Twitter đã đồng ý trả 150 triệu USD sau khi bị cáo buộc bán thông tin cá nhân của người dùng cho quảng cáo nhắm mục tiêu mà không thông báo cho họ.

Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã thông báo vụ dàn xếp rằng – nếu được một tòa án liên bang chấp thuận – họ sẽ yêu cầu Twitter phải trả số tiền theo hình phạt dân sự, cũng như cải thiện các hoạt động tuân thủ để bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của người dùng.

Giám đốc quyền riêng tư của Twitter, ông Damien Kieran, cho biết để đạt được thỏa thuận này, công ty đã trả khoản tiền phạt 150 triệu USD và cũng đã “liên kết với [FTC] về các bản cập nhật hoạt động và cải tiến chương trình” để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Ông Kieran cho biết vấn đề này liên quan đến một sự cố quyền riêng tư được công bố vào năm 2019 “khi một số địa chỉ thư điện tử và số điện thoại được cung cấp cho mục đích bảo mật tài khoản có thể đã vô tình được sử dụng cho quảng cáo.”

Ông Kieran cho biết trong một tuyên bố: “Tính đến ngày 17/09/2019, vấn đề này đã được giải quyết, và hôm nay chúng tôi muốn nhắc lại công việc mà chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của những người sử dụng Twitter.” 

Theo một đơn khiếu nại đệ trình hôm thứ Tư tại Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Địa khu Bắc California, Twitter bị cáo buộc đã vi phạm Đạo luật FTC và một thỏa thuận năm 2011 với FTC bằng cách nói sai với người dùng về cách mà nền tảng này sẽ sử dụng thông tin liên lạc không công khai của họ.

Ít nhất từ ​​tháng 05/2013 đến tháng 09/2019, Twitter bị cáo buộc “đã sử dụng thông tin cá nhân được thu thập cho các mục đích cụ thể liên quan đến bảo mật để quảng cáo”, đơn kiện do Bộ Tư pháp đệ trình thay mặt FTC cho biết.

“Cụ thể, trong khi Twitter tuyên bố với người dùng rằng họ đã thu thập số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của họ để bảo mật tài khoản của họ, thì Twitter không cho biết rằng họ cũng sử dụng thông tin liên lạc của người dùng để hỗ trợ các nhà quảng cáo tiếp cận đối tượng ưa thích của mình,” đơn khiếu nại nêu rõ.

Chủ tịch FTC Lina Khan nói trong một tuyên bố rằng hành vi bị cáo buộc này “đã ảnh hưởng đến hơn 140 triệu người dùng Twitter, đồng thời thúc đẩy nguồn doanh thu chính của Twitter.”

Các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ ra trong đơn khiếu nại rằng trong số 3.4 tỷ USD doanh thu mà Twitter kiếm được vào năm 2019, “2.99 tỷ USD đến từ quảng cáo”.

Khoản tiền phạt 150 triệu USD chiếm khoảng 12.5% trong tổng doanh thu 1.2 tỷ USD của Twitter trong quý đầu tiên của năm 2022. Năm 2021, công ty đạt doanh thu 5 tỷ USD.

Trợ lý Tổng chưởng lý Vanita Gupta cho biết trong một tuyên bố rằng số tiền 150 triệu USD “phản ánh mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc chống lại Twitter và các biện pháp tuân thủ quan trọng mới sẽ được áp dụng do vụ dàn xếp được đề nghị hôm nay sẽ giúp ngăn chặn các chiến thuật gian dối khác vốn đe dọa quyền riêng tư của người dùng.”

Chính phủ Hoa Kỳ cũng cáo buộc trong đơn khiếu nại rằng đại công ty công nghệ này không tuân thủ Khung Bảo vệ Quyền Riêng tư của Liên minh Âu Châu-Hoa Kỳ và Thụy Sĩ-Hoa Kỳ. Khung này “thường cấm các doanh nghiệp chuyển dữ liệu cá nhân sang các nước thứ ba trừ khi luật pháp của cơ quan tài phán thuộc nước thứ ba được cho là bảo vệ thỏa đáng dữ liệu cá nhân.”

Bộ Tư pháp thông báo, là một phần của các biện pháp tuân thủ mới mà Twitter đã đồng ý trong vụ dàn xếp, công ty này sẽ được yêu cầu phát triển và duy trì một “chương trình bảo mật thông tin và quyền riêng tư toàn diện”, tiến hành đánh giá quyền riêng tư với một báo cáo bằng văn bản trước khi đưa ra bất kỳ sáng kiến ​​mới nào về việc thu thập thông tin cá nhân của người dùng, và tiến hành kiểm tra thường xuyên các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của công ty.

Bộ cho biết thêm: “Twitter cũng sẽ được yêu cầu đánh giá thường xuyên về chương trình bảo mật dữ liệu của mình từ một chuyên gia đánh giá độc lập, cung cấp chứng nhận tuân thủ hàng năm từ một quan chức cao cấp, cung cấp báo cáo sau bất kỳ sự cố bảo mật dữ liệu nào ảnh hưởng đến 250 người dùng trở lên và tuân thủ nhiều báo cáo khác và các yêu cầu về lưu trữ hồ sơ.”

Thỏa thuận dàn xếp cũng yêu cầu Twitter cho phép tất cả người dùng Hoa Kỳ đã tham gia dịch vụ trước hôm 17/09/2019, biết về thỏa thuận này và cung cấp cho người dùng các tùy chọn để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của họ.

Khoản tiền phạt mới nhất của Twitter là không đáng kể so với 5 tỷ USD mà Facebook, hiện được gọi là Meta, đã trả để dàn xếp với FTC hồi năm 2019 về một vụ bê bối dữ liệu liên quan đến công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica.

Twitter phần lớn là một dịch vụ miễn phí và kiếm tiền chủ yếu thông qua quảng cáo. Ông Elon Musk, người chuẩn bị mua lại Twitter trong một thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD, cho biết ông muốn đa dạng hóa các nguồn doanh thu của công ty này và muốn tăng doanh thu hàng năm lên 26.4 tỷ USD vào năm 2028.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống tại Úc. Cô ấy đưa tin tức thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn