Nền tảng Twitter của ông Elon Musk vào tối thứ Bảy (17/12), đã đóng tạm thời tài khoản của ký giả gây tranh cãi Taylor Lorenz của tờ Washington Post sau khi ông phục hồi tài khoản cho một số phóng viên tin tức khác của tập đoàn này vì bị cáo buộc vi phạm chính sách “doxxing” (tiết lộ thông tin cá nhân) của Twitter.

Trên Substack, bà Lorenz cáo buộc rằng ông Musk, người đã tiếp quản Twitter từ tháng Mười, đã đích thân đình chỉ tài khoản của bà.

Bà Lorenz tuyên bố rằng bà đang hợp tác với ông Drew Harrell, người đã bị đóng tài khoản Twitter và đã được khôi phục, và họ đang “làm việc về một câu chuyện liên quan đến ông Musk và hy vọng nhận được [một] bình luận từ ông ấy.”

Bà Lorenz, một phóng viên công nghệ của Washington Post, đã gây tranh cãi trên Twitter sau khi bà đăng một bài báo tiết lộ danh tính của cá nhân đứng sau tài khoản Twitter có tên là Libs of TikTok. Hồi năm 2020, bà Lorenz bị cáo buộc đã cố gắng bới móc cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway bằng cách liên tục yêu cầu cô con gái 15 tuổi của bà Conway đưa ra bình luận mà không có sự cho phép của cha mẹ cô bé, khiến nhà phê bình chống Trump George Conway lên tiếng phản đối.

Gần đây hơn, bà đã bị chỉ trích vào tháng trước vì dường như tán thành các chính sách xét nghiệm và phong tỏa “zero COVID” hà khắc của chính quyền Trung Quốc bởi vì, theo bà, không bao giờ có thể phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên đối với virus này — mặc dù đã có các nghiên cứu chỉ ra điều ngược lại. Bà Lorenz cũng cáo buộc sai sự thật doanh nhân công nghệ Marc Andreessen về việc “sử dụng r-slur” (thuật ngữ miệt thị dành cho người thiểu năng trí tuệ) và sau đó bà thừa nhận mình đã phạm sai lầm.

Những chi tiết khác

Không rõ chính xác lý do tại sao Twitter cấm tài khoản của bà Lorenz, nhưng một bình luận từ ông Musk hôm thứ Sáu có thể gợi ý lý do. Bà Ariadna Jacob, chủ đề của một bản tin chỉ trích của bà Lorenz và đã đệ đơn kiện bà Lorenz về tội phỉ báng. Bà Jacob cho biết bà Lorenz đã tiết lộ thông tin cá nhân của mình trong một bài báo mà bà đã đăng cho New York Times.

Tổng giám đốc Tesla Elon Musk nói trong buổi ra mắt được phát trực tiếp xe tải điện Tesla Semi ở Nevada, hôm 01/12/2022. (Ảnh: Tesla/Handout qua Reuters)
Tổng giám đốc Tesla Elon Musk nói trong buổi ra mắt được phát trực tiếp xe tải điện Tesla Semi ở Nevada, hôm 01/12/2022. (Ảnh: Tesla/Handout qua Reuters)

“Tương lai, hành vi đáng xấu hổ như vậy sẽ không được dung thứ,” ông Musk viết trong bình luận của mình. Điều đó xảy ra một ngày trước khi tài khoản của bà Lorenz bị đình chỉ.

Bà Jacob đã đệ đơn kiện trị giá hàng triệu USD về tội phỉ báng cáo buộc một bài báo trên New York Times do bà Lorenz viết có chứa những tuyên bố sai sự thật và miệt thị bà ấy. Những “tuyên bố phỉ báng đã tàn phá công việc kinh doanh và danh tiếng của bà Jacob,” một thông cáo báo chí từ một công ty luật đại diện của bà cho biết. “Bà Lorenz và tờ Times đã công bố những tuyên bố phỉ báng của họ về các nguyên đơn mặc dù họ đã được cung cấp bằng chứng mâu thuẫn với những tuyên bố sai sự thật trước khi công bố bài báo.”

Không rõ liệu tài khoản của bà Lorenz có bị đình chỉ vĩnh viễn hay không. The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận và ông Musk đã không đưa ra bất kỳ dòng tweet nào về việc đóng tài khoản của bà Lorenz.

Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Twitter vừa đình chỉ và khôi phục tài khoản của các kỷ giả từ các kênh thông tân khác như The New York Times, CNN, The Intercept, Voice of America, MSNBC, v.v.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Phương Anh lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn