Một ngày sau khi người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey từ chức khỏi vị trí CEO, công ty truyền thông xã hội này đã công bố những thay đổi chính sách sâu rộng nhắm vào việc chia sẻ hình ảnh hay video của các cá nhân.

Twitter cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (30/11), “Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi sẽ không cho phép chia sẻ tư liệu truyền thông riêng tư, chẳng hạn như hình ảnh hay video của các cá nhân mà không có sự đồng ý của họ”. Họ nói thêm rằng “Việc đăng tải thông tin cá nhân của người khác cũng bị cấm theo chính sách này, cũng như việc đe dọa hay khuyến khích người khác làm như vậy”.

Nền tảng này đã cấm người dùng đăng hay chia sẻ thông tin cá nhân của người khác — bao gồm danh tính, giấy tờ, thông tin tài chính, hoặc địa chỉ — mà không có sự đồng ý của họ. Tuyên bố hôm thứ Ba của Twitter cho biết bản cập nhật chính sách mới nhất là một phần mở rộng của các quy tắc trước đó.

Theo chính sách mới này, tài liệu bị báo cáo hoặc bị cảnh báo vi phạm chính sách sẽ được Twitter xem xét và có thể bị xóa. Những người vi phạm chính sách này có thể bị đình chỉ vĩnh viễn khỏi nền tảng.

Trong hầu hết các trường hợp, chính sách mới sẽ không được áp dụng cho “Phương tiện truyền thông giới thiệu các nhân vật hay cá nhân của công chúng khi phương tiện truyền thông và văn bản Tweet kèm theo được chia sẻ vì lợi ích cộng đồng hoặc tăng giá trị cho cuộc thảo luận của công chúng” Twitter cho biết trong bản cập nhật của mình. Không rõ tiêu chí cho “các nhân vật hay cá nhân của công chúng” này là gì.

“Chúng tôi sẽ luôn cố gắng đánh giá bối cảnh mà nội dung được chia sẻ và trong những trường hợp như vậy, chúng tôi có thể cho phép hình ảnh hoặc video được lưu lại trên dịch vụ,” theo tuyên bố của công ty có trụ sở tại San Franciso này. “Ví dụ: chúng tôi sẽ xem xét liệu hình ảnh có được công bố công khai và/hoặc đang được đưa tin trên các phương tiện truyền thông chính thống/truyền thống (báo chí, kênh truyền hình, trang tin tức trực tuyến) hay không, hoặc liệu một hình ảnh cụ thể và văn bản tweet kèm theo có làm tăng thêm giá trị cho cuộc thảo luận của công chúng, được chia sẻ vì lợi ích của công chúng, hoặc có ý nghĩa quan trọng đối với công chúng hay không.”

Hơn nữa, hình ảnh hay video có thể là “một phần của một sự kiện đáng đưa tin do giá trị lợi ích đối với công chúng, và điều này có thể vượt quá rủi ro an toàn đối với một người,” Twitter nói thêm.

Twitter mở rộng chính sách bảo mật một ngày sau khi ông Jack Dorsey từ chức
Ông Parag Agrawal trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Ellian Raffoul/Được sự cho phép của Twitter/AP)

Trước đây, Twitter đã bị chỉ trích vì thực thi có chọn lọc các chính sách của mình, bao gồm một lần vào năm ngoái khi công ty này chặn việc chia sẻ một bài báo của New York Post viết về máy tính xách tay của ông Hunter Biden và tuyên bố rằng thông tin [sử dụng trong bài báo này là thông tin] “bị hack” mặc dù không có bằng chứng.

Sau đó, người ta phát hiện rằng một chủ doanh nghiệp sửa chữa máy tính ở Delaware có vẻ đang nắm giữ chiếc máy tính xách tay này sau khi nó bị bỏ lại ở đó và không bao giờ được lấy lại. Thiết bị này lưu trữ các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của con trai ông Biden, vốn đã trở thành chủ đề tranh luận hồi năm ngoái giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden, người khi ấy còn là ứng cử viên.

Hôm thứ Hai, ông Dorsey và Twitter đã thông báo rằng ông sẽ từ chức Giám đốc Điều hành của công ty mà ông đã giúp thành lập vào năm 2006. Twitter sau đó đã bổ nhiệm giám đốc công nghệ của mình, ông Parag Agrawal, làm Giám đốc Điều hành.

“Tôi đã quyết định rời khỏi Twitter vì tôi tin rằng công ty đã sẵn sàng để tiếp tục phát triển mà không cần những người sáng lập,” ông Dorsey viết hôm thứ Hai.

Khoảng một năm trước, ông Agrawal nói rằng công ty của ông nên “tập trung ít hơn” vào tự do ngôn luận mà không giải thích thêm. Ông cho biết, thay vào đó, công ty nên tập trung vào “cuộc trò chuyện công khai lành mạnh”. Các bình luận này đã làm dấy lên lo ngại rằng ông Agrawal có thể có lập trường cứng rắn hơn đối với quyền tự do ngôn luận trên nền tảng này.

“Vai trò của chúng tôi không phải là bị giới hạn bởi Tu chính án thứ Nhất, mà vai trò của chúng tôi là phục vụ cho một cuộc trò chuyện công khai lành mạnh và hành động của chúng tôi phản ánh những điều mà chúng tôi tin rằng sẽ dẫn đến một cuộc trò chuyện công khai lành mạnh hơn,” ông nói với Technology Review. “Loại hành động mà chúng tôi sẽ thực hiện về vấn đề này là bớt tập trung nghĩ về quyền tự do ngôn luận, mà nghĩ về thời thế đã thay đổi như thế nào.”

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận về những tuyên bố trước đây của ông Agrawal.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn