Công ty đồng ý với lời đề nghị 54.20 USD cho mỗi cổ phiếu của vị tỷ phú

Hôm 25/04, Twitter thông báo rằng hội đồng quản trị của công ty đã chấp thuận lời đề nghị của ông Elon Musk về việc mua lại công ty truyền thông xã hội này và chuyển sang sở hữu tư nhân trong một giao dịch trị giá khoảng 44 tỷ USD.

Công ty đã chấp nhận lời đề nghị mua 54.20 USD một cổ phiếu bằng tiền mặt của vị tỷ phú.

Giám đốc điều hành (CEO) Parag Agrawal cho biết trong một tuyên bố của công ty rằng, “Twitter có một mục đích và độ liên quan tác động đến toàn thế giới. Tự hào sâu sắc về đội ngũ của chúng tôi và được truyền cảm hứng từ công việc vốn chưa bao giờ quan trọng hơn thế.”

Ông Musk cho biết trong một tuyên bố: “Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động và Twitter là quảng trường thành phố kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận. Tôi cũng muốn làm cho Twitter trở nên tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại các chương trình thư rác, và xác thực tất cả người dùng. Twitter có tiềm năng to lớn — tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để khai mở nền tảng này.”

Một chuỗi các sự kiện đầy biến động đã xảy ra kể từ lần đầu tiên ông Musk mua lại 9.2% cổ phần của công ty công nghệ này hồi đầu tháng. Từ việc từ chối một ghế trong hội đồng quản trị của công ty đến nhiều cuộc thăm dò trên Twitter do vị CEO tỷ phú này tài trợ, đã có rất nhiều tình huống bất ngờ trong những tuần gần đây.

Cổ phiếu Twitter tăng hơn 5% khi biết tin này, vượt ngưỡng 51 USD một cổ phiếu. Cổ phiếu đã tăng gần 30% kể từ hôm 04/04 khi Twitter xác nhận rằng ông Musk đã mua lại một lượng cổ phần đáng kể trong công ty.

Ban đầu, các thành viên hội đồng quản trị phản đối lời đề nghị của ông Musk bằng cách áp dụng phương pháp phòng hộ “viên thuốc độc” để ngăn chặn một vụ thâu tóm ngoài ý muốn.

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi ông Musk xác nhận hồi tuần trước rằng ông có đủ 46.5 tỷ USD cam kết tài trợ để tài trợ cho việc mua lại công ty. Con số này bao gồm 25.5 tỷ USD tiền vay nợ thông qua Morgan Stanley và các công ty tài chính khác.

Ông Musk có kế hoạch đưa công ty trở thành tư nhân khi giao dịch hoàn tất. Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hoàn tất trong năm nay. Goldman Sachs, JPMorgan, và Allen & Co. đang làm cố vấn tài chính cho Twitter, trong khi Morgan Stanley là cố vấn tài chính chính cho ông Musk.

Tỷ phú Elon Musk
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, ra hiệu khi đến thăm công trường xây dựng Gigafactory của Tesla ở Gruenheide gần Berlin, Đức, hôm 13/08/ 2021. (Ảnh: Patrick Pleul/Pool qua Reuters)

Danh sách những thay đổi của ông Elon Musk

Mục tiêu chính đằng sau cuộc thập tự chinh thâu tóm của ông Musk là thúc đẩy tự do ngôn luận trên phương tiện truyền thông xã hội này. Ông Musk đã tự mô tả mình là “người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận” và gọi trang web này là “một quảng trường thành phố công cộng trên thực tế.”

Ông Musk viết trên Twitter ngay trước khi thỏa thuận nói trên được công bố: “Tôi hy vọng rằng ngay cả những người chỉ trích tôi thậm tệ nhất vẫn ở lại trên Twitter, vì đó là ý nghĩa của tự do ngôn luận.” 

Theo một hồ sơ tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), ông nói: “Tôi đã đầu tư vào Twitter vì tôi tin vào tiềm năng của nó để trở thành nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu, và tôi tin rằng tự do ngôn luận là một nhu cầu cấp thiết của xã hội trong một nền dân chủ đang hoạt động.”

“Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện khoản đầu tư của mình, tôi nhận ra rằng công ty sẽ không phát triển mạnh cũng như không phục vụ nhu cầu xã hội cấp thiết này ở dạng hiện tại. Twitter cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân.”

Ông Musk tiết lộ sự miễn cưỡng của mình về các lệnh cấm vĩnh viễn, ông thích cài đặt “những khoảng thời gian chờ”. Hoặc nếu một dòng tweet gây tranh cãi được đăng, ông Musk muốn “để dòng tweet đó tồn tại.”

Hồi tháng Ba, ông gợi ý rằng thuật toán của Twitter nên là mã nguồn mở, với mã được đăng trên Github để phát hiện những lỗi sai hoặc khuyến nghị điều chỉnh. Sau đó, ông Musk gợi ý rằng người dùng nên có các công cụ để tìm hiểu xem bài đăng của họ có được thăng cấp hay giảm hạng hay không mà không cần bất kỳ thao tác hậu trường nào.

Ông Musk nói trong một cuộc phỏng vấn tại một Hội nghị TED ở Vancouver hồi tuần trước (18-24/04): “Việc có một thuật toán hộp đen sẽ thúc đẩy một số thứ và không thúc đẩy những thứ khác, tôi nghĩ điều này có thể khá nguy hiểm.” 

Trong nhiều năm, người dùng Twitter đã kêu gọi có một nút chỉnh sửa trên nền tảng kỹ thuật số này.

Ông Musk đã làm nổi bật khái niệm này một lần nữa trong một cuộc thăm dò trên Twitter hôm 04/04, hỏi những người dùng của ông, “Quý vị có muốn có một nút chỉnh sửa không?” Hơn 4 triệu người đã bầu chọn, với đa số tán thành khái niệm này.

Một đề nghị khác là cải tổ Twitter Blue, dịch vụ đăng ký trả phí đầu tiên của công ty với quyền truy cập vào các tính năng đặc biệt độc quyền. Một số tùy chọn này bao gồm giảm phí đăng ký, loại bỏ quảng cáo, và thanh toán bằng Dogecoin.

Ông viết trên Twitter: “Tất cả những ai đăng ký Twitter Blue (tức là trả 3 USD/tháng) nên có dấu kiểm xác thực.”

“Giá có thể là ~2 USD/tháng, nhưng trả trước 12 tháng và tài khoản không nhận được dấu kiểm trong 60 ngày (xem các khoản bồi hoàn thẻ tín dụng) và bị tạm ngưng không hoàn tiền nếu được sử dụng để lừa đảo/làm phiền.”

“Và không có quảng cáo. Quyền lực của các tập đoàn trong việc ra chính sách sẽ được tăng cường đáng kể nếu Twitter phụ thuộc vào tiền quảng cáo để tồn tại.”

Hơn nữa, ông Musk coi việc định giá trên Twitter Blue là “tương xứng với khả năng chi trả và nội tệ.”

Ông Musk có thể cứu công ty không?

Số lượng người dùng Twitter đã giảm so với ước tính của Wall Street và công ty đã ghi nhận khoản lỗ 221 triệu USD trong năm 2021.

Trong quý IV, Twitter xác nhận rằng số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền của họ đã tăng thêm 6 triệu lên mức 217 triệu, thấp hơn mức dự báo của thị trường là 218.5 triệu. Doanh thu quảng cáo trong giai đoạn từ tháng Mười đến tháng Mười Hai đạt tổng cộng 1.41 tỷ USD, thấp hơn so với mục tiêu 1.43 tỷ USD của Wall Street.

Cuối cùng, việc sử dụng Twitter đã gây thất vọng trong thập niên vừa qua. Năm 2013, nền tảng này có hơn 200 triệu người dùng hoạt động. Ngày nay, nó có khoảng 113 triệu, đứng sau Facebook (200 triệu), Instagram (164 triệu), và TikTok (114.5 triệu).

Ông Aron Solomon, trưởng nhóm phân tích pháp lý của Esquire Digital, nói với The Epoch Times: “Không ai biết Twitter sẽ đi về đâu kể từ đây, sau khi được ông Musk mua lại. Điều chắc chắn là ông Musk và bất kỳ ai khác đã giúp tạo điều kiện cho nỗ lực thâu tóm của ông ấy đang kỳ vọng dựa trên thực tế rằng việc ông Elon Musk ở vị trí lãnh đạo Twitter sẽ không chỉ khiến giá cổ phiếu tăng vọt mà còn cho phép Twitter phát triển và đạt quy mô mà công ty chưa từng chứng minh rằng họ có thể làm được trong lịch sử của mình.”

Nếu ông Musk ‘cải biến’ Twitter, liệu người dùng có quay lại?

Trong vài năm qua, nhiều lựa chọn thay thế Twitter đã xuất hiện, trong đó có Truth Social, Parler, và Gettr. Theo ông Terry Sawchuk, CEO của Sawchuk Wealth, rất khó để xác định liệu những người dùng đổ xô vào các nền tảng mạng xã hội này có quay trở lại Twitter sau khi nhiều người dùng bị “cấm và đàn áp” hay không.

Tất nhiên, một trong những người mà nhiều người dùng đang chờ đợi chính là cựu Tổng thống Donald Trump. Liệu ông ấy sẽ được khôi phục như cũ, hay liệu ông thậm chí có còn quay lại nữa không tại thời điểm này?

Twitter chấp nhận thỏa thuận thâu tóm trị giá 44 tỷ USD của ông Elon Musk
Trong hình minh họa này, một logo Twitter được hiển thị trên điện thoại di động với trang Twitter của Tổng thống Donald Trump làm nền ở Arlington, Virginia, hôm 27/05/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Ông Sawchuk lưu ý: “Tôi nghĩ rằng không có nhiều khả năng để ông Trump quay trở lại. Rõ ràng là ông ấy không thực sự hài lòng với cách mà ông ấy đã bị đối xử và ông Trump không phải là kiểu người có thể sẽ nhận lời xin lỗi về điều đó.”

Một vấn đề khác là ông Trump đã đầu tư quá nhiều tiền vào Truth Social, ứng dụng truyền thông xã hội mới của ông.

Ông nói: “Tôi chỉ thấy là ông Donald Trump sẽ không bao giờ quay trở lại Twitter.”

Theo Fox News, ông Trump sẽ chính thức tham gia Truth Social trong bảy ngày tới, theo lịch trình.

Ông Trump nói với Fox News hôm 25/04: “Tôi sẽ không sử dụng Twitter, tôi sẽ ở trên TRUTH. Tôi hy vọng ông Elon mua Twitter vì ông ấy sẽ cải thiện nó và ông ấy là một người tốt, nhưng tôi sẽ ở trên TRUTH.”

Các nhà quan sát trong ngành đang nói rằng bất kỳ bản cập nhật nào có thể được Twitter ban hành sẽ đủ để thu hút người dùng mới hoặc đưa những người đã từ bỏ nền tảng này nhiều năm trước quay trở lại.

Sau thông báo về thỏa thuận nói trên, Twitter được dự đoán sẽ thực hiện những thay đổi ngay lập tức, bắt đầu bằng việc thay thế CEO Agrawal.

Ông Musk đã tuyên bố rằng nền tảng này hạn chế quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là kể từ khi ông Agrawal tiếp quản quyền quản lý từ ông Jack Dorsey. Ông Musk đã thể hiện sự phản đối của mình đối với việc bổ nhiệm ông Agrawal.

Ngoài ra, theo một số nhà phân tích, câu chuyện thâu tóm sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý và có thể mở rộng lượng người dùng của nền tảng và sự tham gia của họ, tạo ra thêm doanh thu từ việc quảng cáo.

Các nhà đầu tư chắc chắn sẽ đón xem báo cáo thu nhập quý I hôm 28/04.

Gần đây, Goldman Sachs đã tái khẳng định xếp hạng “bán” của mình đối với cổ phiếu Twitter, đưa ra mục tiêu giá là 30 USD.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn