Hôm thứ Tư (01/12), các quan chức cho biết đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể virus Trung Cộng Omicron ở California.

Việc giải trình tự gene đã được tiến hành tại Đại học San Francisco của California và các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xác nhận rằng ca này do biến thể Omicron gây ra.

Bệnh nhân đã trở về từ Nam Phi hôm 22/11, bắt đầu có các triệu chứng hôm 25/11, và xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 29/11.

Người này là một cư dân San Francisco chưa được công khai danh tính, hiện đang tự cách ly.

Tất cả những người tiếp xúc gần với người đó đều đã được liên lạc và cho đến nay, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, một căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“Chúng tôi đã biết trước rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi ca nhiễm đầu tiên của Omicron được phát hiện ở Hoa Kỳ,” Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn.

Người bệnh đã được chích ngừa đầy đủ. Các quan chức cho biết anh ấy hoặc cô ấy đang trải qua các triệu chứng nhẹ và chúng đang cải thiện.

“Một số người có thể nói, ‘điều đó có đáng lo ngại không, có phải điều đó có nghĩa là vaccine không hiệu quả?’ Chúng ta đã nói trong nhiều tháng về thực tế là chích ngừa làm được một điều thực sự, thực sự quan trọng, đó là: bảo vệ chống lại bệnh nặng, chống lại nhập viện và tử vong,” Tiến sĩ Mark Ghaly, Giám đốc Sở Y tế California, nói với các phóng viên tại một phòng khám chích ngừa ở Fresno. Ông cho biết thêm rằng các triệu chứng không nặng hơn là “một bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của việc chích ngừa.”

Các nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ của các loại vaccine COVID-19 chống lại nhiễm bệnh giảm mạnh theo thời gian. Khả năng bảo vệ của vaccine chống lại bệnh nặng phần lớn vẫn được duy trì, mặc dù sự sụt giảm đã được quan sát thấy, khiến tất cả người trưởng thành được khuyến nghị nên chích một mũi bổ sung.

Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19
Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại Phòng thí nghiệm Lancet ở Johannesburg, Nam Phi hôm 30/11/2021. (Ảnh: Emmanuel Croset/AFP/Getty Images)

Hiện Hoa Kỳ chưa ghi nhận thêm bất kỳ ca bệnh tiềm năng hay được xác nhận nào nhiễm Omicron vào thời điểm này.

Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi hồi tháng trước (11/2021), mặc dù các nhà khoa học Nigeria đã tìm thấy một mẫu có từ tháng 10/2021.

Hoa Kỳ đã hạn chế đi lại từ Nam Phi và bảy quốc gia khác của Phi Châu hôm thứ Hai theo lệnh của Tổng thống Joe Biden. Hành khách từ các quốc gia khác đến Hoa Kỳ sẽ sớm phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt hơn.

Các quan chức trên khắp thế giới đã áp dụng các biện pháp tương tự, lý do là biến thể này xuất hiện ở Phi Châu.

Các chuyên gia không chắc liệu Omicron có dễ lây lan hơn hay có gây bệnh nặng hơn hay không. Họ cũng bày tỏ sự không chắc chắn về việc liệu biến thể này có né tránh được khả năng miễn dịch, bao gồm cả sự bảo vệ do các vaccine cung cấp, tốt hơn các chủng khác hay không.

Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới và chính phủ Hoa Kỳ đã chỉ định Omicron là một biến thể đáng lo ngại vì e rằng nó có thể lây lan dễ dàng hơn các biến thể khác và gây ra nhiều ca nhiễm đột phá hơn, hay các ca nhiễm ở những người đã chích ngừa. 

Trong lúc các nhà khoa học chạy đua để tìm hiểu thêm về biến thể này, họ đang khuyên người dân quay trở lại giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, đặc biệt với những người không có khả năng miễn dịch từ vaccine hay chưa từng nhiễm bệnh trước đó.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn