh thần vì hôn nhân là một con đường không hề dễ dàng. Nếu các bạn bước vào hôn nhân vì một tương lai tốt đẹp – “cho đến khi cái chết chia lìa chúng ta” – thì hãy chuẩn bị tinh thần cho cả những khoảng thời gian tốt đẹp và tồi tệ. Những khoảng thời gian tốt và xấu này sẽ kéo dài hàng ngày, hàng tháng và thậm chí hàng năm.”

hiện thực của hôn nhân
Sự gắn kết sâu sắc trong hôn nhân được xây dựng dựa trên sự cống hiến, lòng trung thành, sự lương thiện và thời gian. (Ảnh: StockSnap/Pixabay)

“Đôi khi bạn sẽ có nhiều tiền hơn mức cần thiết. Và sẽ có lúc bạn tê liệt với cảm giác sợ hãi vì bạn cần nhiều hơn những gì bạn có. Tình cảm tự nhiên mà hai bạn đang dành cho nhau hôm nay là điều mà các bạn sẽ phải cố gắng để duy trì trong suốt cuộc hôn nhân của mình.”

“Bạn sẽ trải qua những thời điểm mà bạn không thích ở bên người bạn đời của mình. Những khoảng thời gian này thực ra sẽ nói về bạn nhiều hơn là về người kia. Bạn cũng có lúc bị ốm — về thể chất, tình cảm hoặc tinh thần — và bạn sẽ cần bạn đời chăm sóc bạn.”

“Tôi yêu những thời khắc tuyệt vời cùng Mike và gia đình đang lớn dần của chúng tôi. Nó giống như ở La-La Land (Miền đất mộng mơ). Nhưng tôi không thể sống ở đó. Tôi chỉ có thể ghé thăm. Thời gian còn lại, chúng tôi gắn liền với ngôi nhà, con cái, công việc, hóa đơn và những nếp nhăn. Tất cả đều tốt. Chỉ là, cần rất nhiều nỗ lực đó!”

Bernadette Bonanno sống ở Albany, N.Y. Quý vị có thể liên lạc với cô ấy tại [email protected]

Do Bernadette Bonanno thực hiện
Ngân Hà biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn