Theo dữ liệu sơ bộ từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES) của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, tỷ lệ ghi danh vào trường công lập trong giai đoạn 2020–2021 đã giảm 3% trên toàn quốc so với một năm trước đó, trong đó cấp tiền mẫu giáo và mẫu giáo cùng giảm mạnh 13%.

Các số liệu rõ rệt này thể hiện sự sụt giảm số lượng ghi danh hàng năm lớn nhất kể từ đầu thế kỷ đến nay, trong đó sự sụt giảm tập trung chủ yếu ở những người đi học nhỏ tuổi nhất, các chỉ số của NCES cho thấy.

Cấp tiền mẫu giáo giảm 22%, ghi danh vào mẫu giáo giảm 9%, lớp 1-8 giảm 3%, và lớp 9–12 tăng 0,4%. Đây là các số liệu sơ bộ, kết quả cuối cùng dự kiến ​​sẽ có vào mùa xuân năm sau.

Quyền ủy viên Peggy Carr của NCES cho biết trong một tuyên bố được trích dẫn bởi trang K-12 Dive rằng các số liệu trên là “sơ bộ nhưng đáng quan tâm,” lưu ý rằng việc sụt giảm đăng ký là “rộng khắp và ảnh hưởng đến hầu hết các tiểu bang và mọi khu vực của đất nước.”

Số liệu tuyển sinh của cơ quan này củng cố quan điểm rằng sự gián đoạn đối với việc học trực tiếp liên quan đến đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều gia đình chuyển sang trường tư thục hoặc dạy tại nhà.

Với việc đại dịch đang ngày càng có dấu hiệu kết thúc, các học khu trên khắp Hoa Kỳ đang thuê thêm giáo viên với dự đoán là kỳ vọng về một trong những số lớp mẫu giáo lớn nhất từ ​​trước đến nay khi việc ghi danh tăng trở lại.

Tỷ lệ đi học mầm non ở mỹ
Học sinh mẫu giáo tham gia một tiết học toán tại Trường tiểu học Milton, ở Rye, New York, hôm 18/05/2021 (Ảnh: Mary Altaffer,File/AP)

Ông Robin Lake, nhà nghiên cứu giáo dục và là giám đốc của Trung tâm tư vấn phi đảng phái về Đổi mới Giáo dục Công, nói với K-12 Drive rằng các cuộc khảo sát chỉ ra các học khu có thể kỳ vọng “ngập tràn trẻ nhỏ” vào mùa thu tới, đặt ra một thách thức về mặt hậu cần khi họ lập kế hoạch tài trợ, nhân sự và không gian học tập.

Các nhà giáo dục cũng đang chống đỡ với việc nhiều học sinh có sự chuẩn bị học tập kém hơn bình thường, do tỷ lệ đi học mẫu giáo thấp hơn.

Ông Steven Barnett, đồng giám đốc cao cấp của Viện Nghiên cứu Giáo dục từ sớm Quốc gia (NIEER) tại Đại học Rutgers, cho biết: “Công việc của giáo viên mầm non trở nên khó khăn hơn rất nhiều.”

Ông Barnett là đồng tác giả của một báo cáo cho thấy số trẻ 4 tuổi tham gia học mẫu giáo đã giảm từ 71% trước đại dịch xuống còn 54% trong thời kỳ đại dịch.

Hầu hết các tiểu bang vốn không bắt buộc phải đi học mẫu giáo và vào thời điểm bình thường, đôi khi các bậc cha mẹ cho trẻ “mặc áo đỏ [dự bị]” đến lớp mẫu giáo để cho các bé có thêm một năm sẵn sàng phát triển. Năm nay, ngay cả các em không ở gần độ tuổi chuẩn bị nghỉ học cũng phải nghỉ học vì lo ngại về sức khỏe và những gián đoạn liên quan đến đại dịch.

Trong số đó có con gái của cô Christina Neu, một người làm việc trong lĩnh vực bán lẻ ở Wichita, Kansas. Cô Neu đã bế con gái của mình trở về, mặc dù sinh nhật của cô bé là vào tháng Mười Hai và đã tương đối lớn tuổi với lớp của cô bé vì thời hạn nhập học là cuối tháng Tám.

“Có chút sợ hãi, [tôi] không muốn con bé phải đối mặt với những thứ không biết trước được tại đó,” cô Neu nói, lưu ý rằng con gái lớn của cô, 8 tuổi, vừa được chẩn đoán trước đại dịch là dị ứng với 26 loại đồ ăn khác nhau, và hệ thống miễn dịch của cô bé đã hoạt động quá mức. “Với tư cách là một gia đình, chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi [giữ] được sáng suốt và được an toàn.”

Các học khu đang thực hiện nhiều cách tiếp cận để chuẩn bị cho các trẻ sắp tới.

Tại Quận Cam, Florida, ước tính lớp mẫu giáo sắp vào học sẽ lớn hơn 17% so với vào mùa thu năm 2020 và các quan chức đang lên kế hoạch cho một chương trình chuyển tiếp kéo dài 5 tuần rưỡi vào mùa hè này tại một số trường học cần thiết nhất.

Ở Minnesota, học khu St. Paul dự đoán sẽ có thêm gần 22% số học sinh mẫu giáo so với mùa thu năm 2020. Học khu này dự kiến kiểm tra trong mùa hè để xác định bất kỳ đòi hỏi đặc biệt nào đã bị bỏ sót, chẳng hạn như các vấn đề về thị lực và chậm nói, cô Lori Erickson, một giáo viên mẫu giáo kỳ cựu hiện đang điều phối chương trình mầm non của học khu cho biết.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chắc chắn các lớp mẫu giáo lớn sẽ như thế nào vào mùa thu. Sự gia tăng này có thể bị gỡ lại bởi việc các bậc cha mẹ quyết định đợi thêm một năm để gửi trẻ 5 tuổi đến nhà trẻ hoặc chọn dạy tại nhà vì lo ngại về an toàn.

Bất chấp điều đó, các nhà lãnh đạo giáo dục nói rằng họ mong đợi sẽ giải quyết những ảnh hưởng của đại dịch trong nhiều năm.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn