Hôm thứ Ba (28/09), sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Hoa Kỳ thừa nhận rằng hồi năm ngoái (2020) ông đã nói với một tướng của Trung Quốc rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công Trung Quốc.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với một hội đồng quốc hội rằng vào tháng 10/2020, ông chắc chắn rằng Tổng thống đương thời Donald Trump “không có ý định tấn công người Trung Quốc.”

Ông Milley cho biết Bộ trưởng Quốc phòng đương thời Mark Esper đã chỉ thị ông truyền đạt ý định đó cho Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Cơ quan tình báo ám chỉ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lo ngại về một cuộc tấn công như vậy, theo một bản ghi nhớ đã giải mật về các cuộc điện đàm này.

Ông Milley nói, “Nhiệm vụ của tôi lúc đó là hòa hoãn. Thông điệp của tôi, một lần nữa, là nhất quán: Hãy bình tĩnh, vững vàng và bớt căng thẳng. Chúng tôi sẽ không tấn công các vị.” 

Theo ông Milley, cuộc điện đàm đó và một cuộc gọi khác thực hiện vào ngày 08/01/2021 được phối hợp với ông Esper, người kế nhiệm ông là ông Christopher Miller và các quan chức Hoa Kỳ khác.

Cuộc trò chuyện thứ hai diễn ra sau khi phía Trung Quốc đã yêu cầu một cuộc gọi khác.

Theo ông Milley, 8 quan chức Hoa Kỳ đã tham gia cuộc điện đàm vào tháng 10/2020 và 11 quan chức trong cuộc điện đàm vào tháng 01/2021.

Ông Esper đã không bình luận về các cuộc điện đàm này, mà các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội cho rằng nên được Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Lloyd Austin điều tra. Nhưng ông Miller, người từng lãnh đạo Ngũ Giác Đài trong khoảng thời gian ngắn, nói rằng trước kia ông đã không cho phép cuộc gọi đó.

Ông Miller cho biết nếu các báo cáo về cuộc gọi trên là sự thật, thì “điều đó thể hiện một hành động bất tuân lệnh đáng hổ thẹn và chưa từng có tiền lệ của một vị sĩ quan quân đội hàng đầu của Quốc gia.”

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) lưu ý rằng ông Milley đã không đề cập tới các báo cáo cho biết ông đã thông báo cho ông Lý ở một trong hai cuộc gọi trên rằng ông sẽ cảnh báo người đồng cấp của mình nếu Hoa Kỳ lên kế hoạch [cho] một cuộc tấn công. 

Trong phiên điều trần hôm thứ Ba, ông Milley cũng đã nói về một cuộc điện đàm mà ông đã chia sẻ với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) sau đó vào hôm 08/01.

Bà Pelosi muốn biết về khả năng phóng vũ khí nguyên tử của cựu Tổng thống Trump và đã bày tỏ nhiều lo ngại. Sau cuộc điện đàm, bà nói rằng bà đã nói chuyện với ông Milley “để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa sẵn có để ngăn chặn một vị tổng thống có tính khí thất thường bắt đầu các hành động quân sự thù địch hoặc truy cập vào các mã phóng và ra lệnh một cuộc tấn công nguyên tử.”

Ông Milley cho biết ông đã tìm cách bảo đảm với bà Pelosi “rằng việc phóng nguyên tử được quản lý bởi một quá trình rất riêng biệt và thận trọng.”

Ông Milley giải thích rằng tổng thống “là người duy nhất có thẩm quyền phóng nguyên tử và ông không phóng chúng một mình và tôi không đủ khả năng để xác định sức khỏe tâm thần của tổng thống Hoa Kỳ.”

Ông Milley nói, “Chưa bao giờ tôi cố gắng thay đổi hoặc tác động đến quy trình này, chiếm đoạt quyền hạn hoặc can thiệp vào chuỗi chỉ huy.”

Ông nói rằng lòng trung thành của ông với Hoa Kỳ không thay đổi và “sẽ không bao giờ thay đổi chừng nào tôi còn hơi thở để cống hiến.”

Zachary Stieber là phóng viên phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một ký giả đưa tin về Thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn