Trong thời đại buồn đau và đầy gian ác này của chúng ta, bạn hãy là người “cấp tiến thực sự,” người mang ánh sáng thắp lên trong đêm tối.

Trong thời đại ngày nay, trở thành một người “người cấp tiến thực sự” không hề dễ dàng.

Bạn tuyên bố mình là người ủng hộ nhiệt tình đối với quyền của người chuyển giới, và bạn tán thành các chính sách của chính phủ liên bang, của quân đội Hoa Kỳ, chính sách của nhiều tập đoàn lớn, và của hầu hết các trường đại học. Bạn vào trường đại học và giơ tay ủng hộ Thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) và giáo sư của bạn cũng như hầu hết các bạn cùng lớp sẽ cười và xoa đầu bạn. Bạn đứng cùng đám đông la hét phản đối việc Tòa án tối cao đảo ngược phán quyết trong vụ Roe kiện Wade và bạn lên tiếng về hầu hết các sự kiện mà các phương tiện truyền thông lớn trong nước đưa tin.

Khi nhà thơ William Wordsworth còn đang say mê cách mạng Pháp, ông đã viết về sự kiện đó như sau: “Hãy hạnh phúc sống cho tới bình minh, nhưng chỉ tuổi trẻ thôi đã là thiên đường!” Sự nổi loạn đến với giới trẻ tự nhiên như hơi thở. Nhưng một người nào đó làm sao có thể chống lại các tổ chức và những người theo “tư tưởng của thời đại” khi những người cấp tiến ngày nay vẫn đang diễu hành cùng với nhiều chính trị gia, giám đốc các tập đoàn, các nhân vật truyền thông và các giáo sư đại học?

Và ý tôi muốn nói là một thanh niên 20 tuổi nổi loạn để làm gì?

Các bạn trẻ của tôi, các bạn hãy gạt hết những ý muốn nổi loạn sang một bên. Nếu các bạn muốn thể hiện sự đồng thuận với một người, nếu các bạn muốn cải tổ một tổ chức khi tổ chức đó vẫn đang hoạt động ổn định, thì đây là một số lời khuyên mang tới cho các bạn sự tín nhiệm như một người kêu gọi được quần chúng và đấu tranh vì sự tự do thực thụ.

Ăn mặc lịch sự để vượt qua giới hạn bản thân

Vẻ bề ngoài vô cùng quan trọng đối với những “người cấp tiến thực sự.” Hãy nhìn những bức ảnh và tin tức về những chàng trai và cô gái nổi loạn đốt phá thành phố và giẫm đạp lên quốc kỳ Mỹ, bạn sẽ thấy họ chủ yếu mặc quần jeans, áo phông, đi giày thể thao khi họ phải chạy trốn cảnh sát và có lúc phải đeo mặt nạ.

Bạn hoàn toàn có thể mặc đẹp hơn thế. Nếu bạn là một chàng trai đang chuẩn bị vào đại học, hãy diện áo sơ mi trắng, quần kaki và áo khoác màu xanh khi đi học. Để thực sự ra dáng một chàng trai thanh lịch, bạn hãy đeo thêm cà vạt. Các bạn nữ sinh có thể thể hiện thông điệp của mình thông qua một chiếc váy dài hoặc váy ngắn, tốt nhất là váy qua đầu gối và hạn chế đeo trang sức.

Tất cả các bạn nên tránh xa những hình xăm, đặc biệt là những hình xăm nguệch ngoạc phủ lên cánh tay hay chạy dọc từ gáy tới chân tóc, dù hình xăm ở những vị trí này đang trở nên phổ biến nhưng chúng sẽ để lại những dấu vết nhăn nheo khi bạn có tuổi.

Chi tiết cuối cùng bạn cần làm là gì? Hãy cầm một tờ báo The Epoch Times trong tay. Chỉ riêng phần bổ sung nhỏ này thôi cũng có thể khiến cho giáo sư của bạn phải giật mình và kinh ngạc. Khi đọc xong, bạn hãy nhớ để tờ báo trong phòng dành cho sinh viên để thu hút người khác đọc những nội dung mà bạn muốn định hướng cho họ.

lời khuyên cho giới trẻ
Một hành động mang tính cách mạng: ăn mặc lịch sự và hợp thời trang. (Ảnh: Biba Kayewich)

Tránh nói những từ vô nghĩa, gây khó chịu cho người khác

Việc sử dụng tiếng Anh cũng có thể ám chỉ sự cuồng tín của một nhóm người. Ví dụ, những ngày này, từ chửi bậy (F-bomb) là đặc ngữ của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ và những kẻ kích động. Mặc dù những lời lẽ tục tĩu quá mức đó không làm tăng thêm sức mạnh hành động của họ, bạn sẽ vẫn thấy đám đông trên đường phố này liên tục hô vang và hò hét những từ gây khó chịu như thể đó là tất cả giá trị của họ.

Nếu bạn muốn khác biệt với những phần tử ấy (đó là cách gọi chung dành cho những kẻ ăn hại như loài gặm nhấm) thì bạn hãy thể hiện sự kiềm chế trong lời nói của mình. Bạn hãy hòa hoãn lại một chút trước khi buông ra những lời thiếu tế nhị với người nào đó mà người ta có thể sẽ truyền đến tai bà của bạn.

Khi một đồng nghiệp kêu ca về sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp, anh ta luôn giữ niềm tin của thế hệ chúng ta rằng: “Bất cứ điều gì nói ra từ miệng mình đều đáng được lắng nghe,” bạn có thể phớt lờ anh ta và giữ vẻ mặt đăm chiêu bằng việc lựa chọn xem bạn sẽ ăn pizza hay bánh mì kẹp thịt cho bữa tối.

Về những đại từ nhân xưng dùng để thể hiện trong sự kiện đặc biệt, một vị cảnh sát của chúng ta có bài phát biểu theo phong cách Orwellian nhấn mạnh rằng chúng ta không còn sử dụng ngôn ngữ theo chuẩn mực. Chẳng hạn, một sinh viên tốt nghiệp đang tìm hiểu về giới tính có thể yêu cầu được gọi với đại từ nhân xưng là “họ – they” thay vì gọi là “cậu ấy – he.” Nếu có thể, bạn hãy bỏ qua cách nói theo trào lưu này và nếu ai đó hỏi cách xưng hô với bạn, thì một cái nhíu mày và một cái nhún vai có thể có làm nên điều kỳ diệu.

Có một ngoại lệ cho hành động loạn ngữ này. Nếu bạn muốn “nổi loạn và muốn gây rắc rối,” hãy để ý hồi sinh “sự cao quý của đại từ chúng tôi – we,” ví như cách nói trong câu “Chúng tôi thích dưa hấu hơn dưa vàng.” Đôi khi bạn có thể nói một cách lạnh lùng, rồi lại nhíu mày và nói “Chúng tôi không lấy làm vui vẻ gì về việc những người mang nhiễm sắc thể XY (ám chỉ những người đàn ông chuyển giới) lại tham gia vào các môn thể thao của phụ nữ.”

Nghiên cứu các tài liệu mang tính cách mạng

Hầu hết những người cấp tiến và những người cuồng tín ngày nay hiếm khi tham khảo các nguồn tài liệu sơ cấp cho những niềm tin của họ, họ thích lấy ý tưởng từ những tài liệu thứ cấp đến từ truyền thông xã hội. Họ đang trong tình trạng hối hả thực hiện nhanh nhất có thể để xóa bỏ những cái cũ và đón chào những cái mới. Trong số họ, ai đã đọc “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản” (The Communist Manifesto) còn chưa nói đến cuốn “Tư bản” (Das Kapital)?

Một lần nữa, bạn có thể tự kiến tạo bản thân thành “người cấp tiến thực sự.” Bắt đầu bằng việc đọc hai tài liệu mang tính cách mạng thực sự, đó là: Bản Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ. Chỉ bằng cách này, bạn sẽ khiến bản thân trở nên khác biệt với phần lớn những công dân chưa bao giờ đọc hai tài liệu quan trọng đó.

Khi bạn của bạn là nhà hoạt động nữ quyền phản đối quyết định của Tòa án tối cao về việc đảo ngược vụ Roe kiện Wade, hãy giơ một tay lên, hướng lòng bàn tay ra ngoài và nói khẽ với người bạn đó: Chúng ta hãy xem bản Hiến pháp nói gì về điều đó.” Chẳng hạn, khi chú Bud, vốn là người khá thẳng thắn thể hiện sự băn khoăn về thái cực mà bạn đang theo đuổi, hỏi một cách ngắn gọn về niềm tin phong trào của bạn thì bạn hãy trả lời chú ấy rằng: phương châm của cháu là “Cuộc sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc.”

Hãy trở thành người mang thông điệp hữu ích

Những người theo chủ nghĩa vô chính phủ có thể mua trực tuyến các miếng dán  chứa thông điệp, mũ bóng chày, và áo phông (áo có chữ “A” to trong từ Antifa  bên trong một vòng tròn), với chữ in trên áo ghi “Phản kháng” và những phụ kiện khác có khẩu hiệu thể thao về các nội dung  khác nhau.

Bạn có thể tham gia cuộc diễu hành được nhiều người ủng hộ. Cũng chiếc áo phông có in chữ nhưng với nội dung “Hãy suy nghĩ khi điều này vẫn còn hợp pháp” có thể khiến các bạn cùng lớp thích thú về luật hiến pháp. Miếng dán ghi dòng chữ “Tôi từng nghĩ chủ nghĩa xã hội có ý nghĩa cho đến khi tôi lên 9 tuổi” chắc chắn sẽ gây sự chú ý, đặc biệt là ở các thành phố như Asheville, North Carolina nơi tôi từng sống và nơi những người cấp tiến thông thường có rất nhiều hình xăm và tóc nhuộm màu cam.

Tuy nhiên, sự lựa chọn tốt nhất vẫn là cái gì đó đã cũ nhưng vẫn được coi là kinh điển được tiểu thuyết gia William F. Buckley phổ biến rộng rãi nhiều năm trước đây. “Đừng mãi đắm đuối với thuyết không tưởng” là lời cảnh báo con người chống lại việc cố gắng xây dựng thiên đường trên mặt đất. Mặc áo phông với nội dung như vậy sẽ thu hút nhiều cuộc thảo luận, vì hầu hết những người qua đường sẽ mong muốn hiểu ý nghĩa của dòng chữ, và bạn cũng sẽ có cơ hội giới thiệu những ý tưởng hoang đường như vậy về chủ nghĩa tư bản và tự do.

Biết tận hưởng niềm vui

Những người cấp tiến ngày nay dường như đang tuyệt vọng như chiếc hộp rỗng vậy. Họ bị hành hạ bởi những vấn đề như biến đổi khí hậu, thuyết chủng tộc trọng yếu v.v. Họ quên mất cuộc sống còn có ý nghĩa nữa là sự tận hưởng. Chỉ cần xem một số người biểu tình này, xem họ nắm chặt tay nhau và hét lên vài câu thần chú rỗng tuếch nào đó, bạn biết ngay rằng bạn không muốn những tâm hồn khốn khổ này sẽ cùng ăn tối với bạn.

Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ: Bạn còn trẻ! Hãy sống hết mình! Dành thời gian giũ bỏ muộn phiền và tận hưởng niềm vui. Đọc một cuốn tiểu thuyết cổ điển, dạo chơi trong vườn, gặp gỡ bạn bè và kết thúc buổi tối với tiếng cười và tình yêu thương như thể không có ngày mai. Khiêu vũ, hát ca, trò chuyện với ông Trăng và các vì sao. Một ngày nào đó bạn sẽ già đi, và tất cả ký ức đó sẽ mang tới cho bạn những nụ cười ấm áp như những ánh lửa hồng. 

Suy nghĩ chín chắn và tìm kiếm sự thật

Ở một số phương tiện truyền thông nhất định, thông tin giả và thông tin sai sự thật diễn ra hàng ngày như một trò chơi. Những người thiếu hiểu biết và cả tin dễ mắc bẫy vào những thông tin sai và lừa dối này, ví dụ như việc họ tin rằng chiến tranh ở Ukraine là nguyên nhân dẫn đến giá khí đốt tăng cao hoặc Hoa Kỳ là nơi phân biệt chủng tộc.

Bạn muốn trở thành một kẻ nổi loạn thực sự ở thế kỷ 21 ư? Hãy tự mình suy nghĩ và tìm kiếm sự thật và chân lý. Thứ vũ khí bạn cần là máy tính và điện thoại vốn nằm trong tầm tay của bạn; để sử dụng vũ khí đó, bạn chỉ cần tư duy luôn đặt câu hỏi. Việc nổi loạn sẽ không dễ dàng diễn ra nữa.

Nhà văn, nhà viết kịch Aleksandr Solzhenitsyn nói rằng: “Đứng lên vì sự thật không giúp được gì cả. Vì sự thật, bạn phải ngồi tù.” Nhà tù đó không nhất thiết là những song sắt và những cánh cửa khóa kín, mà là sự tẩy chay trên mạng xã hội và mất đi những người bạn. Đó là cái giá phải trả của một chiến binh tự do đi tìm kiếm sự thật.

Hãy thực hành những quy tắc đạo đức 

Bạn đang xem tin tức buổi tối nói về vụ bạo loạn gần đây nhất ở một thành phố nào đó và bạn thấy một gã đeo mặt nạ mặc đồ đen đập phá cửa sổ của một cửa hàng bằng một cây gậy bóng chày, tất cả các hành động kiểu ấy đều nhân danh công lý. Ba phụ nữ trẻ nổi loạn đấu tranh vì quyền của phụ nữ phun sơn những lời tục tĩu lên một chiếc xe hiệu Honda đậu trên đường phố.

Những gì bạn không nhìn thấy là người chủ cửa hàng không may mắn vừa bị mất lợi nhuận của cả một tháng để sửa chữa những thiệt hại mà kẻ nổi loạn đã gây ra. Những gì bạn không nhìn thấy là người kỹ thuật viên điều dưỡng, một người mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ, sống hàng tuần bằng những tờ chi phiếu bây giờ phải mất tiền để sơn lại chiếc xe của mình.

Bạn hãy sống tốt hơn những kẻ nổi loạn ấy. Hãy sống nhân đức. Hãy sống với danh dự của chính mình.

Và lời khuyên sau cùng, trong thời đại buồn đau và đầy gian ác này của chúng ta, bạn hãy là người “cấp tiến thực sự,” người mang ánh sáng thắp lên trong đêm tối.

 Chú thích của dịch giả: 

*Orwellian là từ để mô tả một hệ thống chính trị trong đó chính phủ cố gắng kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của người dân, tương tự như mô tả trong cuốn tiểu thuyết “1984” của nhà văn người Anh George Orwell (1903-1950)


Jeff Minick
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Minick sống và sáng tác ở Front Royal, Virginia. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust on their Wings,” và hai tác phẩm phi hư cấu mang tên “Learning as I Go” và “Movies Make the Man.”

Y Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn