Nếu Trung Quốc tham gia vào một cuộc xung đột với Đài Loan, thì đó là “một lựa chọn vô cùng tồi tệ”, Tướng Mark Milley nói, nhắc lại cam kết của Hoa Thịnh Đốn trong việc cung cấp viện trợ quân sự cho Đài Loan.

Trình bày tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế ở New York hôm 09/11, ông Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Đài Loan “về mặt quân sự” thông qua đào tạo và cung cấp vũ khí.

Tờ Hoa Nam Tảo Báo (SCMP) dẫn lời ông rằng, “Thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, chúng tôi cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan. Và chúng tôi sẽ làm vậy.”

Ông Milley nói rằng ông không thể đoán được liệu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có kế hoạch tấn công Đài Loan ngay lập tức hay không, nhưng sẽ rất khó để ĐCSTQ tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ qua Eo biển Đài Loan.

Ông lưu ý, “Việc đó thật sự rất khó. Và tôi nghĩ rằng họ cũng ý thức được điểm này, và có lẽ họ đang đánh giá tình hình và tính toán lại những gì họ có thể làm.”

Ông Milley đã cáo buộc ĐCSTQ đang tìm kiếm “sự thống trị về quân sự trên toàn cầu,” sau những lời nhận xét của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong Đại hội Toàn quốc của ĐCSTQ hồi tháng trước, trong đó ông tuyên bố sẽ củng cố lực lượng vũ trang của mình để có thể vươn tới “tầm đẳng cấp thế giới”.

“Về cạnh tranh thì chúng tôi không có ý kiến — không vấn đề gì,” ông nói. “Nhưng nếu Trung Quốc muốn xung đột, thì đó sẽ là một lựa chọn vô cùng tồi tệ đối với Trung Quốc.”

ĐCSTQ tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, và phải được thống nhất với đại lục. Nhưng Đài Loan đã tự quản từ năm 1949, tự hào có một nền dân chủ và kinh tế thị trường phát triển mạnh, và chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ.

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Hoa Kỳ có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện tự vệ, nhưng nước này cũng duy trì các thỏa thuận với Trung Quốc rằng không quốc gia nào được cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng.

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) tin rằng sự thôi thúc đóng vai vị cứu tinh có thể dẫn ông Tập vào một cuộc xung đột trực tiếp với Hoa Kỳ, đặc biệt nếu Hoa Thịnh Đốn không tích cực ngăn cản ĐCSTQ phát động một cuộc xâm lược Đài Loan. Để đạt được mục tiêu đó, ông Gallagher đã kêu gọi Hoa Kỳ chuyển tiếp các khí tài quân sự của Hoa Kỳ đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Gallagher cho biết trong một tuyên bố hôm 16/10: “Chúng ta rất cần một tinh thần cấp bách để áp đặt sức mạnh cứng trên con đường của ông Tập trước khi quá muộn.”

“Điều này bắt đầu bằng việc cung cấp cho Đài Loan sự hỗ trợ về an ninh và đưa họ lên vị trí ưu tiên hàng đầu của FMS [chương trình bán vũ khí quân sự cho ngoại quốc], tối đa hóa việc sản xuất vũ khí, đồng thời tăng cường và phân bố rộng hơn nữa sức mạnh cứng của Mỹ trong khu vực.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn