Hôm thứ Ba (14/02), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết hỏa tiễn đầu tiên của Hoa Kỳ bắn từ một chiếc F-16 vào một vật thể lạ gần Hồ Huron hôm 12/02 đã trượt mục tiêu, khiến phản lực cơ này phải bắn hỏa tiễn thứ hai mới trúng đích.

Tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã xác nhận các bản tin dẫn lời một nguồn ẩn danh hôm thứ Hai (13/02) cho biết hỏa tiễn đầu tiên đã không bắn trúng mục tiêu.

Ông cho biết hỏa tiễn đó đã “hạ cánh vô hại” ở vùng nước Hồ Huron. Tuy nhiên, “Vâng, phát khai hỏa đầu tiên đã trượt,” ông nói.

“Chúng tôi rất rất cẩn trọng để bảo đảm rằng những phát khai hỏa này thực sự an toàn,” ông Milley nói trong một cuộc họp báo khi ở Brussels, để “bảo đảm rằng chúng tôi giảm thiểu thiệt hại tài sản đến mức thấp nhất,” hãng thông tấn The Associated Press đưa tin. Vị tướng hàng đầu cho biết quân đội Hoa Kỳ cũng đã nỗ lực hết sức để chắc chắn rằng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn trên lãnh thổ Hoa Kỳ không gây nguy hiểm cho dân thường hoặc tài sản.

Ông Milley cũng cho biết Bộ Quốc phòng cũng làm việc để bảo đảm không phận thông thoáng và đánh giá liệu cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và việc bắn hạ vật thể có để lại một mảnh vỡ lớn hay không.

Trước đó, các nhà chức trách cho biết chiếc phản lực cơ F-16 đã dùng hỏa tiễn AIM-9 Sidewinder để bắn vào vật thể, vốn được các quan chức mô tả là có hình “bát giác.”

Vật thể bị bắn rơi hôm Chủ Nhật (12/02) là vật thể thứ ba trong nhiều ngày gần đây. Các quan chức Hoa Kỳ và Canada xác nhận rằng các vật thể đã bị bắn hạ ở Alaska và Lãnh thổ Yukon hôm thứ Sáu (10/02) và thứ Bảy (11/02), vài ngày sau khi một chiến đấu cơ của Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu nghi do thám Trung Quốc gần bờ biển South Carolina, sau khi nó đã bay qua phần lớn lục địa địa Hoa Kỳ.

Dù các nhóm quân sự của Hoa Kỳ đã thu hồi được các bộ phận của khinh khí cầu bị nghi ngờ là do thám của Trung Quốc, tuy nhiên thông tin chi tiết về ba vật thể khác chưa được cung cấp. Không rõ liệu quân đội có đạt được tiến triển trong nỗ lực thu hồi ở Hồ Huron, Yukon, hay Alaska hay không.

Theo hãng thông tấn AP, tướng Milley đang thảo luận tại Brussels với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người đã đến đó để gặp các thành viên của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine về việc cung cấp thêm vũ khí cho chính phủ ở Kiev trước các cuộc tấn công vào mùa xuân theo kế hoạch của Nga.

Một chiến đấu cơ F-16 của Không quân Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận Sabre Strike do Hoa Kỳ lãnh đạo bay qua Estonia vào ngày 06/06/2018. (Ảnh: Ints Kalnins/Reuters)
Một chiến đấu cơ F-16 của Không quân Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận Sabre Strike do Hoa Kỳ lãnh đạo bay qua Estonia vào ngày 06/06/2018. (Ảnh: Ints Kalnins/Reuters)

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Hai (13/02) rằng vật thể không xác định bị bắn hạ trên Hồ Huron vào chiều Chủ Nhật nằm ở “nơi có khả năng là vùng nước rất sâu”. Các nhà chức trách vẫn đang cố gắng xác định vị trí các mảnh vỡ.

Dân biểu Jack Bergman (Cộng Hòa-Michigan) cho biết trong một tuyên bố vào tuần này: “Khi vụ bắn hạ xảy ra, tất cả các mảnh vỡ đều rơi xuống Hồ Huron, vì vậy không có thiệt hại về tài sản hay nhân mạng.” Trước đó, ông Bergman nói với Fox News rằng vật thể này có hình “bát giác”.

Sau vụ bắn hạ này, Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân Chủ-Michigan) nói với hãng thông tấn địa phương rằng “chúng tôi vẫn không chắc chính xác vật thể này là gì, thuộc về ai, hoặc nó hoạt động như thế nào… điều này sẽ được xác định sau khi tiếp cận hiện trường các mảnh vỡ.” Ông xác nhận Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đang cố gắng thu hồi chúng.

Trong khi đó, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre bác bỏ tuyên bố rằng vật thể bị bắn hạ trên Hồ Huron có nguồn gốc ngoài trái đất.

“Và một điều cuối cùng trước khi tôi nhường lời cho Đô đốc. Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng chúng tôi giải quyết vấn đề này từ Tòa Bạch Ốc. Tôi biết đã có những câu hỏi và lo ngại về điều này, nhưng không có – một lần nữa, không có dấu hiệu nào về người ngoài hành tinh hay hoạt động ngoài trái đất – với những vụ bắn hạ gần đây,” bà nói với các phóng viên.

Hoạt động thu hồi

Hôm thứ Hai (13/02), Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand xác nhận rằng Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada đã khai triển nhiều phi cơ để tìm kiếm các mảnh vỡ từ vật thể này tại Yukon.

“Các đơn vị tiền phương được khai triển đến Whitehorse và Thành phố Dawson Lãnh thổ Yukon đang cung cấp các hoạt động trợ giúp bổ sung,” bà viết trên Twitter. “Các mảnh vỡ nằm ở một vị trí hẻo lánh phía đông bắc thành phố Dawson, trong địa hình núi cao phức tạp, dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở phía bắc.”

Đầu tuần này, bà Anand nói với CNN rằng vật thể bị phản lực cơ F-22 của Hoa Kỳ bắn hạ ở Yukon có “hình trụ” và “nhỏ hơn” so với “vật thể bị bắn hạ ở Bờ Đông Hoa Kỳ.”

“Nhưng sẽ là thiếu thận trọng nếu tôi suy đoán vào lúc này cho đến khi chúng tôi thu thập các mảnh vỡ và cho đến khi chúng tôi tiến hành phân tích. FBI tham gia vào phân tích đó cũng như RCMP (Cảnh sát Hoàng gia Canada) tại Canada,” bà Bộ trưởng nói thêm.

Đối với vật thể bị bắn rơi gần Deadhorse, Alaska, quân đội Hoa Kỳ thu hồi các mảnh vỡ của vật thể này phải đối mặt với điều kiện thời tiết ở Bắc Cực. Kể từ thứ Ba, nhiệt độ ở đó vào khoảng -30 độ F.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn