Twitter đã cáo buộc ông Elon Musk “cố ý” vi phạm hợp đồng mua nền tảng truyền thông xã hội sau khi ông đệ đơn rút khỏi thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD này. 

Sự việc diễn ra vài ngày sau khi Giám đốc điều hành của Tesla đệ đơn rút khỏi thỏa thuận với Twitter  hôm 08/07 vì lo ngại về các bot thư rác của nền tảng, cho rằng Twitter đã vi phạm thỏa thuận của họ.

Trong một bức thư gửi ông Musk hôm Chủ Nhật (10/07) và đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) hôm thứ Hai (11/07), Twitter đã yêu cầu ông Musk hoàn tất thỏa thuận.

Twitter gọi việc chấm dứt hợp đồng của ông Musk là “không hợp lệ và vô lý,” đồng thời phủ nhận việc công ty truyền thông xã hội này đã vi phạm các nghĩa vụ theo hợp đồng của họ.

Bức thư viết: “Twitter đã không chịu và sẽ không có khả năng phải chịu một Ảnh hưởng Bất lợi Nghiêm trọng đối với Công ty.” 

Twitter cũng cho biết việc ông Musk chấm dứt thỏa thuận là “không hợp lệ” vì ông “cố ý, có ý định, và vi phạm nghiêm trọng Thỏa thuận, bao gồm nhưng không giới hạn ở các Mục 6.3, 6.8, và 6.10 của thỏa thuận đó.” 

Công ty cho biết họ sẽ thực hiện các bước để buộc ông Musk thực hiện thỏa thuận sau khi người đàn ông giàu nhất thế giới tuyên bố hôm 08/07 trong các tài liệu nộp cho SEC rằng Twitter đã không tuân thủ các nghĩa vụ hợp đồng của mình.

Hồ sơ gửi SEC viết, “Mặc dù Mục 6.4 của Thỏa thuận Sáp nhập yêu cầu Twitter cung cấp cho ông Musk và các cố vấn của ông ấy tất cả dữ liệu và thông tin mà ông Musk yêu cầu ‘cho bất kỳ mục đích kinh doanh hợp lý nào liên quan đến việc hoàn thành giao dịch,’ tuy nhiên Twitter đã không tuân thủ các nghĩa vụ hợp đồng của mình.” 

“Trong gần hai tháng, ông Musk đã tìm kiếm dữ liệu và thông tin cần thiết để ‘đưa ra một đánh giá độc lập về mức độ phổ biến của các tài khoản giả mạo hay tài khoản thư rác trên nền tảng của Twitter.’”

Nhưng Twitter đã phủ nhận điều này, nói rằng họ đã và sẽ tiếp tục “cung cấp thông tin theo yêu cầu hợp lý của ông Musk theo Thỏa thuận và cần mẫn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để hoàn tất giao dịch.”

Các quan chức của Twitter đã nói rằng tài khoản tự động chỉ chiếm khoảng 5% các tài khoản của công ty. Tuy nhiên, ông Musk đã tìm kiếm dữ liệu để xác thực tuyên bố này, và nói rằng điều này có thể thay đổi đáng kể giá trị của công ty nếu con số này cao hơn nhiều lần.

Ông Musk chế giễu hành động này

Hôm thứ Hai, ông Musk đã tỏ ra chế nhạo hành động của Twitter bằng cách đăng một meme lên nền tảng này.

Meme hiển thị ông Musk trong bốn khung hình bên cạnh bốn khối văn bản. Với mỗi khung hình, hình ảnh của ông Musk chuyển từ vui vẻ sang cười lớn.

Phần chữ ghi rằng: “Họ nói tôi không thể mua Twitter. Sau đó, họ đã không tiết lộ thông tin bot. Giờ thì họ muốn ép buộc tôi mua Twitter tại tòa án. Bây giờ họ phải tiết lộ thông tin về bot trước tòa.” 

Chủ tịch của Twitter, ông Bret Taylor, cho biết công ty ông sẽ kiện ông Musk lên Tòa án Chancery ở Delaware để buộc ông ấy thực hiện việc sáp nhập.

“Hội đồng quản trị Twitter cam kết hoàn tất giao dịch theo mức giá này và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk cũng như có kế hoạch theo đuổi vụ kiện pháp lý để buộc thực thi thỏa thuận sáp nhập,” ông viết trên Twitter hôm 09/07. “Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ thắng thế tại Tòa án Chancery ở Delaware.”

Hôm thứ Hai, cổ phiếu của Twitter đã giảm 11.4% xuống còn 32.65 USD. Ông Musk đã đề nghị mua lại công ty với giá 52.20 USD/cổ phiếu.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: