Một bị cáo ngày 06/01 đang bị giam giữ – người trước đó đã nói “Tôi sợ rằng tôi có thể sẽ chết ở đây” sau khi bị từ chối cho phép chế độ ăn uống an toàn cho người bệnh celiac (người không thể dung nạp gluten) — đã bị một tù nhân khác đánh đập “tàn nhẫn” gây thương tích phải khâu tám mũi, luật sư của anh cho biết.

Anh Christopher C. Quaglin ở New Jersey đã bị giam giữ mà không được tại ngoại kể từ khi bị bắt hồi tháng 04/2021 trong khi chờ xét xử về các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. Anh bị buộc tội tấn công, chống cự, hoặc cản trở cảnh sát, gây rối loạn dân sự, và cản trở một thủ tục chính phủ.

Tù nhân 06/01 Christopher Quaglin bị tấn công trong tù, không có chế độ ăn uống an toàn thích hợp
Anh Christopher Quaglin cùng người vợ tên Moria, người lo sợ chồng mình có thể thiệt mạng nếu không được chăm sóc y tế trong khi bị giam giữ trong nhà tù liên bang. (Ảnh: Được sự cho phép của gia đình anh Quaglin)

Hồi đầu tháng Ba, anh Quaglin đã bị một tù nhân tại Nhà tù Khu vực Northern Neck ở Warsaw, Virginia, đánh đập, theo ông Joseph D. McBride, luật sư của anh. Ông McBride cho hay, khi ông biết về vụ việc, ông đã yêu cầu một cuộc gọi video khẩn cấp với anh Quaglin, nhưng yêu cầu của ông bị từ chối.

“Phải mất khoảng hai tuần, hai tuần rưỡi, tôi mới có thể thực sự nhìn thấy khuôn mặt của anh ấy,” ông McBride nói. “Đến lúc đó, phần lớn vết sưng đã giảm bớt, một số vết thương đã bắt đầu lành. Mắt của anh ấy đã hoàn toàn không thể mở ra trong khoảng 10 ngày.”

“Hiền khô như đất, anh ấy cứ im lặng mà chịu đựng như thể một võ sĩ quyền anh,” ông McBride nói. “Anh ấy đã phải khâu tám mũi.”

Ông McBride từ chối thảo luận chi tiết về vụ tấn công “vì e sợ cho tính mạng của anh.” Ông McBride cho biết anh Quaglin đã tự vệ sau khi bị “tấn công tàn nhẫn.”

Ông McBride cho biết anh Quaglin đã được cho uống thuốc kháng sinh, cùng với ibuprofen để giảm đau và sưng, nhưng thuốc đã bị tịch thu và anh không được phép dùng.

Ông McBride cho biết ông đã nói chuyện với ông Ted Hull, giám đốc nhà tù, nhưng ông ấy “không sẵn lòng giúp đỡ.”

Ông McBride nói, “Tất cả các cáo buộc về bất kỳ loại hành vi sai trái nào đều bị bác bỏ. Và tất nhiên, trách nhiệm cho vụ đánh nhau được đổ lên đầu Chris [anh Quaglin].”

Kết quả là anh Quaglin bị đưa vào phòng biệt giam, nơi anh trải qua phần lớn thời gian trong tù. “Chris hiện đang ở một mình một gian phòng, bị biệt giam 45 ngày vì tham gia vào một vụ ẩu đả mà anh ấy có thể đã bị mất mạng,” ông McBride nói.

Bệnh Celiac trở nặng

Ông McBride cho hay, bệnh celiac của anh Quaglin đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi anh đến Nhà tù Khu vực Northern Neck, bởi vì nhà tù sẽ không cung cấp chế độ ăn không chứa gluten mà anh Quaglin cần để có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách.

Ông McBride nói: “Anh ấy bị đau bụng quằn quại, đáng phải nhập viện. Mỗi lần anh ấy ăn một bữa ăn không an toàn với người bệnh celiac, anh ấy sẽ bị chảy máu trực tràng. Đôi khi máu chảy ra từ miệng anh ấy. Anh ấy bị thương ở lưng. Anh ấy trở nên yếu dần.”

Anh Quaglin đã sống sót bằng cách mua thức ăn của chính mình từ căn tin nhà tù, một đặc quyền mà anh bị tước bỏ bất cứ khi nào anh bị biệt giam, ông McBride nói.

“Anh ấy đã bị sụt 30 pound (13.6 kg). Anh ấy bị giảm cân vì anh ấy không thể ăn. Điều này là nghiêm trọng, là đau đớn như thế đó,” ông McBride nói. “Cơn đau vì đói còn dễ ứng phó hơn cơn đau do loại phản ứng celiac mà anh ấy phải chịu đựng.”

Ông McBride cho biết, khi anh không thể tiếp cận thực phẩm an toàn từ căn tin, anh Quaglin chỉ đơn giản là không thể nuốt nổi.

“Khi quý vị nói, ‘Đây ăn đi, ăn chất độc hoặc không ăn chất độc, thì quyết định không ăn chất độc không phải là một sự lựa chọn,” ông nói. “Đó là sự cưỡng ép cực độ. Đó là sự tra tấn về y tế.”

“Nhà tù, chính phủ, Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ của Bộ Tư pháp, đã được thông báo về việc này từ lâu. Và họ đang tiếp tục hành xử theo cách đáng trách này.”

Anh Quaglin cho biết khi mới đến Northern Neck, anh đã bị bỏ đói trong năm ngày. Anh đã nói với ông McBride trong một cuộc gọi video được đăng lên Instagram. Anh mô tả sức khỏe của mình là “hơn cả tồi tệ.”

“Họ không thích bất cứ ai nói ra về mọi người, hoặc đặc biệt là lên báo,” anh Quaglin nói. “Kể từ khi lên báo, tôi đã bị đối đãi rất tiêu cực.”

Giám đốc Hull đã phản bác những nhận xét của ông McBride.

“Sự chăm sóc của tù nhân Quaglin phù hợp với tình trạng của anh ấy. Mọi tình huống có liên quan đến tù nhân Quaglin đều đã được điều tra và đánh giá phù hợp với chính sách và thông lệ,” ông Hull nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Trái ngược với nỗ lực của ông McBride nhằm ‘tạo ra’ kịch tính hoặc tận dụng tình huống này để trục lợi cho thân chủ của ông ta, tù nhân Quaglin đã không phải chịu bất kỳ hành động bất lợi, sự tương tác hoặc kỷ luật nào không phù hợp với hành vi trong tù của anh ta.”

“Tù nhân Quaglin là một tù nhân, không hơn không kém, không khác so với bất kỳ người nào khác và như tất cả các tù nhân [khác] đang được đối xử một cách an toàn, bảo mật và nhân đạo.”

“Tù nhân Quaglin đang ổn. Anh ấy đang nhận được mức độ chăm sóc phù hợp và các điều kiện giam giữ thích đáng với hành vi của anh ấy.”

Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) cho biết câu chuyện của anh Quaglin cho thấy cách chính phủ Tổng thống Biden đang vận hành một “hệ thống pháp luật hai tầng.”

Tù nhân 06/01 Christopher Quaglin bị tấn công trong tù, không có chế độ ăn uống an toàn thích hợp
Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã chỉ trích Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vì đã truy tố anh Matthew L. Perna, người đã tự sát hôm 25/02. “Các nền cộng hòa không thể tồn tại được lâu hơn khi họ trở nên như thế này,” ông nói tại một cuộc họp báo hôm 17/03/2022. (Ảnh: Dân biểu Louie Gohmert trên Rumble/Ảnh chụp màn hình trên The Epoch Times)

“Tôi ủng hộ lời kêu gọi thả anh Quaglin về nhà riêng của anh ấy, nơi anh ấy có thể bị giám sát khi quản thúc tại gia mà không tiếp tục bị ngược đãi và lạm dụng trước khi hầu tòa,” ông Gohmert nói với The Epoch Times trong một tuyên bố.

“Tình trạng sức khỏe sa sút của tù nhân ngày 06/01 Christopher Quaglin dường như cho thấy rõ rằng các bị cáo ngày 06/01 đang bị trừng phạt thông qua biệt giam trước khi hầu tòa, bất chấp sự bảo vệ của Hiến Pháp chống lại việc trừng phạt những người Mỹ chưa bị kết án.”

‘Những người nắm quyền nhẫn tâm’

“Rõ ràng là những người nắm quyền, những người được cho là giám sát hệ thống nhà tù của chúng ta và bảo vệ quyền lợi của các tù nhân, sẵn sàng làm ngơ trước việc đối xử bất công với những người vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội,” ông Gohmert nói. “Những cá nhân nhẫn tâm được tin tưởng giao phó quyền bảo vệ các tù nhân dưới sự kiểm soát của họ đang phớt lờ yêu cầu của gia đình anh ấy và luật sư của anh ấy về chế độ dinh dưỡng phù hợp.”

Anh Quaglin từng bị giam tại Cơ sở Giam giữ Trung tâm ở Hoa Thịnh Đốn. Ông McBride cho biết anh đã bị chuyển đi hồi tháng 12/2021 sau khi ảnh của anh xuất hiện trên trang bìa của báo cáo đặc biệt của Dân biểu Hoa Kỳ Marjorie Taylor Greene, “Unusually Cruel: An Eyewitness Report From Inside the DC Jail” (“Tàn nhẫn một cách bất thường: Câu chuyện của nhân chứng từ bên trong nhà tù DC”). Anh Quaglin đã bị di chuyển ít nhất sáu lần kể từ khi bị bắt.

Nhiều người bị bắt giữ vào ngày 06/01 đã chia sẻ những câu chuyện về việc bị đánh đập và chịu đựng những sự lạm dụng khác. Ông Thomas Caldwell, 66 tuổi, nói với The Epoch Times về việc bị xô xuống sàn bê tông trong 53 ngày bị giam giữ và bị đá vào háng khiến ông bất tỉnh nhiều lần. Anh Jake Lang, 26 tuổi, người đã giải cứu một chàng trai bị đè nặng trong vụ giẫm đạp tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01, cho biết anh đã bị một cai ngục đấm vào xương sườn vì đọc Lời thề Trung thành (dùng để bày tỏ lòng trung thành với nước Mỹ — dịch giả).

Thẩm phán Liên bang Royce C. Lamberth đã buộc tội hai quan chức nhà tù của Quận Columbia tội coi thường tòa án dân sự vì sự chậm trễ trong việc điều trị phẫu thuật cho một tù nhân ngày 06/01 bị gãy cổ tay. Hồi tháng 10/2021, ông Lamberth cho biết Bộ Tư pháp nên mở một cuộc điều tra về quyền công dân trong cách đối xử với những người bị giam giữ trong nhà tù liên bang vì ngày 06/01.

Những người bị giam giữ khác phàn nàn về việc bị biệt giam 24 giờ một ngày trong thời gian dài, bị lính canh đánh đập, và bị từ chối cho ăn, cùng những hành vi ngược đãi khác.

Ông Gohmert cho biết trường hợp của anh Quaglin và các ví dụ khác từ các cơ sở giam giữ khác nhau cho thấy sự coi khinh đối với những người chưa bị chứng minh là có bất cứ tội gì.

“Ngay cả sau khi được chuyển đến một nhà tù mới, nhu cầu về chế độ ăn uống [của anh Quaglin] vẫn không được đáp ứng, và anh lại một lần nữa bị trừng phạt bằng biệt giam,” ông Gohmert nói. “Chính phủ Tổng thống Biden đang vận hành một hệ thống pháp luật hai tầng cho phép những kẻ sát nhân trở lại đường phố nhưng lại để cho một người đàn ông không có tiền án tiền sự mà cũng không vào bên trong Điện Capitol phải chịu hình phạt biệt giam không ngừng trước khi hầu tòa, bị quấy rối, ngược đãi, và lạm dụng về mặt cảm xúc.”

Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected].

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn